Thứ bảy, 15/05/2021, 19:23

Ninh Thuận xây dựng dự thảo phát triển điện gió biển trong 10 năm tới

DNTH: Hiện tỉnh Ninh Thuận đang thực hiện chủ trương phát triển tỉnh thành trung tâm năng lượng tái tạo cả nước.

Vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận thông tin, tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương chủ trì, dự thảo quy hoạch phát triển điện gió biển giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự kiến, giai đoạn 2021-2025 phát triển tại 4 vị trí với quy mô 1.220 MW, đến năm 2030 sẽ phát triển 15 vị trí.

Ninh Thuận xây dựng dự thảo phát triển điện gió biển trong 10 năm tới

Theo đó, giao Sở Công thương tiến hành lấy ý kiến các bộ, ngành Trung ương để làm rõ ranh giới khai thác, yêu cầu về quốc phòng an ninh khi triển khai đối với các vị trí, làm cơ sở kêu gọi đầu tư trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận hiện đang rà soát, đánh giá tiềm năng và thực trạng phát triển nguồn điện gió, điện khí LNG nhằm hiện thực chủ trương phát triển Ninh Thuận thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Đặc biệt, tỉnh sẽ nghiên cứu đánh giá kỹ các vùng, vị trí biển, ngoài khơi có tiềm năng phát triển điện gió, làm cơ sở tham mưu đề xuất để tích hợp vào Quy hoạch điện VIII, hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án năng lượng tái tạo; tạo cơ chế đấu giá , đấu thầu theo chỉ đạo của Chính phủ đảm bảo công khai, minh bạch.

Hiện nay, tỉnh này đang đứng đầu cả nước với 32 dự án điện mặt trời và 3 dự án điện gió đã được nhà đầu tư đưa vào hoạt động thương mại. Các nguồn năng lượng này tạo ra giá trị gia tăng hơn 2.766 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 13,7% trong GRDP của tỉnh và đóng góp cho tăng trưởng chung 9,04% trong tổng số 12,17% GRDP của tỉnh Ninh Thuận.

Đối với điện gió, tổng công suất đưa vào vận hành tại tỉnh Ninh Thuận khoảng 229MW. Trong đó, có 3 dự án vận hành thương mại, với tổng công suất 181 MW. Đối với điện khí LNG, năm 2020 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung trung tâm điện lực LNG Cà Ná giai đoạn 1, với công suất khoảng 1.500 MW vào quy hoạch điện VII điều chỉnh tiến độ vận hành năm 2025. Trung tâm điện lực Cà Ná giai đoạn 1 đang trong giai đoạn tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Việt Nam sắp triển khai 'bong bóng du lịch' với khu vực mới?

 

Anh Vũ

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Trồng khoai lấy ngó thu tiền triệu mỗi ngày

Trồng khoai lấy ngó thu tiền triệu mỗi ngày

Vài năm trở lại đây, trồng khoai lấy ngó trở thành nghề mới, cho thu nhập cao tại xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện (Hải Dương).
Vinamilk đẩy mạnh sử dụng nguồn năng lượng mặt trời

Vinamilk đẩy mạnh sử dụng nguồn năng lượng mặt trời

DNTH: Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. Đến đầu năm 2021, đã có 5 trang trại đưa vào sử dụng điện mặt trời và theo lộ trình sẽ tiếp tục triển khai trên toàn bộ hệ thống trong năm nay.
Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Khai mạc tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

Sáng ngày 13/6, tại BigC Thăng Long (222 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), Sở Công thương Bắc Giang phối hợp cùng với Hệ thống siêu thị Big C và các đơn vị liên quan tổ chức “Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018”.
Khai thác rừng đặc dụng, phòng hộ có tiềm năng

Khai thác rừng đặc dụng, phòng hộ có tiềm năng

Đó là một trong những đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) nhằm thực hiện hiệu quả việc quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ ở nước ta.
'Đốn' rừng làm năng lượng tái tạo: Cần thận trọng!

'Đốn' rừng làm năng lượng tái tạo: Cần thận trọng!

Nhiều địa phương liên tục chấp thuận các dự án điện gió/ điện mặt trời sử dụng nhiều diện tích đất rừng và cho phép nộp tiền trồng rừng thay thế. Tuy nhiên mức độ cấp thiết để phát triển kinh tế xã hội cũng như tác động tới môi trường có chăng cần được cân nhắc kĩ lưỡng hơn.
Xuất khẩu thủy sản tính chuyện “đường dài”

Xuất khẩu thủy sản tính chuyện “đường dài”

Xuất khẩu thủy sản đang tăng trưởng rất nhanh và năm nay được dự báo sẽ là năm “bội thu” đạt kim ngạch cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, để giữ được mức tăng trưởng bền vững, vẫn cần không ít nỗ lực.
Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Là tỉnh còn nghèo nhưng Đồng Tháp nổi lên là một trong những địa phương tiêu biểu của vùng và cả nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là mô hình hội quán.
Đồng bào Khmer kiếm thu nhập khá từ trồng củ cải trắng làm xá pấu

Đồng bào Khmer kiếm thu nhập khá từ trồng củ cải trắng làm xá pấu

Bà con đồng bào Khmer trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng với niềm vui được mùa, được giá.