Thứ bảy, 26/09/2020, 14:29

Những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết, một số loại thức ăn như nộm, gỏi, khoai tây, hải sản... để qua đêm sẽ tạo ra rất nhiều nitrite, một chất gây hại cho cơ thể. Do vậy, không nên để những loại thực phẩm này qua đêm để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất.

Nộm, gỏi
 

những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Gỏi là một trong những món ăn không nên để qua đêm
 

Các món ăn như nộm gỏi đa số đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Nếu bạn không ăn hết thì nên đổ đi đừng vì tiếc của mà để vào tủ lạnh rồi hôm sau dùng lại. Việc bạn để những loại thức ăn này qua đêm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn. Nếu như bạn sử dụng sẽ dễ bị ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy… không tốt cho sức khỏe.

Khoai tây

Nhưng món ăn từ khoai tây như khoai tây chiên, hay canh khoai tây khi bạn chế biến xong thì nên ăn hết. Trong trường hợp không ăn hết bạn cũng không nên tiếc của mà giữ lại tới ngày hôm sau. Bởi hành động này khiến cho món khoai tây dễ bị vi khuẩn xâm nhập có thể làm biến đổi chất dinh dưỡng có trong khoai tây thành chất độc gây ngộ độc, đầy bụng, khó tiêu.

Hải sản

Trong các loại thực phẩm không nên để qua đêm thì hải sản lại nằm trong danh sách này. Đặc biệt là các loại hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Nếu như vì tiếc của bạn cố tình hâm đi hâm lại hải sản để ăn dễ gây nhiều bệnh nguy hiểm tới gan, thận, dạ dày...

Nấm, mộc nhĩ

Thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày, bởi nếu để qua đêm, thành phần protein phức tạp trong loại thực phẩm này có thể gây hại cho hệ tiêu hóa nếu hâm nóng. Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Trà xanh

 

những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Trà xanh không nên để qua đêm để tránh gây hại cho sức khỏe
 

Trà xanh là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Chúng không chỉ có khả năng giảm cân, làm đẹp đối với các chị em phụ nữ mà còn là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng đối với người cao tuổi và cả trung niên.

Tuy nhiên, trà xanh không nên để qua đêm, vì khi này chúng sẽ mất hết các loại vitamin, protein và một số dưỡng chất có lợi. Mặt khác, nếu chúng ta để loại trà này qua đêm sẽ khiến chúng bị xỉn màu và lượng vitamin B, C sẽ bị phân hủy hoàn toàn.

Chính lúc này, chúng sẽ sản sinh ra rất nhiều loại vi khuẩn gây hại hay các loại nấm mốc mang nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Vì vậy đối với trà xanh, chúng ta nên thường xuyên thay nước mới và sử dụng ngay sau đó. Điều này giúp bạn hấp thụ được hết tất cả các loại dưỡng chất có lợi. Song song đó, chúng ta còn có thể phát huy triệt để khả năng chống oxy hóa của loại thực phẩm này nhằm kéo dài tuổi thọ và làm đẹp cho da.

Thịt gà

Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm.

Trứng: Theo lời cảnh báo của các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thì trứng gà luộc hay trứng gà chiên đều có thời gian sử dụng ngắn. Khi bạn đã chế biến xong thì nên ăn hết. Nếu trứng còn thừa bạn cũng không nên tiếc của mà để lại dùng bởi khi trứng để qua đêm sẽ dễ nhiễm khuẩn gây hại cho đường tiêu hóa của bạn.

Sữa đậu nành

 

những loại thực phẩm không nên để qua đêm

Không nên sữa để đậu nành qua đêm
 

Sữa đậu nành là một loại thực phẩm mát, có tính giải nhiệt khá cao nhưng hạn chế của loại sữa này là thời hạn sử dụng của sữa đậu nành mới nấu rất ngắn, nên sử dụng trong vòng từ 2-4 giờ ở nhiệt độ phòng. Khi để sữa đậu nành quá thời gian quy định chúng dễ bị lên men, kết tủa, làm thay đổi thành phần dinh dưỡng có trong sữa khiến cho người sử dụng dễ bị đau bụng, tiêu chảy.

Canh để qua đêm trong nồi kim loại

Canh thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox,… sẽ dễ sinh ra các chất độc gây hại cho sức khỏe.

Nếu muốn để canh sang bữa sau, tốt hơn hết là bạn không nên cho thêm bất kỳ loại gia vị nào khác vào canh hoặc có thể cho canh vào tô sứ, thủy tinh và cất giữ trong tủ lạnh.

Các món kho nhừ không nên để để qua đêm kể cả khi đã bảo quan trong tủ lạnh. Bởi nếu để qua đêm, các món kho rất dễ sản sinh ra nấm mốc, khiến người dùng bị ngộ độc, đặc biệt là trong mùa xuân và mùa hè.

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

 

 

Yên Thư

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Mùa lễ hội xuân 2019: Công khai tổ chức cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm

Mùa lễ hội xuân 2019: Công khai tổ chức cá nhân vi phạm an toàn thực...

Đây là một trong những yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm đối với Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương.
Gần 160kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ bị QLTT Lạng Sơn phát hiện và tiêu hủy

Gần 160kg thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ bị QLTT Lạng...

Cục QLTT Lạng Sơn vừa phát hiện ô tô khách chở 09 thùng catton chứa 120kg thịt bò đông lạnh, 20kg cánh gà đông lạnh, 15kg thịt gà đông lạnh. Tất cả đều không có tem vệ sinh thú y, bao bì đánh dấu đã qua kiểm tra thú y, không có hóa đơn chứng từ, không có giấy kiểm dịch vệ sinh thú y, không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y.
An toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và những “cơn đau kéo dài”

An toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm và những “cơn đau kéo dài”

Chỉ còn khoảng gần hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán. Ngoài nỗi lo giá cả leo thang, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là điều người tiêu dùng nào cũng băn khoăn, lo lắng. Nhưng những câu chuyện không mới ấy cứ được nhắc đi, nhắc lại, như những “cơn đau” khắc khoải mà mãi chưa tìm được hồi kết.
Tập trung ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

Tập trung ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam

DN&TH; Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký công điện về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.
Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc tố nguy hiểm

Bộ Y tế cảnh báo Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc tố nguy hiểm

Một số sản phẩm Pate Minh Chay chứa vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và dễ gây tử vong.
NTD cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Slim Kangtado

NTD cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Slim Kangtado

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng với thông tin quảng cáo về thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên website https://www.slimkangtado.com.vn có dấu hiệu vi phạm quy định quảng cáo.
Lễ hội chùa Hương: Nhiều cơ sở bị xử phạt vì không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm

Lễ hội chùa Hương: Nhiều cơ sở bị xử phạt vì không bảo đảm vệ...

Ngày 14/2, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội do TS.Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức).
"Đột kích" dây chuyền làm bánh kẹo "bẩn" siêu rẻ ở ngoại thành Hà Nội

"Đột kích" dây chuyền làm bánh kẹo "bẩn" siêu rẻ ở ngoại thành Hà...

DNTH: Cơ quan quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất bánh kẹo tại xã La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội), phát hiện dây chuyền làm bánh kẹo không đảm bảo vệ sinh, sử dụng nhiều nguyên liệu không rõ nguồn gốc và nhái các thương hiệu nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất