Nông dân Tây Nguyên ăn tết tại vườn, hi vọng giá nông sản phục hồi

2019-02-08 21:19:58 admin

Với niềm tin năm mới bội thu, giá nông sản sẽ phục hồi, hàng trăm hộ dân tại Gia Lai đã ra quân tưới cà phê ngay trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 này. Bất chấp trời nắng như đổ lửa, tết của họ vẫn đầy ắp tiếng cười bên những hố cà phê đầy nước như chính niềm hy vọng.


Những ngày đầu năm mới, chúng tôi có dịp trải nghiệm cái tết ngoài vườn cà phê của những người dân huyện biên giới Ia Grai. Cái tết của những người dân nơi đây không ồn ào, náo nhiệt nhưng vẫn đầy ắp tiếng cười bên từng hố cà phê đầy nước hứa hẹn một vụ mùa bội thu.     

 
 
nong dan tay nguyen an tet tai vuon, hi vong gia nong san phuc hoi hinh anh 1

 

Những ngày đầu năm mọi người hối hả tưới cà phê, hy vọng một vụ mùa bội thu

Vừa bắc ống tưới cà phê, ông Nguyễn Xuân Hòa (tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) trải lòng với chúng tôi: “Năm vừa rồi tôi có hơn 2.000 trụ tiêu bị chết, lỗ hơn 1 tỷ đồng. 3ha cà phê cũng không ăn thua do vừa mất mùa lại mất giá. Nhưng làm nông là vậy, được hay thua cũng phải bám vườn".

"Mấy ngày áp tết tôi đã tưới được một ít rồi, giờ tranh thủ ngày tết tưới cho xong để cà phê kịp ngày bung hoa, hy vọng năm tới sẽ được mùa và được giá. Năm nay gia đình tôi thu hoạch sớm nên hoa cương sớm, nếu không tưới kịp lá sẽ héo hết, cành không bung hoa, hoa nở không đều…” - ông Hoà cho biết thêm. 

 
 
nong dan tay nguyen an tet tai vuon, hi vong gia nong san phuc hoi hinh anh 2

 

Những vườn cà phê đang "ngóng chờ" được tưới 

Cứ đến dịp xuân về là thời điểm hoa cà phê cần nước để bung hoa, ra quả. Đây cũng là đợt tưới đầu tiên trong năm, sau đó qua tết Nguyên Đán khoảng một tháng thì bà con nông dân lại kéo máy ra vườn tưới tiếp… Nhìn chung đợt tưới đầu tiên lượng nước đầy đủ, không thiếu như mọi năm. 
nong dan tay nguyen an tet tai vuon, hi vong gia nong san phuc hoi hinh anh 3

 

Nông dân cháy nắng bên những gốc cà phê "no" nướng

Tương tự ông Hòa, anh Nguyễn Ngọc Bình (trú tại xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) cũng đang tranh thủ tưới hơn 2ha cà phê cho xong để kịp ngày bung hoa.

“Biết là tết đến thì nên sửa soạn đi chúc tết họ hàng, láng giềng, nhưng không tưới kịp nước cho 2ha cà phê này là lại mất mùa giống năm vừa rồi. Cả gia đình, mấy miệng ăn đều trông chờ vào rẫy cà phê này, giờ mất hết lấy gì ăn. Mấy ngày nay tôi tranh thủ buổi sáng đi chúc tết, buổi chiều, tối ra vườn tưới cho xong. Làm nông mà, những việc này cũng bình thường thôi, thời điểm Tết Nguyên đán cũng là mùa của hoa cà phê nên phải bổ sung nước sớm. Hy vọng vụ mùa năm nay sẽ bội thu để người nông dân có cái tết khấm khá và ấm áp hơn” - anh Bình nói.

 
 

 
 
nong dan tay nguyen an tet tai vuon, hi vong gia nong san phuc hoi hinh anh 4

 

 

Nông dân Tây Nguyên tranh thủ tưới cả buổi tối...

Trước đó, tại Gia Lai vụ mùa cà phê năm 2018 đã rơi vào “thảm cảnh” mất mùa, mất giá khiến nhiều nông dân rơi vào cảnh “trắng tay”, không đủ tiền tái đầu tư. Theo ghi nhận của PV trong những ngày cuối năm, thay vì tiếng cười chào xuân đổi lại là tiếng thở dài, “ngán ngẩm” không có tiền sắm tết.

 

 nong dan tay nguyen an tet tai vuon, hi vong gia nong san phuc hoi hinh anh 5

 

Tranh thủ tưới béc trong những giờ nghỉ trưa

Trao đổi với PV, ông Đào Lân Hưng – Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn huyện Ia Grai cho biết: “Tổng diện tích cà phê trên địa bàn huyện là 17.587 ha, trong đó cà phê kinh doanh là 15.669 ha còn lại là cà phê tái canh. Theo đánh giá chung, trên địa bàn huyện năng suất cà phê năm nay giảm hơn nhiều so với năm ngoái. Tại địa bàn huyện Ia Grai ước tính năng suất giảm đến 2.000 tấn nhân. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết, mùa mưa kéo dài đến hơn 3 tháng nên trong thời điểm quả phát triển thiếu ánh sáng, quang hợp kém. Mưa nhiều các chùm quả không có chặt nên đã xảy ra tình trang rụng quả, thối quả…".

Cũng theo ông Hưng, không chỉ cà phê mà các loại cây ăn quả, tiêu, lúa cũng bị ngập úng. Hiện hàng trăm hộ dân đang tích cực kéo ống ra vườn để kịp thời bổ sung nước cho vườn cà phê với hi vọng một vụ mùa bội thu…

 

 

Theo Trần Hiền
Dân Việt