Thứ tư, 21/10/2020, 22:23

Những nền tảng vững chắc để Ninh Thuận “cất cánh”

DN&TH; Với tỉnh có tiềm năng năng lượng gió - mặt trời lớn nhất cả nước, lại sở hữu những vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có như những bãi biển đẹp bậc nhất Việt Nam, cánh rừng già trầm mặc, những rặng san hô nhiều ngàn năm tuổi, đồng cừu, đồi cát…, chính quyền Ninh Thuận đã biết cách khai thác thế mạnh sẵn có để biến nơi đây trở thành trung tâm năng lượng quốc gia và là điểm đến du lịch của Châu Á.

Những ngày thu đầu tháng 9 nắng vàng, gió biển lồng lộng thổi. Anh Hoàng Phạm (Tân Bình, TP.HCM) cùng gia đình lái xe theo đường đường DT702, từ Cam Ranh (Khánh Hòa) đến TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận). Cứ đi được một đoạn, gia đình anh lại dừng lại chụp ảnh, ngắm cảnh vì thiên nhiên đẹp như một bức tranh mà gia đình anh chính là nhân vật đắm mình trong  muôn sắc ấy.

Vĩnh Hy (Ninh Thuận) - Một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam

Men theo con đường biển chừng gần tiếng đồng hồ, xe của anh Hoàng Phạm dừng trước cổng cơ sở dạy lướt ván diều Phi Kite School tại biển Ninh Chữ của Lại Hoàng Phi. Phi Kite School đã bắt đầu tấp nập những người yêu thích lướt ván diều về đây thỏa sức đam mê, các phòng lưu trú tại đây đã kín giường từ nay đến giữa tháng 9.

“Ngày càng nhiều khách yêu thích lướt ván diều từ Sài Gòn, Bình Thuận, Vũng Tàu... đã về Ninh Thuận. Công việc của nhân viên ổn định. Tôi có kế hoạch đầu tư thêm cơ sở vật chất để đón du khách những tháng cuối năm”, Lại Hoàng Phi dự định.

Khách đông, công việc của nhân viên ổn định, Lại Hoàng Phi đang có kế hoạch mở rộng cơ sở để đón du khách những tháng cuối năm.

Điểm đến mới, vùng trọng điểm du lịch quốc gia tương lai gần

Kế hoạch của Phi là có cơ sở, bởi trong 5 năm qua, vùng đất sa thảo Ninh Thuận đã thu hút gần 10 triệu lượt khách, thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch tăng 18,9%/năm, tạo bước đột phá cho cả giai đoạn 2015-2020.

Nhiều nhà đầu tư, phát triển du lịch cũng nhìn thấy cơ hội từ vùng đất mới dồi dào tiềm năng này. Vinpearl, FLC, T&T, CMX (Canada), Adani (Ấn Độ), Blue Circle và Sinergy (Singapore),  Tập đoàn Crystal Bay trong vai trò nhà đầu tư chiến lược đã tiên phong đến Ninh Thuận với nhiều dự án lớn.

Khác với các địa phương khác, Ninh Thuận tập trung vào các dự án lớn để đi đúng theo định hướng du lịch trải nghiệm mà các nhà tư vấn nước ngoài đã đưa ra, để rồi tới đây trong quá trình phát triển và hoàn thiện hệ thống cung ứng hạ tầng du lịch, Ninh Thuận không chỉ có phòng ngủ, khách sạn như tại nhiều địa danh du lịch khác. Khách đến Ninh Thuận là để trải nghiệm văn hóa bản địa, trải nghiệm du lịch cao cấp với ván diều, du thuyền, trecking rừng già, mua sắm, trải nghiệm những đêm vũ hội bất tận trên sa mạc...để chuyến đi của họ thực sự chứa chan kỷ niệm.     

Nhiều dự án xây dựng hạ tầng du lịch đã được khởi tạo, trong đó nổi bật nhất là SunBay Park Hotels and Resort Phan Rang do Tập đoàn Crystal Bay và các đối tác làm chủ đầu tư tại công viên biển Bình Sơn, TP Phan Rang - Tháp Chàm. Với quy mô lớn mang tầm châu lục cùng hệ thống tiện ích khá đầy đủ phục vụ du khách, liền kể công viên biển Bình Sơn cùng hệ thống các quảng trường ngoài trời sức chứa hàng chục ngàn người, SunBay Park Hotels and Resort Phan Rang, 3.300 phòng, đang được khẩn trương xây dựng để trở thành một điểm đến ấn tượng của Ninh Thuận, không chỉ trong biên giới Việt Nam.

Sunbay Park Hotel & Resort Phan Rang – “Thành phố” đa trải nghiệm tại Ninh Thuận.

Sau SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, Crystal Bay tiếp tục phát triển Sailing Bay Ninh Chữ, dự án “all - in - one” (tất cả trong một) tại Ninh Chữ (TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận). Lần đầu tiên tại Việt Nam có tổ hợp giải trí thể thao tuyết Ski Ninh Chữ Bay lớn thứ 3 thế giới với diện tích lên tới 8.000 m2. Vẫn theo đuổi con đường kiến tạo nên những trải nghiệm khó quên cho du khách trong mỗi chuyến đi, Sailing Bay Ninh Chữ sẽ có các tiện ích ngập tràn mà du khách sẽ chơi ở đó không biết chán.

Sailing Bay Ninh Chữ mang đến cho du khách những tiện ích đẳng cấp quốc tế.

Sự xuất hiện của những tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng biển quy mô và đẳng cấp quốc tế là minh chứng cho chính sách thu hút đầu tư đúng đắn của Ninh Thuận, đồng thời cũng tạo động lực phát triển bền vững cho du lịch Ninh Thuận. Đây là một trong những yếu tố then chốt giúp Ninh Thuận bứt phá trở thành một trong 7 vùng trọng điểm du lịch quốc gia thuộc tam giác du lịch Nha Trang - Đà Lạt - Phan Rang, một điểm đến mới của châu Á với mục tiêu đón 6 triệu khách vào năm 2030.

Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Điều thú vị là, cùng với những bước chân du khách, nhiều cánh đồng điện gió đã trở thành điểm check-in phải đến khi tới Ninh Thuận. Điện gió đã trở thành đặc sản của vùng đất nhiều gió này.

Dọc các cung đường ven biển, đi đâu cũng thấy các cánh quạt gió khổng lồ quay mải miết ngày đêm. Theo nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (WB), Ninh Thuận là tỉnh có tốc độ gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,5 m/s, ở độ cao 65 m và mật độ gió từ 400 - 500 W/m2 trở lên, cao nhất trong khu vực phía Nam; tốc độ gió mạnh nhất trong năm từ 18 đến 20 m/s (ở độ cao 12 m). Đặc biệt là Ninh Thuận ít có bão và lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4 - 9,6 m/s, đảm bảo ổn định cho Turbin gió phát điện. Hiện Ninh Thuận có 5 khu vực được quy hoạch và dọc chiều dài 105 km để sản xuất điện gió, với tổng công suất gần 2.500 MW. Khu vực biển Ninh Thuận có tiềm năng rất lớn về phát triển điện gió ngoài khơi, với tổng công suất ước tính trên 5.000 MW.

 

Nhà máy điện mặt trời Trung Nam nằm trên địa bàn xã Lợi Hải và xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Nắng ở Ninh Thuận cũng không chỉ làm hài lòng những vị khách du lịch từ xứ lạnh Âu Mỹ, muốn đến đây phơi nắng cho sạm đen rồi về. Nắng Ninh Thuận còn làm hài lòng các nhà đầu tư điện mặt trời. Ninh Thuận có độ cao mặt trời lớn, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều nên có điều kiện tiếp nhận hàng năm một lượng bức xạ mặt trời rất lớn: trên 230 kcal/cm2, trong đó tháng ít nhất cũng 14 kcal/cm2. Số giờ nắng trung bình cả năm trong khoảng 2.600 - 2.800 h, phân bố tương đối đồng đều cả năm. Hơn 90% số ngày trong năm có thể sử dụng được năng lượng mặt trời, mỗi năm có 9 tháng nắng (tương đương 200 ngày nắng mỗi năm). Vì vậy, Ninh Thuận được đánh giá là Tỉnh có tiềm năng năng lượng mặt trời lớn nhất trong nước.

Nhà máy điện gió Đầm Nại xây dựng tại thôn Láng Me, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, với diện tích 9.6ha.

Bởi vậy tính đến 6/2020, đã có 13 dự án điện gió và 34 dự án điện mặt trời với tổng số vốn đầu tư khoảng 88.782 tỷ đồng, Ninh Thuận đã và đang trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. Trong tương lai gần, tổng công suất phát điện của Ninh thuận lên tới 18 nghìn MW, chiếm gần 1/3 tổng công suất phát điện hiện nay của Việt Nam.

Nhất quán từ chiến lược tới hành động

Năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao là ba trụ cột phát triển kinh tế được chính quyền tỉnh Ninh Thuận xác định rất rõ ràng. Đi cùng với chiến lược này, hàng loạt các chính sách thu hút đầu tư đã được ban hành.

Tỉnh Ninh Thuận áp dụng chính sách đầu tư vào tỉnh theo hướng đảm bảo quyền lợi tốt nhất, thủ tục hành chính thuận tiện nhất, đơn giản nhất cho các nhà đầu tư. Theo đó, áp dụng mức ưu đãi cao nhất trong khung của Nhà nước đối với thuê đất, cấp đất và thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Luật Đất đai, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế Xuất nhập khẩu (trừ các dự án đầu tư khai thác khoáng sản; sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trừ sản xuất ô tô).

Với quyết tâm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, tỉnh Ninh Thuận đã thành lập Văn phòng Phát triển Kinh tế (Economic Development Office - EDO). Đây là mô hình mới được xây dựng trên cơ sở mô hình EDB (Economic Development Board) của Singapore và ý tưởng của Tập đoàn Monitor - chuyên gia tư vấn về chiến lược phát triển hàng đầu thế giới.

Văn phòng Phát triển kinh tế có chức năng và nhiệm vụ vận động, thu hút nguồn vốn đầu tư các thành phần kinh tế (đầu tư trong nước và nước ngoài), các nguồn vốn tài trợ chính thức (ODA), viện trợ phi chính phủ nước ngoài (NGO); hướng dẫn, giới thiệu địa điểm đầu tư, tham mưu xử lý các dự án đầu tư theo quy trình một cửa liên thông. Đồng thời nới đây cũng là địa chỉ hướng dẫn doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà tài trợ trong tìm hiểu thông tin, triển khai chương trình, dự án đầu tư cũng như hỗ trợ giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, nhà tài trợ trong quá trình triển khai dự án đầu tư, tài trợ.

Ngoài ra, quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, kinh doanh và các thủ tục hành chính khác tại Tỉnh, nhà đầu tư cũng được Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Ninh Thuận kịp thời tư vấn, hỗ trợ.

Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Tỉnh chủ trương dành các ưu đãi cao nhất trong khung quy định của Chính phủ và vận dụng tối đa các hỗ trợ cao nhất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh".

 

Ninh Thuận đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành địa phương mạnh về biển, phát triển đột phá các ngành kinh tế biển.

Ninh Thuận đang được đặt một nền tảng vững chắc để cất cánh phát triển qua một thời kỳ mới. Trong 5 năm qua Ninh Thuận có sự trỗi dậy mạnh mẽ, bất ngờ ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và vươn lên lọt vào nhóm các tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước với tốc độ tăng GRDP bình quân đạt 10,2%/năm; GRDP bình quân đạt 60,1 triệu đồng/người, tăng 2,17 lần so với năm 2015, thu ngân sách đạt 3.500 tỷ đồng, tăng bình quân 12,8%/năm, tổng vốn đầu tư toàn xã hội cả giai đoạn đạt 78.015 tỷ đồng, tăng 2,35 lần so với giai đoạn trước.

Những con số, tưởng như đơn giản, gọn gàng nhưng là nỗ lực phấn đấu trong cả một quá trình của Lãnh đạo và người dân Ninh Thuận. Một tương lai sáng lạn cho Ninh Thuận đang được đặt nền móng vững chắc từ những thành quả hôm nay.

 

T.H

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nỗ lực phát triển kinh tế biển xanh

Nỗ lực phát triển kinh tế biển xanh

Để hỗ trợ các nước thành viên thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế biển bền vững, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã xây dựng một bộ chính sách và triển khai nhiều biện pháp tổng thể.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Phải thực hiện "mục tiêu kép", không vì kiềm chế lây lan dịch bệnh mà "ngăn sông, cấm chợ"

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Phải thực hiện "mục tiêu kép", không vì...

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã khẳng định điều này trong buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020.
Nền kinh tế chia sẻ tạo cơ hội cho phong trào kinh doanh mới

Nền kinh tế chia sẻ tạo cơ hội cho phong trào kinh doanh mới

Nền kinh tế chia sẻ là khái niệm mới ở nước ta, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia nó sẽ đem lại hiệu quả đáng kể cho Chính phủ, doanh nghiệp và người dân.
GDP năm 2019 đạt 7,02%: Mừng nhưng vẫn... lo

GDP năm 2019 đạt 7,02%: Mừng nhưng vẫn... lo

Quá nhiều đột phá khi tăng trưởng GDP năm 2019 của Việt Nam đạt mức 7,02%, thuộc nhóm các nước cao trong khu vực và thế giới. Dẫu tăng trưởng cao nhưng không thể phủ nhận Việt Nam đang đối mặt nhiều thách thức như: thực trạng doanh nghiệp còn yếu, kém hiệu quả, rất nhiều lĩnh vực trận địa còn bỏ trống. Cách nào giải bài toán tốc độ tăng trưởng đi kèm chất lượng cao?
Kinh tế Việt Nam 9 tháng cuối năm: Đối mặt không ít thách thức và sẽ bị tác động bởi những yếu tố này

Kinh tế Việt Nam 9 tháng cuối năm: Đối mặt không ít thách thức và sẽ...

Báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố sáng 19/4 dự báo GDP Việt Nam năm 2019 đạt 6,88%, lạm phát bình quân khoảng 3,71%, tăng trưởng xuất khẩu dự báo ở mức 9,02%, thặng dư thương mại ở mức 3,1 tỷ USD.
Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Kết nối, nâng cao cạnh tranh

Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ: Kết nối, nâng cao cạnh tranh

Hải Phòng, Quảng Ninh đã và đang có những bước phát triển đột phá, mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói riêng và cả nước nói chung.
Tái cấu trúc nền kinh tế đảm bảo phát triển bền vững

Tái cấu trúc nền kinh tế đảm bảo phát triển bền vững

Với chủ đề “Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”, ngày 12.9 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững.
Kinh tế Việt Nam hồi sức sau đại dịch

Kinh tế Việt Nam hồi sức sau đại dịch

Báo cáo Dữ liệu vĩ mô Việt Nam tháng 5/2020 của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho thấy, nền kinh tế Việt Nam bắt đầu hồi phục trở lại sau giãn cách xã hội. Dòng vốn FDI đăng ký cấp mới tiếp tục tăng.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất