Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Việt Loan: Kinh doanh bằng đam mê

2018-10-25 13:47:30 admin

Tham gia vào thương trường đã tròn 13 năm, chị Nguyễn Thị Việt Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch AST (AST Travel) đã chứng minh được rằng, phụ nữ hoàn toàn có thể làm kinh tế, hiện thực hóa hoài bão và sống với đam mê của mình.


Bước qua định kiến 
Với 2 tấm bằng đại học (chuyên ngành kế toán và tiếng Anh) trong tay, chị Loan từng được giữ lại trường làm giảng viên Viện Đại học Mở Hà Nội, vị trí nhiều người mơ ước. Nhưng sau khi thử sức với công việc này trong 6 tháng, chị nhận ra rằng, đam mê của mình là kinh doanh. Vì thế chị quyết định xin nghỉ việc tại trường đại học và vào làm kế toán cho một khách sạn, vừa để trưởng thành hơn vừa học hỏi kinh nghiệm. Trong quá trình làm việc, chị được tiếp xúc với nhiều đoàn khách nước ngoài, nghe họ chia sẻ về những hạn chế của các tour du lịch ở Việt Nam, chị đã nung nấu ý định sẽ thành lập một công ty của riêng mình để có thể khắc phục những hạn chế đó. Năm 2005, chị Loan quyết định nghỉ việc để thành lập Công ty Du lịch AST.
Quyết định này của chị ngay lập tức vấp phải sự phản đối của gia đình vì không muốn chị phải vất vả nơi thương trường. Nhưng bằng lý lẽ “phụ nữ hay đàn ông đều cần có trách nhiệm với gia đình và làm kinh tế, đặc biệt là đều có đam mê”, chị đã thuyết phục được nguời thân ủng hộ. Để có thể chu toàn cả việc kinh doanh và chăm sóc cho gia đình, nhiều đêm chị chỉ dám ngủ 2 – 3 tiếng, buổi sáng bắt xe đi Quảng Ninh, buổi chiều quay trở lại Hà Nội.
Tuy nhiên, khó khăn của chị Loan không chỉ dừng lại ở đó. Ít ai tin được người phụ nữ thành đạt ngày nay từng bắt tay khởi nghiệp khi chỉ có vỏn vẹn 4,5 triệu đồng làm vốn. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài” chị nhận làm tất cả các dịch vụ từ giặt là, bán post card, bán hàng lưu niệm… Chị Loan đến từng khách sạn tìm kiếm khách lẻ và đi phát tờ rơi quanh bờ Hồ. Để quay vòng được vốn, chị đã thương lượng với các nhà hàng, khách sạn tại Quảng Ninh của mình đồng ý phương thức thanh toán tiền dịch vụ một tháng một lần. 
Gắn bó với việc kinh doanh dịch vụ du lịch một thời gian chị Loan nhận thấy tiềm năng từ ngành này rất lớn, nhưng nếu tiếp tục phụ thuộc vào các bên trung gian thì khó có thể cải thiện được chất lượng dịch vụ. Vì thế, chị Loan đã thuyết phục chồng thế chấp căn nhà đang ở làm vốn mở rộng kinh doanh. Đầu tiên, chị đầu tư mua xe du lịch chở khách, sau đó mua chiếc du thuyền đầu tiên phục vụ khách nghỉ dưỡng trên Vịnh Hạ Long.
Sống trách nhiệm với đam mê
Với phương châm luôn đổi mới, nâng cao chất lượng, sự hài lòng của khách hàng là thước đo dịch vụ, đến nay, AST Travel đã dần mở rộng kinh doanh, khẳng định được thương hiệu của mình trong ngành du lịch. Hiện Công ty đang sở hữu 3 du thuyền ngủ đêm đẳng cấp 3 và 4 sao quốc tế hoạt động trên Vịnh Hạ Long, 3 khách sạn tọa lạc ngay trung tâm phố cổ Hà Nội, 1 nhà hàng và 1 công ty tổ chức tour du lịch. Công ty đang tạo công ăn việc làm cho 200 nhân viên.
Nói về lợi thế của phụ nữ khi kinh doanh, chị Loan cho rằng, đức tính tỉ mỉ là một lợi thế của phái nữ khi kinh doanh ngành dịch vụ. “Đơn giản như trong nhà vệ sinh dành cho khách, tôi quan sát thấy cần lắp thêm một chiếc kệ để khách hàng đặt những đồ đạc cá nhân khi cần thiết. Chính những điều nhỏ nhặt như vậy lại quyết định sự thành công trong các tour du lịch của tôi. Bởi tôi đã tạo cho khách hàng có cảm giác được quan tâm, chăm sóc thoải mái giống như ở trong nhà của họ vậy” – chị Loan cho hay.
Sau 13 năm lăn lộn trên thương trường, chị Loan nhận ra một điều rằng, khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là với phụ nữ. “Những lúc khó khăn, tôi đã từng nản lòng muốn bỏ cuộc, nhưng trách nhiệm với khách hàng, với toàn bộ nhân viên, với gia đình và đặc biệt là trách nhiệm với đam mê của chính mình đã không cho phép tôi dừng lại” – chị Loan trải lòng.
Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, chị Loan cho hay, chị em phụ nữ đừng đặt ra giới hạn của bản thân chỉ vì mình là phụ nữ, hãy nghị lực và trách nhiệm với đam mê. Nếu muốn thành công, đầu tiên bạn phải chọn một ngành nghề mà bạn không chỉ thích mà còn phải rất đam mê. Khi bạn thực sự đam mê điều gì đó, bạn sẽ luôn cố gắng mà không thấy quá mệt mỏi, nhờ vậy, khả năng thành công sẽ cao hơn.
 
 
 
 
Theo KTĐT