Thứ ba, 20/10/2020, 16:06

Nông thôn Lâm Bình 'thay áo mới'

Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều vùng quê nghèo khó của huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã thay da đổi thịt.
14-50-01_1
Năm 2018 xã Lăng Can, huyện Lâm Bình trở thành xã thứ 3 của huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Tại đây, hệ thống hạ tầng được hoàn thiện, chất lượng cuộc sống cải thiện, cảnh quan nông thôn không ngừng đổi mới…  

Đổi thay ở Thượng Lâm

Năm 2015, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình là một trong 7 xã đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang về đích nông thôn mới. Sau gần 4 năm về đích, thành quả trong xây dựng nông thôn mới ở Thượng Lâm đã giúp nơi đây có 100% trục đường xã, liên xã, trên 95% đường trục thôn và liên thôn và hơn 7km đường nội đồng được bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi cũng đã được hoàn thiện để phục vụ tưới tiêu cho 153ha lúa 2 vụ. Đến nay, thu nhập bình quân ở Thượng Lâm đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Thượng Lâm có 2 làng văn hóa du lịch là làng văn hóa Nà Tông và làng văn hóa Nà Đông. Đến đây du khách sẽ được trải nghiệm với nhà sàn truyền thống của người Tày, được nghe đàn tính, hát then và thưởng thức những món chế biến từ thịt lợn đen, gà ta, dê núi, rau rừng giảo cổ lam, xôi ngũ sắc, rượu ngô, hoa chuối rừng, hoa kè, trám, măng chua, rau dớn, cơm lam...

Thượng Lâm đang là một trong những điểm du lịch homestay hấp dẫn nhất ở Tuyên Quang hiện nay. Từ đầu năm đến nay, xã đã đón hơn 1.000 lượt khách đến tham quan du lịch.

Ngôi nhà sàn của gia đình bà Triệu Thị Xướng, xã Thượng Lâm có phong cảnh hữu tình được nhiều du khách lựa chọn làm điểm dừng chân. Bà Xướng chia sẻ, gia đình bà làm dịch vụ du lịch homestay được hơn 3 năm nay, với mức giá dịch vụ ngủ lại qua đêm là 80.000 đồng/du khách. Tùy theo thực đơn, ăn trưa và tối dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/người, gia đình đều đáp ứng theo yêu cầu.

14-50-01_3
Với lòng hồ có cảnh quan tuyệt đẹp là lợi thế để xã Thượng Lâm phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới.

Để du khách đến với Thượng Lâm, gia đình bà tiếp tục học hỏi kinh nghiệm làm dịch vụ du lịch; tích cực vận động bà con lối xóm giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây xanh tạo vẻ đẹp cho mỹ quan nông thôn.  

Dù nghèo nhưng có tấm lòng

Dù là huyện nghèo, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, nhưng trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, người dân Lâm Bình đã đóng góp hơn 7,87 tỷ đồng. Toàn huyện đã có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Ma Ngọc Trường, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lâm Bình cho biết, ngoài đóng góp về tiền mặt, đã có hàng trăm hộ dân hiến đất đồi, vườn tạp, hoa màu... để phục vụ việc làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, trường lớp học.

Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã kiên cố hóa 191,6 km đường giao thông nông thôn; nâng cấp 45 công trình đầu mối, kiên cố hóa 84,5 km kênh mương; xây mới 5 nhà văn hóa xã, 44 nhà văn hóa thôn bản, cải tạo nâng cấp 3 sân thể thao xã, 6 sân thể thao thôn... Nhờ đó những làng quê từng bước đổi mới, khang trang.

Nhà văn hóa thôn Nà Kẹm, xã Khuôn Hà rộng hơn 120m2 vừa khánh thành và đưa vào sử dụng. Có nhà văn hóa sạch đẹp, từ việc tiệc tùng, hội họp đến tổ chức văn hóa văn nghệ của người dân đều thuận lợi. Để có nhà văn hóa này, người dân trong thôn đều nhớ đến tấm lòng thơm thảo của chị Quan Thị Điệp hiến hơn 700m2 đất màu của gia đình.

14-50-01_2
Trong 10 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Lâm Bình đã làm mới được hơn 191km đường bê tông.

Chị Điệp, là người phụ nữ nông dân chất phác, quanh năm lam lũ với ruộng đồng, làng quê, tiếng Kinh nói còn lơ lớ. Ấy vậy mà tinh thần vì cộng đồng của chị chẳng kém gì các bác, các chú, các cô ở miền xuôi.

Chị bảo, ngày ấy để kịp ngày khởi công nhà văn hóa, chị còn chặt ngô chưa đến ngày thu hoạch để giải phóng mặt bằng. Nếu theo giá thị trường, mảnh đất hơn 700m2 phải đến 100 triệu đồng, nhưng thôn không có đất, cũng không có tiền mua nên mình sẵn lòng hiến tặng.

Năm 2018, xã Lăng Can đạt chuẩn nông thôn mới. Trong quá trình xây dựng đã có hơn 80 hộ gia đình hiến hơn 4.000m2 diện tích vườn đồi cùng nhiều cây cối trên đất. Trong đó, gia đình anh Nguyễn Ngọc Đoàn là một hộ điển hình, hiến trên 500m2 đất.

Trên tinh thần tự nguyện hiến đất của người dân cũng làn nền tảng thuận lợi cho việc xã đã và đang dần hoàn thiện 0,6km đường trục xã đoạn Nà Đon, thôn Bản Kè A đến tuyến đường ĐT188; 1,6km đường từ thôn Bản Khiển đến thôn Nà Mèn; gần 0,4km đoạn từ khu di dân thôn Nà Mèn đến khu vực Thẳm Pậu, thôn Bản Kè B.

Thay đổi tập quán canh tác, nâng cao thu nhập cho người dân, chính quyền huyện Lâm Bình đã triển khai 152 dự án hỗ phát triển sản xuất. Đã có nhiều dự án mang lại hiệu quả tích cực như chương trình trồng lạc chất lượng cao, dự án trồng rừng, dự án trồng rau đặc sản, các chương trình giới thiệu việc làm cho người đi lao động tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh....

Đời sống được cải thiện, việc huy động sức người, sức của của từ nhân dân cũng thuận lợi. Từ đó giúp Lâm Bình ngày càng có thêm nhiều hơn những làng quê có mỹ quan đẹp, đáng sống.

 

 

 

Theo ĐÀO THANH

Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Đồng Tháp: Nâng cao hình ảnh và giá trị cho ngành sen

Đồng Tháp: Nâng cao hình ảnh và giá trị cho ngành sen

Với việc nhìn nhận các điểm nghẽn, khó khăn từ sản xuất đến tiêu thụ của chuỗi ngành hàng sen, trong thời gian qua ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể để phát triển bền vững ngành hàng sen thành ngành hàng chủ lực của tỉnh.
Hà Tĩnh: Về Đức Nhân xã NTM của huyện Đức Thọ

Hà Tĩnh: Về Đức Nhân xã NTM của huyện Đức Thọ

DN&TH; Là một xã thuần nông nằm dọc Sông La, mấy năm qua, đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2018, xã Đức Nhân (huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh) tập trung toàn diện cho phấn đấu về đích xây dựng Nông thôn mới . Mặc dầu xã đã hoàn thành mụ tiêu xây dựng NTM
Kiên Giang hoàn thành vượt mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Kiên Giang hoàn thành vượt mục tiêu xây dựng nông thôn mới

Kiên Giang là 1 trong 4 tỉnh vùng ĐBSCL đã đạt vượt mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới (NTM), với 64/117 xã và huyện Tân Hiệp được công nhận đạt chuẩn, có 107 xã hoàn thành tiêu chí thu nhập, bình quân đạt 46,2 triệu đồng/người/năm.
VietinBank đồng hành cùng Nông nghiệp sạch Việt Nam

VietinBank đồng hành cùng Nông nghiệp sạch Việt Nam

Vốn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD) luôn là bài toán khó đối với nông dân và doanh nghiệp.
Nâng cao chất lượng và thương hiệu, đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy sản Việt

Nâng cao chất lượng và thương hiệu, đẩy mạnh xuất khẩu nông thủy...

Theo các đại biểu tại tọa đàm “Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam”, doanh nghiệp muốn đẩy mạnh xuất khẩu thì yếu tố quan trọng là nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.
Hà Tĩnh: Tự hào khu dân cư NTM kiểu mẫu

Hà Tĩnh: Tự hào khu dân cư NTM kiểu mẫu

DNTH: Về thôn Đông Mỹ, xã Sơn Hòa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về cảnh quan, môi trường của vùng rốn lũ của huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Từ khắp các thôn xóm, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân đang hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, cùng nhau xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu.
Tín hiệu vui cho nông dân trồng lúa

Tín hiệu vui cho nông dân trồng lúa

Tuy có chịu tác động ít nhiều từ hạn mặn vùng ven biển, nhưng phần lớn nông dân trúng mùa, giá lúa tăng lên so với đầu vụ. Nhiều chuyên gia cho rằng, nguồn cung toàn cầu giảm do tác động của biến đổi khí hậu, giá lúa gạo sẽ có lợi cho nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Bến Tre: Phú Túc sáng ngời các tiêu chí

Bến Tre: Phú Túc sáng ngời các tiêu chí

Năm nay xã Phú Túc là xã điểm được UBND huyện Châu Thành chọn về đích trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất