Thứ ba, 22/09/2020, 22:25

Nợ xấu ngân hàng phình to, 'bộ đệm' dự phòng có theo kịp?

6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam hứng chịu đợt bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên với đỉnh điểm là lệnh cách ly xã hội toàn quốc trong tháng 4. Mặc dù đã có sự hỗ trợ của Thông tư 01/2020/TT-NHNN cho phép giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản cho vay chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, bên cạnh đó, tác động tiêu cực đối với ngân hàng có độ trễ lớn hơn so với doanh nghiệp, nhưng nợ xấu ở các ngân hàng vẫn phình to rõ rệt.

Nợ xấu ngân hàng phình to, 'bộ đệm' dự phòng có theo kịp?

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Vietcombank cuối tháng 6/2020 lên đến trên 250%

Cụ thể, thống kê của VietnamFinance đối với 25 ngân hàng thương mại đã công bố báo cáo tài chính quý II/2020 có đầy đủ thuyết minh (*) cho thấy, tổng nợ xấu nội bảng đã tăng 22% trong 6 tháng qua, từ mức trên 79.100 tỷ đồng lên mức trên 96.400 tỷ đồng.

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng theo đó tăng từ mức 1,44% cuối năm 2019 lên mức 1,7% kết thúc tháng 6/2020.

Trong số 25 ngân hàng trong diện thống kê, chỉ có 4 ngân hàng ghi nhận tỷ lệ nợ xấu nội bảng giảm, bao gồm: NamABank, SeABank, Techcombank và VPBank.

Tăng mạnh nhất là Kienlongbank khi vọt từ 1,02% lên 6,59%, do ngân hàng này ghi nhận khoản nợ xấu đột biến của nhóm khách hàng có tài sản bảo đảm là lượng lớn cổ phiếu STB. Kế đó là VietBank (tăng 0,56 điểm%), SHB (tăng 0,54 điểm%), VietinBank (tăng 0,54 điểm%), ABBank (tăng điểm 0,42%), VIB (tăng 0,41 điểm%), Eximbank (tăng 0,38%)...

Trên thực tế, việc tỷ lệ nợ xấu nội bảng tăng mạnh ở thời điểm này không đồng nghĩa với diễn biến nợ xấu ở các ngân hàng trên đang trở nên xấu hơn các ngân hàng khác. Trong một số trường hợp, đơn thuần là do lựa chọn của các ngân hàng, chẳng hạn muốn ghi nhận nợ xấu sớm hơn để giảm áp lực ghi nhận trong tương lai, hoặc ít nợ xấu tái cơ cấu theo Thông tư 01, hoặc do ưu tiên lợi nhuận nên chỉ dùng lượng ít dự phòng để xóa nợ xấu, do tỷ lệ nợ xấu đã quá cao nên trước mắt không để tăng mạnh thêm...

Hiện Kienlongbank đang đứng đầu về tỷ lệ nợ xấu nội bảng trong danh sách thống kê, tính đến hết tháng 6/2020. Tiếp đó là PGBank (3,07%), ABBank (2,73%), VPBank (2,61%), SHB (2,45%), VIB (2,37%), Saigonbank (2,27%)...

Mặc dù nợ xấu nội bảng tăng mạnh nhưng dự phòng rủi ro - "bộ đệm" vốn giúp xóa nợ xấu - cũng đang theo kịp khi tăng thêm 20% trong 6 tháng đầu năm, từ mức trên 69.000 tỷ đồng lên trên 82.600 tỷ đồng. Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng cuối tháng 6/2020 giữ ở mức 86% (cuối năm 2019: 87%).

Tuy nhiên, đi sâu hơn, có sự phân hóa rất rõ rệt. Nhiều ngân hàng giảm mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng trong 6 tháng đầu năm 2020, như Kienlongbank (giảm 70 điểm%), VietinBank (giảm 39 điểm%), ACB (giảm 31 điểm%), ABBank (giảm 14 điểm%), LienVietPostBank (giảm 12 điểm%), HDBank (giảm 11 điểm%), SHB (giảm 10%).

Ở chiều ngược lại, Vietcombank tăng rất mạnh tỷ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng (thêm 75 điểm%). Kế đó là TPBank (tăng 15 điểm%), Techcombank (tăng 14 điểm%), NamABank (tăng 11 điểm%) và MB (tăng 11 điểm%).

Hiện Vietcombank đang dẫn đầu danh sách thống kê về tỷ lệ này với con số lên đến 254% (nghĩa là cứ 100 đồng nợ xấu hiện có thì ngân hàng đã "để dành" ra 254 đồng dự phòng tổn thất).

ACB, BacABank, MB, TPBank và Techcombank là các ngân hàng cũng có tỷ lệ bao phủ nợ xấu nội bảng trên 100%, lần lượt 144%, 122%, 121%, 113% và 109%.

Dưới 50% có các ngân hàng như: SeABank, ABBank, Saigonbank, PGBank và Kienlongbank.

Tỷ lệ bao phủ nợ xấu là một tiêu chí để đánh giá mức độ chống chịu của ngân hàng đối với tổn thất mà nợ xấu gây ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dự báo ngân hàng sẽ phải ghi nhận thêm lượng lớn nợ xấu trong tương lai, tỷ lệ bao phủ nợ xấu càng cao càng đảm bảo ngân hàng sẽ chống chịu tốt trong "cơn bão nợ xấu" sắp tới, lợi nhuận theo đó sẽ ổn định hơn bởi áp lực trích lập dự phòng ít hơn.

(*) Bao gồm: ABBank, ACB, BacABank, BIDV, Eximbank, HDBank, Kienlongbank, LienVietPostBank, MB, MSB, NamABank, NCB, OCB, PGBank, Sacombank, Saigonbank, SeABank, SHB, Techcombank, TPBank, VIB, VietBank, Vietcombank, VietinBank và VPBank (dữ liệu báo cáo tài chính hợp nhất, riêng HDBank và VPBank sử dụng dữ liệu báo cáo tài chính riêng lẻ do dữ liệu hợp nhất chịu ảnh hưởng lớn bởi công ty tài chính tiêu dùng)

 

 

Minh Tâm

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/no-xau-ngan-hang-phinh-to-bo-dem-du-phong-co-theo-kip-20180504224241947.htm

Cùng chuyên mục

Công ty ô tô Âu Châu làm giả chứng từ nhập lậu 91 xe BMW như thế nào?

Công ty ô tô Âu Châu làm giả chứng từ nhập lậu 91 xe BMW như thế nào?

Từ kết quả điều tra, khởi tố vụ án hình sự của cơ quan Hải quan, cơ quan Công an xác định Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu làm giả chứng từ, nhập lậu 91 xe BMW,làm rõ hàng trăm xe ô tô NK khác. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có cáo trạng truy tố các bị can thuộc Công ty Cổ phần Ô tô Âu Châu tội buôn lậu.
PHÁT HÀNH BỘ SỬ “TƯ TRỊ THÔNG GIÁM”: Cuốn sách gối đầu giường của doanh nhân và chính trị gia

PHÁT HÀNH BỘ SỬ “TƯ TRỊ THÔNG GIÁM”: Cuốn sách gối đầu giường...

DN&TH; Sau bao chờ đợi, tác phẩm sử học đồ sộ thuộc thể biên niên “Tư trị thông giám” sẽ ra mắt độc giả Việt Nam. Bộ sách này có giá trị cực lớn về mặt sử học, nó không những giúp các nhà lãnh đạo biết cách điều hành đất nước mà còn giúp giới doanh nhân đúc kết được những kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp cực kỳ hiệu quả. Bởi đó là tinh hoa đúc kết xuyên suốt 1.300 năm.
Phú Thọ: UBND huyện Thanh Thủy né tránh cung cấp thông tin về dự án Wyndham Thanh Thủy?

Phú Thọ: UBND huyện Thanh Thủy né tránh cung cấp thông tin về dự án...

Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ dưỡng Wyndham Thanh Thủy (xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) đang tồn tại rất nhiều những sai phạm song vẫn đang thi công xây dựng. Trách nhiệm trước tiên thuộc về chính quyền địa phương, nhưng xã thì “đá” trách nhiệm cho huyện, huyện “đá” cho tỉnh, né tránh báo chí? Dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Osen Fuji Retreat có địa chỉ tại xã Bảo Yên, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Dự án đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3541/QĐ-UBND ngày 17/12/2018. Công ty cổ phần dịch vụ du lịch Osen Fuji chính là chủ đầu tư của dự án.
Hơn 2,4 triệu ô tô có nguy cơ nằm bãi phế liệu: Xe cũ có thể lại mất giá!

Hơn 2,4 triệu ô tô có nguy cơ nằm bãi phế liệu: Xe cũ có thể lại...

Nếu các mẫu xe sản xuất từ năm 2008 trở lại đây bị bỏ mẫu, nhà sản xuất hạn chế sản xuất linh kiện thay thế, chắc chắn người sử dụng sẽ phải đối diện nguy cơ xe nằm bãi phế liệu. Cảnh báo của một nhà nhập khẩu xe hơi tại Việt Nam khi nói về thông tin xe hơi sắp phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải mức độ 2.
Sao Mai: Những giá trị và thử thách mới

Sao Mai: Những giá trị và thử thách mới

20 năm của cuộc thi ca nhạc truyền hình toàn quốc Sao Mai, cũng là 20 năm mà nhiều ca nhạc sĩ cùng những người làm truyền hình đã gặp nhau và chung bước. Nghĩ đến chiều dài khoảng thời gian ấy, tôi ngỡ ngàng trước tuổi đời của một cuộc thi âm nhạc mà chính mình đã có nhiều năm gắn bó.
Đồng tiền có mặt trái không?

Đồng tiền có mặt trái không?

Chúng ta làm lụng vất vả cốt chỉ để có được tiền nhưng lại không quan tâm đến mặt trái của đồng tiền. dưới đây là những sự thật tàn nhẫn về mặt trái của đồng tiền
Khách hàng ngậm trái đắng vì mua chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương

Khách hàng ngậm trái đắng vì mua chung cư The Golden Palm Lê Văn Lương

DNTH: Sáng 5/3, khách mua căn hộ đã đưa hàng chục ô tô án ngữ trước chung cư The Golden Palm tại số 21 Lê Văn Lương với nhiều băng rôn để phản đối và tố cáo một loạt vấn đề như: Quảng cáo sai sự thật, thiếu hụt diện tích, om quỹ bảo trì hàng chục tỷ…
Giá đất thành phố này đã tăng phi mã như thế nào khi hàng loạt “ông lớn” địa ốc đổ bộ?

Giá đất thành phố này đã tăng phi mã như thế nào khi hàng loạt “ông...

Chỉ trong khoảng 3 năm qua, giá đất đô thị tại TP Móng Cái đã tăng gấp 2 thậm chí 3 lần. Trong khu vực trung tâm TP có nơi lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi m2, giá đất ở một số khu đô thị mới dao động từ 10-30 triệu đồng/m2.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất