Những lưu ý khi đi trảy hội chùa Hương

2019-02-10 09:30:01 admin

Vào mồng 6 tháng Giêng, người người lại nô nức dự hội chùa Hương, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, phát tài. Tuy nhiên, khi đi lễ đầu năm tại chùa Hương bạn nhất định phải nằm lòng các bí quyết này.


Chùa Hương (hay chùa Hương Sơn) là cách gọi quen thuộc trong dân gian, thực tế là một quần thể gồm nhiều ngôi chùa thờ Phật, một số ngôi đền thờ thần và các ngôi đình thờ tín ngưỡng. Trung tâm chùa Hương nằm ở xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức,Hà Nội, nằm ven bờ phải sông Đáy. Trung tâm của cụm đền chùa là chùa Hương nằm trong động Hương Tích.

Hàng năm, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, người người lại nô nức dự hội chùa Hương, cầu cho một năm mới bình an, may mắn, phát tài.Lễ hội chùa Hươngcũng là cơ hội để du khách thập phương được thưởng thức các sinh hoạt văn hóa dân tộc đặc sắc như bơi thuyền, nghe hát chèo, hát văn… Tuy nhiên, do lễ hội chùa Hương đông đúc nên du khách đi chùa Hương nhất định phải nằm lòng các bí quyết dưới đây:

Có rất nhiều cò đò bám theo mời chào bắt khách ở khu vực chùa thậm chí cách xa chùa 20km, bạn không nên đi theo cò đò vì giá vé sẽ bị chặt chém rất cao, hãy mua vé ở cổng hội, hoặc trực tiếp vào khu vực Suối Yến liên hệ với các nhà đò quanh bến.

Vào dịp lễ hội đông đúc, các nhà đò thường nhồi nhét thêm khách lên đò, để tránh bị tăng tiền, cũng như nhét thêm người, bạn nên thỏa thuận rõ ràng số tiền cũng như số lượng khách tối đa ngồi đò.

Đặc biệt, bạn phải chú ý an toàn khi ngồi đò.

Những lưu ý khi mua sắm

Có rất nhiều đồ lưu niệm và đặc sản bạn có thể mua về làm quà cho bạn bè khi đi chùa Hương như vòng tay, vòng cổ, gương lược, chè củ mài, mơ quả, rau sắng... nhưng không phải mặt hàng nào được bày bán cũng là hàng có chất lượng tốt, khi mua hãy hỏi giá cả cụ thể, kiểm tra đúng tên sản phẩm, số lượng, chất lượng đặc biệt trong mùa lễ hội, bạn hãy hết sức chú ý khi quyết định mua hàng.

Dọc đường lên động Hương Tích cũng có rất nhiều hàng bán thuốc nam chữa bách bệnh, tuy nhiên các bài thuốc này thường không rõ nguồn gốc vậy nên hãy cẩn trọng.

Khi du lịch chùa Hương bạn cần chú ý thêm những điều này:

Đến du lịch chùa Hương, bạn sẽ sử dụng rất nhiều đồ ăn thức uống, hãy vứt rác đúng nơi quy định và giữ gìn vệ sinh chung để bảo vệ môi trường khu du lịch sạch sẽ.

Vào mùa lễ hội thường rất đông đúc nên bạn hãy bảo quản hành lý tư trang cẩn thận, tránh bị kẻ gian thừa dịp cao điểm móc túi, đánh cắp đồ của bạn.

Trang phục đứng đắn, lịch sự, không nên có những cử chỉ khiếm nhã cười đùa to tiếng gây mất trật tự trong chùa. Vì sẽ di chuyển nhiều nên bạn hãy chuẩn bị những đôi giày thể thao thay vì giày cao gót để bảo vệ đôi chân của mình.

 

 

 

Anh Vũ, theo nguoiduatin.vn