Thứ năm, 01/10/2020, 13:28

Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản "tôm bay", dân thành phố lùng mua cũng không có

Cứ mỗi độ hè về món “tôm bay” đã trở thành đặc sản xuất hiện trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tại các chợ dân sinh dạo gần đây rộ rao bán các loại châu chấu với giá khá đắt từ 250.000 – 300.000 đồng/kg nhưng nhiều người vẫn tìm mua.

Châu chấu thường được nhiều người gọi là "tôm bay", là loại côn trùng chuyên phá hoại hoa màu của bà con nông dân bỗng dưng được nâng tầm thành đặc sản của đồng quê. Chính điều này khiến giá “ tôm bay” đắt trong thời gian này.

Tiêu dùng & Dư luận - Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản 'tôm bay', dân thành phố lùng mua cũng không có

Ngoài là thức ăn cho chim cảnh thì gần đây nhiều người thích ăn châu chấu như một món bổ dưỡng, gọi là “tôm bay”.

Không chỉ ở Việt Nam “tôm bay” được gọi là đặc sản đồng quê, ở nhiều nước, châu chấu rán xiên được bán ở các quầy vỉa hè, phục vụ khách vãng lai. 

Cứ đến mùa hè, khoảng tháng 6-7 là thời điểm vụ lúa ở khu vực miền Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long vào mùa thu hoạch. Do đó, các loại côn trùng như châu chấu được người dân vùng này săn bắt để giảm hại mùa màng. Vốn dĩ lạ miệng, lại ngon nên châu chấu nhanh chóng trở thành đặc sản được nhiều người mua. 

Tiêu dùng & Dư luận - Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản 'tôm bay', dân thành phố lùng mua cũng không có (Hình 2).

Khi chế biến người ta rửa sạch, bóp ruột, thường vặt chân, cánh châu chấu.

 

Một người bán hàng ở chợ Chúc Sơn, Hà Nội cho biết, cứ đến mùa là chị bán châu chấu. Chị thường thu mua châu chấu của những người địa phương đi bắt về. Do nhu cầu người tiêu dùng cao nên thỉnh thoảng số lượng châu chấu chị nhập không đủ bán.

Món ngon từ châu chấu không phải ai cũng thích thưởng thức, nhưng nếu từng nếm qua hai món ăn sau đây, chắc chắn bạn sẽ không thể quên hương vị của nó.

Ban đâu, châu chấu được vặt cho sạch cánh, càng, râu, bỏ đầu, ruột đem xóc muối và rửa lại nước ấm, để ráo. Đun sôi dầu, phi thơm hành tím, cho châu chấu vào đảo đều, thêm vào chút muối cho ngấm. Chan một bát nước cà hoặc nước dưa vào thịt châu chấu đang bắt đầu ngả vàng trong chảo.

Đầu bếp sẽ giữ lửa cháy đều và không ngừng tay đảo cho tới lúc nước dưa vừa cạn, châu chấu chuyển sang màu cánh dán thì nhấc xuống nêm một chút bột ngọt rồi bày ra đĩa, rắc vài lát ớt lên trên.

Tiêu dùng & Dư luận - Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản 'tôm bay', dân thành phố lùng mua cũng không có (Hình 3).

Người dân đi bắt châu chấu.

Châu chấu còn chân và cánh có giá 250.000 đồng một kg. Loại cắt cánh sạch sẽ có giá 300.000 đồng. Tuy có giá khá "chát" nhưng được bắt vào đúng vụ, lại an toàn nên món đặc sản này được người sành ăn ở phố thị tìm mua. 

Tiêu dùng & Dư luận - Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản 'tôm bay', dân thành phố lùng mua cũng không có (Hình 4).

Châu chấu được người dân bắt ngoài đồng.

Vào mùa lúa hàng năm, châu chấu như một loại “giặc cỏ” phá hoại mùa màng. Cứ mỗi khi thu hoạch xong lúa người dân trong xóm lại rủ nhau ra đồng bắt châu chấu. Họ đi thành từng nhóm 3-4 người, một đầu dùng lưới giăng thành khung cao khoảng 2 mét, dài hàng chục mét, đầu ruộng bên kia dùng dây buộc các loại túi bóng lùa châu chấu vào lưới. 

Bắt châu chấu vừa tạo thêm thu nhập cho người dân, có những ngày bắt được 8-10 kg, thu về cả triệu đồng, vừa giúp tiêu diệt "giặc cỏ" phá hoại mùa sau. 

Dù phương thức đánh bắt nghe có phần đơn giản nhưng chỉ những người có kinh nghiệm lâu năm mới có thể gom được 10-15 kg/ngày, thậm chí có ngày phải ra về tay không. 

Tiêu dùng & Dư luận - Nông dân thu tiền triệu nhờ đặc sản 'tôm bay', dân thành phố lùng mua cũng không có (Hình 5).

Châu chấu sau khi mua về sẽ được chần qua nước sôi và thuê người vặt cánh với giá 12.000 đồng/kg. Ảnh: Dân Việt

 

 

 

Trúc Chi (NĐT tổng hợp)

 

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bán thịt lợn an toàn, dân đến mua nườm nượp

Bán thịt lợn an toàn, dân đến mua nườm nượp

Nhằm giúp người chăn nuôi vượt qua khó khăn trong "bão" dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), nhất là ách tắc trong khâu tiêu thụ ở những đàn lợn còn khỏe mạnh, sạch bệnh, nhiều tỉnh, thành đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, kêu gọi người dân không "quay lưng với thịt lợn" và nhận được sự ủng hộ tích cực của người tiêu dùng.
Chuyên gia tư vấn cách ăn uống chuẩn không cần chỉnh cho người bị đau dạ dày dịp Tết

Chuyên gia tư vấn cách ăn uống chuẩn không cần chỉnh cho người bị...

Bệnh nhân đau dạ dày cần hết sức lưu ý những nguyên tắc ăn uống trong những ngày đầu năm để đón xuân hân hoan, trọn vẹn hơn.
Vác cuốc đi đào đặc sản gớm ghiếc, đút túi nửa triệu trong vài giờ

Vác cuốc đi đào đặc sản gớm ghiếc, đút túi nửa triệu trong vài...

"Chỉ cần chăm chỉ đào vài giờ và thêm một chút may mắn trúng khu vực sùng đất nhiều, tiền thu về từ bán con đặc sản này 500.00-700.000 đồng/người là bình thường", anh Nguyễn Hải, ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành không giấu giếm.
“Đơn giản, tôi chỉ là cô gái bán nem!”

“Đơn giản, tôi chỉ là cô gái bán nem!”

DNTH: Câu nói giản dị đến mộc mạc của chị Dương Thị Thu Hiền chủ cửa hàng “Góc bếp thời gian – Hiền Anh” ở Ngọc Thụy – Long Biên, càng khiến chúng tôi cảm phục và quý mến chị, người phụ nữ luôn muốn đổi mới và đương đầu với những thử thách mà ít ai có thể làm được như chị.
Ăn con đặc sản “nhơn nhớt”: Giòn, ngon, lạ khiến thực khách mê mẩn

Ăn con đặc sản “nhơn nhớt”: Giòn, ngon, lạ khiến thực khách mê mẩn

Đặc sản ốc núi đá hay còn được người dân địa phương gọi vui là con “nhơn nhớt”. Đồng bào dân tộc Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình thường chế biến ốc núi đá thành nhiều món ăn đặc sản vô cùng hấp dẫn, khiến nhiều thực khách nếm thử đều tấm tắc khen ngon, bởi hương vị đặc trưng và độ giòn, ngon, lạ của loại ốc này.
Từ mắm Việt đến "bếp ăn thế giới"

Từ mắm Việt đến "bếp ăn thế giới"

Tôi chợt khựng lại khi vị giáo sư già đặt câu hỏi: "Đâu là khác biệt của phở, so với món mì Nhật Bản và Trung Quốc?"...
Bánh cuốn Thanh Trì – “quà chính tông” Hà Nội

Bánh cuốn Thanh Trì – “quà chính tông” Hà Nội

Bánh cuốn Thanh Trì lâu nay được coi là một trong vài thứ đặc sản hàng đầu của đất Thăng Long. Món quà quê dân dã mà rất đỗi tinh tế này đã góp phần tạo nên nét đặc biệt cho ẩm thực Tràng An.
Thói quen ăn uống ngày Tết 'lợi ít hại nhiều'

Thói quen ăn uống ngày Tết 'lợi ít hại nhiều'

Ngày Tết mọi người ăn nhiều thực phẩm nhưng thiếu cân đối về dinh dưỡng và ít rau hơn ngày thường nên không tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất