Nông sản Hải Phong: Dám nghĩ, dám làm, vươn mình ra biển lớn

2019-12-27 16:14:37 admin

Công ty TNHH xuát nhập khẩu nông sản Hải Phong ( Hải Phong) là một doanh nghiệp lớn của tỉnh Bắc Ninh nói chung, Việt Nam nói riêng chuyên về sản xuất, chế biến và kinh doanh xuất nhập khẩu rau quả, nông sản. Các sản phẩm rau quả, nông sản chế biến mang thương hiệu Hải Phong đã và đang giành được uy tín với khách hàng ở trong và ngoài nước. Đến nay, các mặt hàng của Hải Phong đã có mặt tại chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, Bắc Ninh và các chuỗi siêu thị, điển hình như Fivimart, BigC và Vinmart tại miền Bắc.


Hành trình gian khó của Hải Phong đã làm lên câu chuyện cổ tích.

Hải Phong Farm ra đời giữa 5ha bãi cát của trận lũ lịch sử năm 1976, đầy cỏ dại và gốc khô, bàn chân bước trên cát vào mùa hè đến bỏng rát, và chỉ cần một cơn mưa nhẹ luống rau đã sạt lở san bằng. Nhưng bằng sự đam mê với nông nghiệp, Hải Phong đã viết nên câu chuyện về tình yêu giữa con người và cây cỏ, nâng niu từng khóm rau chùm quả như những sinh mệnh đang tồn tại. Ở đây, không đơn thuần là sản xuất để phát triển kinh tế, Hải Phong còn thắp lên hy vọng vào một nền nông nghiệp hiện đại, an toàn, góp phần thay đổi tư tưởng canh tác lạc hậu đã ăn sâu bao đời vào tư tưởng của người dân giữa vùng quê thuần nông, nơi nông dân chỉ nhờ vào cây rau củ làm kế sinh nhai.

 

Hệ thống nhà màng cao cấp của Công ty TNHH XNK Hải Phong

Hãy một lần đến với Hải Phong để trải nghiệm sự chuyên nghiệp, sự tận tâm của người nông dân Lương Tài. Mỗi ngày, Hải Phong lại viết thêm một trang mới về hành trình sản xuất rau an toàn trên con đường đầy chông gai vất vả nhưng cũng không ít tiếng cười và niềm vui sau mỗi chuyến hàng xuất xưởng.

Dù dưới cái rét cắt da cắt thịt, hay dưới bầu trời nắng chói chang trong vắt màu xanh, cũng chẳng ngăn nổi bàn tay thoăn thoắt gieo hạt, thu hái trên từng luống rau, chẳng làm chùn những bước chân canh tác trên cánh đồng. Trải qua những ngày mưa gió, nhờ sự cần cù của các bác nông dân, màu xanh đã bắt đầu phủ lên màu u ám của những cơn nắng gắt, những cơn bão gió giật, những mảnh mưa trắng xóa, phủ lên thảm cỏ cao vọi trên cánh đồng, thắp lên hy vọng cho người nông dân vào một mùa bội thu mới.

Chất lượng rau, củ, quả sạch mang Thương hiệu Hải Phong đã và đang chiếm trọn niềm tin ở người tiêu dùng.

Rồi đây, sản phẩm của Hải Phong, của nông dân Bắc Ninh sẽ bay đi mọi miền Tổ quốc. Nông dân sẽ sản xuất trên những cánh đồng không thuốc sâu, không thuốc hóa học, mà thơm ngát mùi của hoa dưa, hoa cà. Rau quả chỉ cần lau qua là có thể thưởng thức ngay được. Một cách đơn giản nhất, thô sơ nhất, như cách ông cha ta đã tồn tại nhờ vào rau cỏ lớn một cách tự nhiên, không kích thích, không tăng trưởng và luôn đảm bảo tươi ngon cho những bữa ăn phục vụ mọi nhà, mọi người.

Công ty TNHH XNK Nông sản Hải Phong ứng dụng mô hình Công nghệ cao vào kinh doanh, sản xuất

Là công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng nông  sản an toàn. Hiện nay Hải Phong đang tập trung vào một số loại rau củ tươi chủ yếu như: dưa leo baby, cà chua, măng tây, củ riềng, khoai tây, cà rốt và định hướng sơ chế, chế biến các mặt hàng sấy, nước ép. Ngoài diện tích 5ha đất của công ty, Hải Phong còn liên kết với các tổ chức, cá nhân khác vào khoảng 50ha để có thể cung cấp các mặt hàng trái vụ ra thị trường. Với 13.000  m2 nhà màng, 7000 m2 nhà lưới, và diện tích bên ngoài, các mặt hàng công ty sản xuất ra toàn bộ được trồng theo đơn đặt hàng, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay Hải Phong  đang cung cấp nông sản cho chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, Bắc Ninh và chuỗi siêu thị, điển hình như Fivimart, BigC và Vinmart tại miền Bắc.

Các sản phẩm Sạch của Hải Phong hiện đã có mặt tại chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, Bắc Ninh và chuỗi các siêu thị Fivimart, BigC và Vinmart tại miền Bắc.( Ảnh minh họa )

Tại Hải Phong,  từ khâu làm đất đến sơ chế vận chuyển đều theo quy trình khép kín. Đất được xử lý bằng chế phẩm sinh học, sử dụng phân hữu cơ để cải tạo đất sau thời gian phơi ải. Cây giống được ươm trong khay xốp để đảm bảo điều kiện sống cao khi ra đất. Nhờ hệ thống tưới tự động và tưới nhỏ giọt, chi phí nhân công giảm đáng kể.

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất với hệ thống tưới tiêu tự động và tưới nhỏ giọt đảm bảo tiêu chuẩn VietGap

Dưa leo baby trồng trong nhà màng giúp giảm sâu bệnh, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, dinh dưỡng cho cây trồng được điều chỉnh theo từng giai đoạn nên đạt năng suất cao, khoảng 4kg/cây/vụ. Khoai tây Bắc Ninh đã có chỉ dẫn địa lý, nổi tiếng với độ thơm bở, diện tích 1 vụ khoảng 1800 ha, năng suất trung bình đạt 20 tấn/ha/vụ. Cà chua chính vụ trồng trong nhà lưới giúp cắt mưa, cắt sương, sử dụng giống theo từng mùa để có năng suất tốt nhất. Chính vụ năng suất đạt 70 tấn/ha/vụ với giống Motavi. Trái vụ trồng trong nhà màng sử dụng giống Israel đạt 200 tấn/ha/vụ.

Những trái cà chua tươi tốt luôn đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGap

Cà rốt là cây trồng đặc trưng của tỉnh Bắc Ninh vùng ven sông Đuống, diện tích cà rốt của vùng đạt khoảng 1.100ha/vụ, năng suất trung bình đạt 55 tấn/ha. Đây là vùng nguyên liệu chuyên xuất khẩu đi các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…

Công nhân đang thu hoạch cà rốt chuẩn bị cung cấp ra thị trường trong và ngoài nước

Đặc biệt thời gian vừa qua, Hải Phong vinh dự được lựa chọn là một trong những doanh nghiệp tiên tiến, điển hình tham gia Chương trình Gặp gỡ hữu nghị nông dân ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia gắn với hội chợ nông sản sạch lần thứ II chính thức diễn tại thành phố Đà Lạt từ ngày 30/11 đến 1/12/2019 do Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Chương trình diễn ra vô cùng tốt đẹp, đây cũng là một trong những cơ hội để Hải Phong giao lưu, học hỏi, tham quan các mô hình nông nghiệp công nghệ cao và chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn ; Giao lưu nghệ thuật và Hội chợ nông sản sạch với hoạt động triển lãm giới thiệu sản phẩm, triển khai sàn giao dịch nông sản, bình xét doanh nghiệp, sản phẩm và trải nghiệm tương tác việc tra cứu trích xuất nguồn gốc nông sản.

Bà Nguyễn Thị Trâm (ở giữa) - Giám đốc Công ty TNHH XNK Nông sản Hải Phong chụp ảnh giao lưu cùng với ông Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam cùng ban tổ chức chương trình.

Bao vất vả rồi cũng cuốn bay theo chiều gió mát, đổi lại những mớ rau ngọt giòn, những chùm quả trĩu trịt. Đời thơ mộng với cả đàn bướm dập dìu trên cánh đồng, tiếng chim ríu rít. Đêm đêm tiếng cóc ngóe, tiếng chuột, cả tiếng phì phò của lũ rắn. Tất cả cộng hưởng tạo nên giai điệu ngọt ngào nơi thôn quê, nơi có những con người hết mình vì nông nghiệp. Chỉ với một mong muốn duy nhất: sản xuất ra thực phẩm an toàn, tươi ngon cho người tiêu dùng với mọi ngườ, tưng bước chắp cánh cho ước mơ đưa nông sản Việt bay tới mọi chân trời, sánh ngang với các cường quốc nông nghiệp trên toàn thế giới./.