Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh

2019-09-18 10:28:40 admin

Cuốn sách “Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh” do Tỉnh ủy Quảng Ninh liên kết với Nhà xuất bản Thông tấn phát hành (2019).


bc-ho-voi-qung-ninh14424324

Cuốn sách “Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh”.

Đây là cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh thứ 2 được tỉnh Quảng Ninh xuất bản. Sách dày 120 trang, khổ lớn 31x24cm, nội dung bao gồm những hình ảnh, tư liệu, hiện vật, di tích những lần Bác về thăm Quảng Ninh.

Ấn phẩm đặc biệt này thể hiện sự quan tâm, tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Đồng thời, đây cũng là lòng tôn kính của địa phương với Hồ Chủ tịch.

Bố cục sách gồm 3 phần: Phần I: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh giới thiệu 92 bức ảnh những lần Bác về thăm Quảng Ninh từ năm 1946 đến năm 1965, đồng thời những lần cán bộ và công nhân Quảng Ninh được Bác đón tiếp tại Thủ đô; Phần II giới thiệu những hiện vật, tư liệu, di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh; Phần III với tên gọi “In dấu chân Người” giới thiệu về những vùng đất tại Quảng Ninh nơi Bác từng đến, nay đã đổi thay mạnh mẽ như Cô Tô, Tuần Châu, Móng Cái, Uông Bí… và ký ức của những nhân chứng đã được gặp Bác.

Theo chia sẻ của ông Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh, trong quá trình triển khai, đơn vị đã nhận được gần 200 bức ảnh về Hồ Chủ tịch từ Bảo tàng Quảng Ninh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Hải quân, Thông tấn xã Việt Nam,… đặc biệt là một số lượng lớn ảnh, tư liệu do nhân dân trong và ngoài tỉnh cung cấp. Trong đó, có rất nhiều bức ảnh, tư liệu quý giá lần đầu tiên được công bố.

“Sách ảnh được biên soạn cẩn thận, tỉ mỉ, mầu sắc tươi sáng, được Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, rà soát và cho ý kiến 2 lần, có sự tham gia, cố vấn từ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu chuyên môn và những nhân vật thực tế”, ông Mai Vũ Tuấn nhấn mạnh.

Tuy còn những thiếu sót như ảnh kém chất lượng, chú thích nhầm ảnh, chú thích sai tên nhân vật… nhưng đây là sự cố gắng của những người biên soạn. Hy vọng, khi có điều kiện tái bản, những thiếu sót này sẽ được khắc phục để cuốn sách thực sự “là tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng của tỉnh Quảng Ninh với các thế hệ” như giới thiệu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.

 

Theo KIỀU MAI SƠN/Báo Nông Nghiệp