Thứ sáu, 30/10/2020, 03:03

Nữ đạo diễn Concert của Lệ Quyên: “Tôi ước mơ mình sẽ có một nhà hát”

Đạo diễn Việt Thanh có những chia sẻ ngay trước thềm Live Concert Lệ Quyên 2018 - show diễn để đời của một trong những ngôi sao nữ giàu ảnh hưởng nhất làng nhạc Việt, sẽ diễn ra vào ngày 28/10/2018 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Show diễn do Nguyễn Việt Thanh làm tổng đạo diễn.

Là người quen thuộc nhất với những show diễn của Lệ Quyên, có những thời điểm chị thực hiện tới 5 đêm nhạc Lệ Quyên trong một năm. Làm sao để bảo đảm sự khác biệt cho mỗi show diễn với tần suất diễn ra dày đặc như vậy?

Nghe câu hỏi mang tính tổng kết như thế này, tôi giật mình đấy.

Nhưng cũng may là mỗi đêm nhạc, live show của Quyên lại có 1 chủ đề khác nhau, bắt buộc chúng tôi phải tìm 1 phương thức thể hiện khác nhau từ sân khấu, dàn dựng đến hoà âm biên tập để phù hợp với mỗi chương trình. Nhưng đúng là tần xuất dầy đặc như vậy, khiến cho tất cả ekip luôn phải làm mới mình, phải nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cho sân khấu, phát triển những hướng đi mới để không trùng lặp lại chính mình quả đúng là rất áp lực.

Nữ đạo diễn Concert của Lệ Quyên: “Tôi ước mơ mình sẽ có một nhà hát” - 1

Điểm nhấn gây ấn tượng mạnh mẽ nhất trong các show diễn của Lệ Quyên do chị đạo diễn có lẽ là sân khấu. Có điều, những sáng tạo mới mẻ luôn tiềm tàng không ít yếu tố khó lường. Tại sao, chị chưa từng chọn một giải pháp an toàn hơn?

Có những lúc tôi tưởng mình bế tắc, tự giận chính bản thân mình vì deadline sát kề cận mà không tìm ra được 1 giải pháp gì thoả mãn. Nếu chọn giải pháp an toàn, dễ dàng thì lại không phải là mình. Ví dụ như chính show Lệ Quyên 2018 lần này, gần như sát giờ G tôi mới chốt đươc mọi phương án về sân khấu, dàn dựng. Như vậy cũng đồng nghĩa  với việc, tất cả các phương án cũ từ thiết kế sân khấu, dàn dựng, phục trang, đạo cụ, visual gần như….bỏ đi hết ta làm lại từ đầu.

Nói chung, không mạo hiểm không khó khăn với chính mình thì khó lòng chinh phục được những nấc thang trong nghệ thuật.

Nữ đạo diễn Concert của Lệ Quyên: “Tôi ước mơ mình sẽ có một nhà hát” - 2

Người ta biết tới Việt Thanh qua rất nhiều show diễn. Từ Love Song của Hà Hồ, Giấc mơ mang tên mình của Quang Dũng, Cúi xuống thật gần của Khánh Ly hay Phượng hoàng lửa của Thu Minh cho tới những show diễn không thuần âm nhạc như Đại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập của Vingroup,... Chị cho rằng đâu mới là sở trường thực sự của mình?

Tôi tự tin với các chương trình concert, live show.. nhưng lại luôn hào hứng với event.

Concert cho tôi sự tự do bay bổng trong không gian sáng tạo của mình, nhưng event lại buộc tôi phải giải được những đề bài mang tính thử thách.

Tuy nhiên, tôi thực sự hào hứng mỗi khi nhận lời thực hiện event bởi đơn giản, tôi sẽ được trải nghiệm thêm những lát cắt của xã hội, thấy cuộc sống có quá nhiều điều thú vị mà nếu không có những cơ hội cọ sát trực diện thế này, tôi không thể hiểu hết được.

Hiểu rồi, lại nói và thể hiện theo cách của mình..thú vị chứ phải không?

Nữ đạo diễn Concert của Lệ Quyên: “Tôi ước mơ mình sẽ có một nhà hát” - 3

Nữ đạo diễn Concert của Lệ Quyên: “Tôi ước mơ mình sẽ có một nhà hát” - 4

Ít lâu về trước, nhắc tới Việt Thanh, người ta sẽ nhớ ngay tới “con gái của nhà thơ Hữu Thỉnh”. Còn hiện tại, đạo diễn Việt Thanh đã trở thành một thương hiệu không chỉ của riêng chị, mà còn của cả làng giải trí. Cảm xúc của chị ra sao?

Khi mới tốt nghiệp đại học và đi làm, lại làm chính trong môi trường văn nghệ mà tên tuổi và uy tín của Bố đã là cái bóng quá lớn, thật sự tự hào nhưng với tôi, đúng là áp lực.

Tôi luôn độc thoại với chính bản thân mình, mình muốn gì và sẽ làm được gì? Và mỗi ngày mỗi ngày trôi qua, ước mơ trở thành 1 đạo diễn luôn cháy trong tôi. Tạm biệt nghề báo, tôi chọn 1 con đường mới để đi… Và hôm nay, tự nhận là có chút niềm vui nho nhỏ, coi như mình cũng đặt được vài ngón chân vào địa hạt mà mình coi là ước mơ ấy, tôi vẫn nghĩ con đường còn xa và dài lắm, phải hết sức bình tĩnh.

Nữ đạo diễn Concert của Lệ Quyên: “Tôi ước mơ mình sẽ có một nhà hát” - 5

Chị có nghĩ, sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật là may mắn đối với mình? Ảnh hưởng từ những người thân làm nghệ thuật đối với chị ra sao?

Chắn chắn rồi. Tôi may mắn được sống trong một không gian văn nghệ lớn đúng nghĩa. Lúc còn nhỏ, gia đình tôi ở ngay trong chính toà soạn của Tạp chí Văn nghệ quân đội, nơi tôi có thể nhìn ngắm những “tượng đài văn học” của nước nhà một cách rất gần, được “dự thính” những đàm đạo, tranh cãi về sáng tạo văn nghệ.

Chắc thấy tôi cũng say mê hóng chuyện của người lớn, nên Bố thường chủ động… thử thách tôi. Ví như, Bố sẽ đưa 1 tập thơ cho tôi rồi nói con đọc thuộc đi, bẵng đi vài ngày bố sẽ kiểm tra bất kì rồi nói, con thích câu thơ nào nhất? Tại sao? Câu chuyện ấy kéo dài cho đến hôm nay, nhưng bây giờ thì thay vì hỏi những tác phẩm đã phát hành, tôi được bố cho can thiệp cả những bản thảo mới nhất của Bố. Điều ấy là hạnh phúc cực lớn đối với tôi.

Nữ đạo diễn Concert của Lệ Quyên: “Tôi ước mơ mình sẽ có một nhà hát” - 6

Phụ nữ làm nghệ thuật hình như rất ít người có được hạnh phúc trọn vẹn của riêng mình. Chị nghĩ sao về nhận định đó?

Tôi không dám nhận định thay cho số đông, nhưng với cá nhân tôi thì đúng.

Tôi không chọn cô đơn, không mong muốn bất hạnh nhưng tôi đón nhận mọi thứ nếu gọi là trả giá cũng được. Cuộc sống không cho ai hết điều gì. Tôi không thể là 1 nghệ sĩ, quay cuồng sống trong thế giới cô độc của mình mà lại bắt 1 ai đó phải đồng hành và gánh chịu mọi sự khắc nghiệt ấy từ mình. Tôi chọn giải pháp tự do để được thoải mái theo cách của mình. Và nếu có được lựa chọn từ đầu, tôi vẫn muốn: Mình là nghệ sĩ.

Tham vọng là điều mỗi người làm nghệ thuật đều phải có. Với một đạo diễn nghệ thuật như Việt Thanh, tham vọng lớn nhất trong nghệ thuật của chị là gì? 

Tôi không có tham vọng. Tôi chỉ có ước mơ. Ước mơ của tôi là có được 1 nhà hát của riêng mình. Được bay bổng, sáng tạo theo cách của mình và được khán giả chấp nhận.

Tôi đang tiếp tục đi tìm ước mơ ấy.

 

 

(Theo Khám Phá)

Cùng chuyên mục

Đừng cưới người chen hàng!

Đừng cưới người chen hàng!

“Đừng cưới một người chen hàng hoặc không nhường nhịn cho người già, trẻ con bởi vì người như vậy không biết suy nghĩ cho người khác, cũng không phải là người lịch sự, mà trong hôn nhân thì cần phải nghĩ cho người khác, nên người như vậy không phải là đối tác trong hôn nhân".
Hoa hậu nhân ái Lê Oanh tặng quà cho trẻ em và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà

Hoa hậu nhân ái Lê Oanh tặng quà cho trẻ em và các gia đình có hoàn...

DNTH: Ngày 2/12 vừa qua, Hoa hậu nhân ái tại châu Âu 2019 Lê Oanh đã đến thăm, tặng quà cho học sinh và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà (xã Thanh Cường, huyện Thanh Hà, Hải Dương).
Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản Kỳ IV: Bố Trạch nơi ghi dấu của những chiến tích thời chiến – vương quốc của những di sản thiên nhiên Thế giới. (Phần II)

Quảng Bình - Miền đất Danh nhân và Di sản Kỳ IV: Bố Trạch nơi ghi...

DN&TH; Sau khi kết thúc phần I của kỳ IV, giờ chúng tôi xin được tiếp tục đưa quý độc giải bạn đọc tiếp tục trải nghiệm cùng chúng tôi với phần II “Vương quốc hang động, những di sản thiên nhiên độc đáo của Thế giới – cùng với đó là trải dài những di tích, chiến công của con đường 20 Quyết thắng”.
Hà Nội: Các di tích, danh lam thắng cảnh mở cửa đón khách trở lại

Hà Nội: Các di tích, danh lam thắng cảnh mở cửa đón khách trở lại

Các di tích ở Hà Nội sẽ mở cửa đón khách trở lại sau thời gian tạm đóng cửa, tiến hành khử trùng để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV).
Chia sẻ đầu tiên của H'Hen Niê sau khi lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018

Chia sẻ đầu tiên của H'Hen Niê sau khi lọt top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018

Ngay sau khi cuộc thi kết thúc, H'Hen Niê đã có những chia sẻ giàu cảm xúc trên trang cá nhân của mình.
LỄ DÂNG HƯƠNG NGÀY HÓA ĐỨC THÁNH TẢN VIÊN VÀ THỰC HÀNH TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU TỨ PHỦ CỦA NGƯỜI VIỆT

LỄ DÂNG HƯƠNG NGÀY HÓA ĐỨC THÁNH TẢN VIÊN VÀ THỰC HÀNH TÍN NGƯỠNG...

Đền Trung (Tây cung thần điện) nằm ở phía Tây kinh thành Thăng Long xưa, nay thuộc địa phận xã Minh Quang, Huyện Ba Vì - TP Hà Nội. Là nơi thờ Tam vị Quốc Chủ Đại Vương Thượng Đẳng Tối Linh Thần (Đức Thánh Tản Viên Sơn) Cùng dưỡng Mẫu Cao Sơn Thần Nữ Thượng Ngàn Công Chúa và các lạc tướng lạc hầu dưới triều đại Vua Hùng Vương thứ 18-258 TCN.
Tết Nguyên tiêu của người Hoa Chợ Lớn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu của người Hoa Chợ Lớn là di sản văn hóa phi vật thể...

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có quyết định đưa lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa Q.5, TP.HCM vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nâng cao kỹ năng giao tiếp cho lực lượng CSGT Thủ đô

Nâng cao kỹ năng giao tiếp cho lực lượng CSGT Thủ đô

DN&TH; Sáng 28/5, Phòng CSGT CATP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao quy trình công tác, văn hóa ứng xử trong tiếp xúc và giải quyết công việc với nhân dân. Buổi tập huấn có sự tham gia của các Đội trưởng, Đội phó và kỹ năng giao tiếp và hơn 1.300 cán bộ, chiến sĩ CSGT.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất