Thứ hai, 21/09/2020, 23:39

Những khoảng khắc đời thường hiếm có của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày mất của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NXB Phụ nữ vừa ra mắt cuốn sách ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi” của Đại tá, nhà báo, nhà nhiếp ảnh Trần Hồng.

Cuốn sách “Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi” mang tới hình ảnh giản dị về vị tướng trong những năm cuối đời khi ông ở căn nhà số 30 Hoàng Diệu.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh, đại tá, nhà báo Trần Hồng trong sự nghiệp của mình từng ghi lại nhiều hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó vừa là đam mê, vừa là tình cảm của nghệ sĩ với Đại tướng. Cuốn sách ảnh Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi của ông mới được NXB Phụ Nữ phát hành tưởng nhớ 5 năm ngày Đại tướng rời cõi tạm.

Bìa cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi.

Tháng 10/1994, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng có một cơ duyên đặc biệt. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nói với thư ký của mình là hãy để cho phóng viên Trần Hồng đến gặp người bất cứ lúc nào. Đó là cơ hội để nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại những hình ảnh đặc biệt về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đây là loạt ảnh ấn tượng về những năm tháng ông ở gần như cả ngày tại căn nhà số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội. Đó là những bức ảnh an yên, bình dị khi Đại tướng nhập thiền, chơi đàn piano hay bức ảnh mâm cơm giản dị, thanh bạch của gia đình.

Ông cũng ghi lại được những giây phút rưng rưng xúc động khi tướng Giáp gặp lại nhà văn Sơn Tùng, Thiếu tướng Phùng Thế Tài - những đồng chí đã cùng ông đồng cam cộng khổ trong những năm tháng gian khó.

Bữa cơm giản dị với hai quả trứng của vợ chồng Đại tướng. Ảnh: Trần Hồng.

Nhiếp ảnh gia Trần Hồng đã tinh tế chớp được những khoảnh khắc đời thường hết sức an yên, bình dị khi Đại tướng nhập thiền, chơi đàn piano hay bức ảnh mâm cơm giản dị, thanh bạch của gia đình Đại tướng. Ông cũng ghi lại được những giây phút rưng rưng xúc động khi Đại tướng gặp lại nhà văn Sơn Tùng, Thiếu tướng Phùng Thế Tài - những đồng chí đã cùng ông đồng cam cộng khổ trong những năm tháng gian khó.

Bên cạnh ảnh Đại tướng giữa đời thường, cuốn sách còn có những hình ảnh theo chủ đề như: Quảng Bình trong Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những ký ức không thể nào quên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp với đồng chí, đồng nghiệp, với bạn bè quốc tế, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chúng ta, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tôi - tác giả Trần Hồng.

Đại tướng chơi đàn tại nhà riêng. Ảnh: Trần Hồng.

Trong quá trình chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tác giả Trần Hồng nhận thấy Đại tướng rất ít khi nghỉ ngơi, luôn làm việc và thường xuyên vận quân phục.

Qua cuốn sách, độc giả biết thêm rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp mê chụp ảnh, ông còn nhắc nhở Trần Hồng rằng: "Chụp ảnh là chụp sự thật bản chất". Tác giả cũng ghi lại được hình ảnh Đại tướng cầm máy chụp ảnh, và gọi Đại tướng là nhiếp ảnh gia Võ Nguyên Giáp.

Hơn 100 bức ảnh trong sách Võ Nguyên Giáp - Những khoảnh khắc còn mãi là nguồn tư liệu giá trị giúp tìm thấy ở Đại tướng hình ảnh một người chồng, người cha, người ông hiền từ, chu đáo; một người đồng chí thanh sạch, nặng nghĩa tình; một nghệ sĩ phiêu lãng, hóm hỉnh và trên hết là một vị tướng giản dị, tự tại giữa đời thường.

 

 

N.H ( Thời đại t/h)

Cùng chuyên mục

Sắp diễn ra Tuần lễ thời trang Xuân hè 2020 tại Vườn hoa Diên Hồng

Sắp diễn ra Tuần lễ thời trang Xuân hè 2020 tại Vườn hoa Diên Hồng

DNTH; Chiều ngày 12/9, tại Hà Nội, Ban tổ chức chương trình Tuần lễ thời trang xuân hè 2020 đã tổ chức họp báo thông tin chính thức về sự kiện. Vào lúc 15h các ngày 13,14,15 tháng 9 năm 2019, chương trình Tuần lễ thời trang Xuân hè 2020 sẽ được diễn ra tại Vườn hoa Diên Hồng.
Chào mừng sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka

Chào mừng sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt...

DNTH: Chuỗi sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và chào mừng Quốc khánh Việt Nam tại Fukuoka – Nhật Bản. Được coi là chuỗi sự kiện kỷ niệm có quy mô lớn mang tầm cỡ quốc tế nhằm tạo cơ hội giao lưu về ngoại giao, văn hóa, doanh nghiệp, doanh nhân, các sản phẩm, dịch vụ giữa hai quốc gia. Đồng thời, đây là cơ hội để quảng bá sâu rộng hình ảnh đất nước Việt Nam với người dân Nhật Bản cũng như bạn bè quốc tế.
Giao lưu văn nghệ “Nhịp cầu Ví giặm” tại Hà Nội

Giao lưu văn nghệ “Nhịp cầu Ví giặm” tại Hà Nội

Tối ngày 20/11, tại Hà Nội, nhân dịp kỉ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và 4 năm Ngày đón nhận sự vinh danh của UNESCO công nhận Dân ca Ví giặm xứ Nghệ là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại (27/11/2014-27/11/2018), Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Nhịp cầu ví giặm”.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm...

Chợ tình Khâu Vai còn được gọi là chợ Phong Lưu có lịch sử 100 năm. Năm nay phiên chợ được tổ chức từ ngày 25 đến hết 27/3 âm lịch (tức ngày 29/4 - 1/5/2019 dương lịch) tại xã Khâu Vai, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) với rất nhiều hoạt động hấp dẫn.
Đề xuất UNESCO bảo vệ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Đề xuất UNESCO bảo vệ nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Mới đây, hồ sơ “Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ” đã được hoàn tất để gửi tới UNESCO với đề xuất đưa làng nghề vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể khẩn cấp cần được bảo vệ.
Thí sinh “Người đẹp Kinh Bắc” hào hứng trải nghiệm văn hóa quan họ

Thí sinh “Người đẹp Kinh Bắc” hào hứng trải nghiệm văn hóa quan họ

30 thí sinh lọt vào chung khảo cuộc thi “Người đẹp Kinh Bắc 2019” đã có những trải nghiệm thú vị khi tham gia hoạt động trải nghiệm thực tế đầu tiên tìm hiểu về văn hóa Quan họ.
Đa dạng sắc màu Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Đa dạng sắc màu Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Ngày 30/11, các hoạt động trong sự kiện Festival Văn hóa cồng chiêng Gia Lai 2018 đã chính thức diễn ra. Nổi bật và thu hút nhiều nhất sự tham gia của các đoàn và người xem là Lễ hội đường phố diễn ra vào buổi chiều.
H'Hen Niê vượt mặt HH Venezuela trở thành "Hoa hậu đẹp nhất thế giới 2018": Kỷ lục của nhan sắc Việt trên trường quốc tế

H'Hen Niê vượt mặt HH Venezuela trở thành "Hoa hậu đẹp nhất thế giới...

H'Hen Niê chính thức trở thành gương mặt xuất sắc nhất của giải thưởng Timeless Beauty 2018 do chuyên trang sắc đẹp Missosology tổ chức bình chọn.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất