Thứ ba, 29/09/2020, 05:02

Nông nghiệp kỹ thuật số: Xu hướng của tương lai

Nhìn bao quát cả khu vực hội chợ triển lãm cũng như các hội nghị quốc tế cho thấy hướng đổi mới của nền nông nghiệp tương lai là sản xuất cây trồng trong môi trường kỹ thuật cao và canh tác khép kín...
09-45-02_xrvio_-_sn_phm_ho_tro_qun_lytrng_tri_-_top_3
Khách tham quan vô cùng hứng thú với thiết bị kỹ thuật số Xarvio Farming digital

Triển lãm quy tụ 300 gian hàng của 29 quốc gia, thu hút 10.677 khách từ 69 quốc gia tham gia thương mại và hội thảo là những con số nói lên sự thành công của Triển lãm quốc tế Agri Technica Asia 2018 và Horti Asia 2018 vừa khép lại tại Bangkok, Thái Lan.

Đặc biệt thành công là tổ chức 1.500 cuộc gặp giữa các công ty hàng đầu thu được kết quả hài lòng như TH Milk Food, Đường Lam Sơn (Lasuco), Đường Mitr Phol…

Trong khi Horti ASIA trình diễn công nghệ làm vườn thông minh cho tất cả các loại cây trồng thì Agri Technica Asia trình bày một loạt các loại máy móc, thiết bị nông nghiệp, phụ tùng thay thế cần thiết cho công cuộc cơ giới hoá các trang trại thế hệ mới trong khu vực châu Á, đặc biệt tại Đông Nam Á.

Nhìn bao quát cả khu vực hội chợ triển lãm cũng như các hội nghị quốc tế cho thấy hướng đổi mới của nền nông nghiệp tương lai là sản xuất cây trồng trong môi trường kỹ thuật cao và canh tác khép kín. Thách thức toàn cầu được Liên Hợp Quốc đưa ra là thúc đẩy ngành công nghiệp hóa nông nghiệp theo hướng đưa ra các giải pháp mới nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Điểm nhấn thu hút là diễn đàn “Nông nghiệp tương lai” với các chủ đề hấp dẫn như “Nông nghiệp chính xác trong sản xuất lúa châu Á”, “Thành công thông qua việc sử dụng máy móc”, “Nông trại kỹ thuật số, cách để có được trang trại nông nghiệp kỹ thuật số thông minh”… do Hiệp hội Nông nghiệp Đức (DLG) chủ trì.

Đại diện DLG chia sẻ, môt khảo sát của DLG-Agrifuture Insights 2018 cho biết 75% nông dân sản xuất giỏi Thái Lan có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào cơ giới hóa. Và đó chính là cơ sở để Agri Technica 2018 lựa chọn thiết bị hữu ích cho xu hướng hiện đại hóa nông nghiệp cho nông dân Thái Lan và nông dân Đông Nam Á.

Chính vì vậy, lần đầu tiên các công ty hàng đầu đã tung ra thị trường châu Á các sản phẩm mới tiên tiến nhất. Trong 3 sản phẩm nổi bật nhất Agri Technica Asia thì sản phẩm ứng dụng Xarvio™ SCOUTING thu hút nhiều người đến tìm hiểu nhất.

09-45-02_try_swwder
Ảnh: P.Chi

Xarvio™ SCOUTING, một sản phẩm kỹ thuật số giúp nông dân xác định cỏ dại, nhận biết bệnh và phân tích tổn thương trên lá. Một ứng dụng duy nhất để chẩn đoán các vấn đề dịch bệnh trong cánh đồng bằng cách chỉ cần chụp ảnh. Ứng dụng cài đặt giúp bạn quản lý cánh đồng khi ngồi tại nhà thông qua kết nối điện thoại. Hay thiết bị bơm tưới FAN PSS 1.1-300 của Rohren - und Pumpenwerk Bauer GmbH đạt được thông lượng lên đến 16m³ chất nền mỗi giờ. Chất lượng cao, lắp đặt đơn giản và chi phí thấp là một đầu tư hợp lý cho các trang trại quy mô nhỏ…

Một trong 3 sản phẩm ấn tượng nhất tại khu triển lãm Horti Asia 2018 là Trayseeder X, sản phẩm của TaniMac (Malaysia) là công cụ gieo hạt giống mang tính cách mạng, giúp nông dân gieo hạt nhanh gấp 20 lần so với phương pháp thông thường và tiết kiệm 95% chi phí lao động. Công cụ được thiết kế như một thiết bị cầm tay, gọn nhẹ và vận hành dễ dàng.

Ông Khalili Rosly, Giám đốc và là đồng sáng lập Tập đoàn MKR Hartamas (nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ tư vấn, kỹ thuật và kỹ thuật công nghệ cao tại Malaysia) chia sẻ, Malaysia đã có những động thái hết sức tích cực trước thách thức đưa nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

"Vừa qua đích thân Thủ tướng chúng tôi sang Trung Quốc tìm hiểu công nghệ tưới tiêu bằng máy bay như DJI. Công cụ thông minh có thể cài đặt hệ thống định vị biết ở đâu, khi nào thì cần bao nhiêu nước để tưới phun. Chúng tôi tin mình đã đi đúng xu thế, nền nông nghiệp kỹ thuật số sẽ đưa kinh tế nông nghiệp đất nước phát triển tốt hơn", ông Khalili Rosly nói.

Giải đáp câu hỏi làm sao đảm bảo chất lượng nông sản mà có thể nâng cao sản lượng, ông Werner Kloos, Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Liên bang Đức khẳng định: “Chỉ có thể đưa máy móc phù hợp vào sản xuất nông nghiệp cừng các ứng dụng kỹ thuật số vào nông nghiệp trong tương lai”.

Ông Ton Otten, Giám đốc điều hành của Cty TNHH Triển lãm VNU, đơn vị tổ chức triển lãm nhận định: “Agri Technica và Horti Asia năm nay đều đóng góp cho việc xây dựng một nền nông nghiệp tương lai bền vững. Đông Nam Á đang được coi là rổ thực phẩm của thế giới. Trước những thách thức, nông nghiệp tương lai cần có tiêu chuẩn và thực hiện công nghiệp hóa nông nghiệp một cách thống nhất”.
 
 
 
PHƯƠNG CHI
Báo NN

Cùng chuyên mục

Trồng lúa sạch theo chuẩn quốc tế

Trồng lúa sạch theo chuẩn quốc tế

Từ làm lúa theo mô hình cánh đồng lớn do Tập đoàn Lộc Trời triển khai, nhiều nông dân ở Tân Hiệp (Kiên Giang) đã chuyển sang sản xuất lúa gạo bền vững theo chuẩn quốc tế (SRP – Sustainable Rice Platform) đạt hiệu quả cao.
Kỹ sư Hồ Quang Cua - Cha đẻ của giống gạo ngon nhất thế giới: Ban đầu mình tính làm chơi thôi!

Kỹ sư Hồ Quang Cua - Cha đẻ của giống gạo ngon nhất thế giới: Ban...

Năm 2019, kỹ sư Hồ Quang Cua giúp Việt Nam lần đầu tiên đạt giải thưởng Gạo ngon nhất với giống lúa ST25. 25 năm gắn chặt với đồng ruộng, với phòng nghiên cứu, ông cười xoà khi bảo rằng: giai đoạn đầu của nghiên cứu cụm từ “làm chơi” là thật.
Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, cơ sở để tái đàn lợn hiệu quả

Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, cơ sở để tái đàn lợn hiệu...

Nguồn cung thịt lợn khan hiếm khiến cho giá thịt lợn không giảm, thậm chí còn tăng mạnh trong mấy ngày gần đây. Có thể thấy muốn bình ổn giá thịt lợn thì tăng nguồn cung là vô cùng quan trọng. Do vậy, việc tái đàn lợn yếu tố cấp thiết nhất hiện nay, tuy nhiên việc tái đàn phải đi đôi với chăn nuôi theo hình thức an toàn sinh học.
Tiêu chí xác định dự án ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Tiêu chí xác định dự án ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định quy định tiêu chí xác định dự án, phương án sản xuất kinh doanh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp và bổ sung Danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển ban hành kèm theo Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ.
Chỉ thị một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản

Chỉ thị một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế...

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 25/CT-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp.
Thương hiệu rau VietGAP rộn ràng vào tết

Thương hiệu rau VietGAP rộn ràng vào tết

Những ngày cuối năm, chủ những vườn rau an toàn sản xuất theo hướng VietGAP ở Bình Định luôn tất bật với công việc thu hoạch để cung ứng cho thị trường ngày tết.
Lão nông tưới sầu riêng bằng hệ thống tự động

Lão nông tưới sầu riêng bằng hệ thống tự động

Ông Dương Văn Đây (62 tuổi) ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang áp dụng hệ thống tưới tự động bằng điều khiển từ xa (remote) trên 2ha sầu riêng tiết kiệm công sức lao động và thời gian gấp 20 lần so với tưới thủ công.
Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Phát triển công nghệ chế biến giúp tăng giá trị Nông sản Việt

Tại Hội thảo Phát triển công nghiệp chế biến nông sản và Cơ giới hóa nông nghiệp cho biết, Hiện nay Việt Nam có 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hàng năm từ 1 tỷ USD trở lên. Để phát huy hơn nữa lợi thế nhiều ngành hàng thì việc cải tiến công nghệ chế biến được đánh giá là yếu tố then chốt.