Thứ ba, 20/10/2020, 15:50

Nợ bảo hiểm xã hội triền miên, ông chủ Mai Linh vẫn nhận giải ‘doanh nhân văn hóa Asian’

Từ năm 2012 đến nay, nhiều công ty của Tập đoàn Mai Linh nợ bảo hiểm xã hội với con số hàng chục tỷ đồng nhưng ông Hồ Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Mai Linh vẫn được nhận danh hiệu “Doanh nhân Văn hóa Asia” 2019.

no-bao-hiem-xa-hoi-trien-mien-ong-chu-mai-linh-van-nhan-giai-doanh-nhan-van-hoa-asian-2019

Đại diện Tập đoàn Mai Linh đón nhận giải “Top 10 thương hiệu được tin dùng nhất ASIA 2019”.

Mới đây, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Asia 2019 và Lễ trao giải Châu Á – Asia Award 2019 diễn ra ở Singapore, Tập đoàn Mai Linh đã được nhận giải “Top 10 thương hiệu được tin dùng nhất ASIA” 2019. Ông Hồ Huy- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Mai Linh được trao danh hiệu “Doanh nhân Văn hóa Asia” 2019.

Để đạt được hai giải thưởng uy tín trên, doanh nghiệp phải đáp ứng các tiêu chuẩn là thương hiệu được người tiêu dùng trong nước và quốc tế tín nhiệm, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp của nước sở tại và có những đóng góp tích cực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Không phủ nhận những đóng góp của Mai Linh cho phát triển đất nước, sự hiện diện của hãng taxi này tại 63 tỉnh thành cho thấy sự phát triển của doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Huy.

Tuy nhiên, nếu xét tiêu chí doanh nghiệp nhận giải, chủ doanh nghiệp được vinh danh phải tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp của nước sở tại. Trong trường hợp Mai Linh không xứng đáng nhận giải bởi từ năm 2012 đến nay, nhiều công ty của Tập đoàn Mai Linh bị nhắc tên vì nợ bảo hiểm xã hội của người lao động.

no-bao-hiem-xa-hoi-trien-mien-ong-chu-mai-linh-van-nhan-giai-doanh-nhan-van-hoa-asian-2019

Ông Hồ Huy- Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Mai Linh được trao danh hiệu “Doanh nhân Văn hóa Asia” 2019.

Gần đây nhất, ngày 25/2/2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã công bố danh sách những doanh nghiệp lớn ở Hà Nội và TP HCM nợ tiền BHXH từ gần 10 tỉ đồng trở lên.

Đáng chú ý, danh sách 20 doanh nghiệp nợ BHXH bị “bêu” tên có tổng số tiền nợ là 344 tỉ đồng tập trung phần lớn ở Hà Nội và TP.HCM với số nợ đọng từ 9,6 - 32 tỉ đồng.

Đứng đầu danh sách là Công ty CP LILAMA 3 (Hà Nội) nợ với số tiền hơn 32 tỉ đồng. Tiếp đến là Công ty TNHH Nam Phương (TP HCM) nợ gần 29 tỉ. Công ty CP Mai Linh miền Nam nợ gần 28 tỉ đồng; Công ty CP Dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn nợ gần 28 tỉ đồng...

Trước đó vào năm 2018, Bảo hiểm Xã hội TP HCM công bố danh sách 830 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tính đến ngày 31/8/2018 và có mức nợ trên 300 triệu đồng.

Trong đó, Công ty Cổ phần Mai Linh Miền Nam (Quận 1, TP HCM) đứng đầu danh sách với số tiền nợ hơn 53,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong danh sách doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội này còn có các công ty con của Mai Linh như: Công ty TNHH Chợ Lớn taxi (Quận 1, TP.HCM nợ hơn 16,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Vận tải tốc hành Mai Linh nợ hơn 6,4 tỷ đồng... Tính đến thời điểm hiện tại, các Công ty con của Tập đoàn Mai Linh có số nợ bảo hiểm xã hội lên đến 100 tỷ đồng.

no-bao-hiem-xa-hoi-trien-mien-ong-chu-mai-linh-van-nhan-giai-doanh-nhan-van-hoa-asian-2019

Từ năm 2012 đến nay, nhiều công ty của Tập đoàn Mai Linh nợ bảo hiểm xã hội với con số hàng chục tỷ đồng

Điều đáng nói, số nợ này của Tập đoàn Mai Linh đã tồn đọng trong một thời gian dài.

Đầu năm 2018, Tập đoàn Mai Linh có văn cầu cứu Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về những khó khăn của mình đồng thời kiến nghị được miễn tính lãi phát sinh trên số cũ, gia hạn nợ của Tập đoàn.

Năm 2013, Tòa án nhân dân quận 7 (TP HCM) đưa vụ Bảo hiểm xã hội quận 7 kiện 5 công ty thành viên Mai Linh ra xử sơ thẩm.

5 doanh nghiệp bị đơn là các công ty TNHH và cổ phần, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, có pháp nhân độc lập nhưng đều trực thuộc quản lý chung của Cty CP Tập đoàn Mai Linh (chuyên kinh doanh dịch vụ taxi). Theo BHXH quận 7, tính đến ngày 30/11/2012 cả 5 DN này đang nợ tổng số tiền 38,7 tỉ đồng.

Cụ thể: Cty TNHH Gia Định Taxi nợ 2,36 tỉ đồng; Cty TNHH Sài Gòn Taxi nợ 4,8 tỉ đồng; Cty CP Taxi Mai Linh miền Nam nợ 12,3 tỉ đồng; Cty TNHH Deluxe nợ 9,7 tỉ đồng; cuối cùng, Cty TNHH Chợ Lớn Taxi nợ 9,4  tỉ đồng. Trước đó, cả 5 đơn vị này đã để số nợ dây dưa kéo dài, BHXH quận 7 buộc phải thực hiện nhiều biện pháp kiểm tra, đối chiếu và nhắc nhở. Tuy nhiên, Mai Linh vẫn không chịu thực hiện khiến số tiền đội lên vài chục tỉ đồng, vì thế BHXH phải kiện đòi ra tòa.

Kết quả xét xử sơ thẩm, Tòa tuyên buộc cả 5 công ty “con” này phải đóng ngay số tiền hơn 38 tỉ đồng để cơ quan BHXH giải quyết chế độ cho người lao động.

 

 

Hoàng Linh/Sức Khỏe Cộng Đồng

Cùng chuyên mục

Ngành dệt may ước tính thiệt hại lên đến 3.000 tỷ/tháng trước dịch COVID-19, Vinatex kiến nghị được xuất khẩu khẩu trang, hoãn tiền thuê đất, cho vay trả lương...

Ngành dệt may ước tính thiệt hại lên đến 3.000 tỷ/tháng trước dịch...

Tập đoàn đưa ra giả thiết, nếu dịch COVID-19 kết thúc cuối tháng 5, và kinh tế phục hồi từ tháng 6/2020 thì ước tính Ngành DMVN thiệt hại 11.000 tỷ đồng, và Tập đoàn sẽ thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng.
Nhiều doanh nghiệp niêm yết hé lộ kết quả kinh doanh 9 tháng

Nhiều doanh nghiệp niêm yết hé lộ kết quả kinh doanh 9 tháng

Nhiều doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán đã bước đầu hé lộ kết quả kinh doanh 9 tháng, trong đó đi đầu là các doanh nghiệp "họ" dầu khí.
Họp ĐHCĐ Petrolimex: Xin giãn thoái vốn sang 2019-2020, JX muốn tăng sở hữu

Họp ĐHCĐ Petrolimex: Xin giãn thoái vốn sang 2019-2020, JX muốn tăng sở hữu

Cổ đông Nhật Bản mong muốn nâng sở hữu tại Petrolimex, tăng cường hợp tác chiến lược và đang xây dựng phương án triển khai.
Sếp VinFast công bố bất ngờ: "Chúng tôi sẽ sớm niêm yết trên thị trường chứng khoán"

Sếp VinFast công bố bất ngờ: "Chúng tôi sẽ sớm niêm yết trên thị...

Công khai mức lỗ lên tới 300 triệu đồng/xe, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Phó tổng giám đốc VinFast - cho biết công ty này đang lên kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán trong thời gian tới.
Doanh nhân Khánh Yến – Những nấc thang để vươn tới thành công!

Doanh nhân Khánh Yến – Những nấc thang để vươn tới thành công!

DN&TH; Là một nữ doanh nhân trẻ đa tài, Phùng Vương Khánh Yến không chỉ được biết đến với vai trò là Giám đốc công ty TNHH quý nhân Jewerly mà còn là một người vô cùng tâm huyết với đạo Mẫu.
Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic

Vingroup sản xuất linh kiện máy thở cho Medtronic

DNTH: Ngày 12/08/2020, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Medtronic PLC về việc sản xuất linh kiện cho máy thở của Medtronic. Dự kiến, 50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm 2020.
Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển: Lợi thế của Việt Nam là tiền trong dân rất lớn

Chủ tịch SHB Đỗ Quang Hiển: Lợi thế của Việt Nam là tiền trong dân...

Trải qua giai đoạn này mới thấy Việt Nam là ngôi sao sáng trong kinh tế khu vực và thế giới. Đấy là điểm rất mạnh mà chính lúc này Chính phủ nhìn thấy và tích cực cùng các Tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam đưa ra định hướng, chiến lược, giải pháp và kế hoạch hành động để đón nhận thế mạnh tiềm năng ấy.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có kế hoạch tốt hậu dịch Covid-19 thì không nên vay ngân hàng

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có kế hoạch tốt hậu dịch Covid-19 thì...

Nhận định về khả năng ngân hàng sẽ gặp khó trong 2 tháng tới, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ đưa ra lời khuyên, doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu chưa có kế hoạch tốt hậu dịch thì không nên vay.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất