Thứ bảy, 24/10/2020, 21:19

Nữ hoàng văn hóa tâm linh: Danh hiệu bịa đặt mơ hồ, khó hiểu?

Khi tin ‘Nữ hoàng văn hóa tâm linh’ được lựa chọn làm phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả rộ lên trên truyền thông, nhiều người bỗng… ngã ngửa bởi không hiểu từ đâu ra danh hiệu rất… bá đạo này - ‘Nữ hoàng văn hóa tâm linh’.

Nữ hoàng văn hóa tâm linh: Danh hiệu bịa đặt mơ hồ, khó hiểu? - Ảnh 1.

"Nữ hoàng văn hóa tâm linh" Phạm Nữ Hiền Ngân (mặc áo dài trắng) vừa được lựa chọn làm phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả - Ảnh tư liệu

Chủ nhân của danh hiệu này là doanh nhân Phạm Nữ Hiền Ngân.

Một video đăng tải trên trang Facebook có tên Nữ hoàng thương hiệu Việt Namcho thấy bà Phạm Nữ Hiền Ngân đã được nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Vương Duy Biên trao bằng danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh năm 2018, trong lễ tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam tổ chức năm 2018.

Liên hệ với ông Vương Duy Biên, ông cho biết lễ tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam do Trung ương Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam phối hợp với một doanh nghiệp tổ chức.

Ông Biên không biết gì về danh hiệu này, ông đã đến dự sự kiện với tư cách đại biểu và được mời trao bằng cho bà Phạm Nữ Hiền Ngân.

Hỏi về danh hiệu "kỳ quặc" Nữ hoàng văn hóa tâm linh, ông Biên nói ông xin không bình luận. Tuy nhiên, ông cũng nói ông "thấy chán" những lộn xộn này, và chỉ muốn "xa rời mọi sự ồn ào để chuyên tâm cho công việc sáng tác điêu khắc".

Về thông tin trên trang Facebook cá nhân có tên bà Hiền Ngân: "Nữ hoàng văn hóa tâm linh Phạm Nữ Hiền Ngân giao lưu văn hóa tại Paris" cùng nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Vương Duy Biên, ông Biên nói "Thật buồn cười!".

"Thực ra đó là buổi khai mạc triển lãm của tôi ở Paris, cô Hiền Ngân cũng đến tham quan triển lãm như những người khác thôi", ông Biên giải thích.

Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với TS Lê Ngọc Dũng - chủ tịch Trung ương Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam, đơn vị trao danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh cho bà Hiền Ngân, nhưng ông Dũng không trả lời điện thoại của phóng viên.

Bình luận về danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh, TS Hồ Bất Khuất nói "Nữ hoàng văn hóa tâm linh" là một khái niệm được lắp ghép rất ẩu. Ông thừa nhận trong tâm linh có yếu tố văn hóa, bởi nó hướng tới cái thiện, cái đẹp, nhưng "sòng phẳng với nhau thì không có thứ gọi là Nữ hoàng văn hóa tâm linh, nó giống như một danh từ được bịa đặt".

Mặc dù vậy, TS Hồ Bất Khuất nói ông không ngạc nhiên về danh hiệu này, bởi đây không phải chuyện lạ.

"Mấy năm gần đây người ta có xu hướng bịa đặt ra rất nhiều thứ danh hiệu vừa mơ hồ, vừa khó hiểu để thu hút sự chú ý của dân chúng và kiếm tiền một cách trực tiếp hay gián tiếp. Ai thu hút được sự chú ý của mọi người là có tiền. Một số tổ chức lợi dụng tâm lý sính danh hiệu của người Việt nên ồ ạt đua nhau "phát" danh hiệu chỉ để làm oai cho nhau để kiếm tiền", TS Hồ Bất Khuất nói.

Tự ứng cử và được chấp thuận

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 6-7, ông Hoàng Văn Trưởng - phó ban phát triển thương hiệu và chống hàng giả Việt Nam - cho biết: dưới sự chỉ đạo của Bộ Công thương và Viện Công nghệ chống làm giả, ban chính thức ra mắt ngày 28-6 tại TP.HCM. Ban thuộc Viện Công nghệ chống làm giả, hoạt động với tinh thần bảo vệ người dùng và sản xuất.

Theo đó, cơ cấu quản lý thời điểm ra mắt gồm 1 trưởng ban và 5 phó ban. Đây là các cá nhân đến từ đơn vị uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp. Riêng bà Phạm Nữ Hiền Ngân giữ chức phó ban nhưng không phải doanh nhân.

Khi hỏi thêm việc bầu bà Hiền Ngân - một nhân vật được phong là Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam, ông Trưởng cho rằng vị trí này do bà Ngân tự ứng cử và được Viện Công nghệ chống làm giả chấp thuận.

Theo ông Trưởng, có thể do yêu quý nên cộng đồng phong danh cho bà là Nữ hoàng văn hóa tâm linh. Còn với đơn vị, việc chọn bà Ngân giống như cá nhân đại diện cho người tiêu dùng nhờ thế mạnh về ngoại giao, có sức ảnh hưởng đối với cộng đồng. Tuy nhiên, ông Trưởng thừa nhận thành viên của ban hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chống hàng giả, riêng bà Ngân không quản lý đơn vị doanh nghiệp nào cũng khiến ban băn khoăn trong việc chọn nhân vật này vào vị trí trên.

"Tuy vậy, là một tổ chức mở, mới hoạt động nên phương châm của đơn vị luôn động viên các cá nhân và tổ chức tham gia. Thời gian tới, ban sẽ có sự lựa chọn về nhân sự và phương pháp hoạt động phù hợp", ông Trưởng khẳng định. Được biết, hiện bà Hiền Ngân được cho đang đi nước ngoài. Do đó, mọi liên hệ với bà Ngân bị gián đoạn.

 

 

Theo Báo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/nu-hoang-van-hoa-tam-linh-danh-hieu-bia-dat-mo-ho-kho-hieu-20190706221917529.htm?fbclid=IwAR0EW69ou8kW_ZSdv6mwxHWHuSnyTWfbUqhz_pC2E6G36GGaYkzzXiSonLw

Cùng chuyên mục

Miss 1983 - Kết nối Kinh doanh… khoảnh khắc trước giờ G

Miss 1983 - Kết nối Kinh doanh… khoảnh khắc trước giờ G

DNTH: 1983- Kết nối Kinh Doanh là Group quy tụ các thành viên đồng niên 1983 có chung đam mê kinh doanh cùng giao lưu, kết nối, chia sẻ, hợp tác giúp nhau cùng phát triển. Chào mừng 2 năm thành lập, 1983-Kết nối Kinh doanh tổ chức cuộc thi Miss 83 nhằm tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ hướng tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
 Đắk Lắk: Lễ cầu mưa của người dân đồng bào Ê Đê

Đắk Lắk: Lễ cầu mưa của người dân đồng bào Ê Đê

DNTH: Vào khoảng tháng 4 tháng 5 âm lịch hằng năm, trong khí trời nóng bức, khô hạn, người dân chỉ mong sao có được hạt mưa để làm dịu mát và phát tiển mùa màng. Đồng bào người Ê-đê ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung và ở Đắk Lắk nói riêng tổ chức Lễ cầu mưa với mong muốn những cơn mưa tới để xua tan cái nắng khô hạn, cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, mọi nhà no đủ.
Nghệ An: Khai mạc chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” năm 2019

Nghệ An: Khai mạc chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt...

Sáng 15/11, tại TP Vinh (Nghệ An) Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” năm 2019.
Khai hội chùa Bái Đính Xuân Canh Tý 2020

Khai hội chùa Bái Đính Xuân Canh Tý 2020

Ngày 30/1 (tức ngày 6 tháng Giêng), tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội chùa Bái Đính Xuân Canh Tý 2020.
Tưng bừng khai hội Chùa Hương

Tưng bừng khai hội Chùa Hương

Sáng nay 30/1, (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), Lễ hội Chùa Hương 2020 (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) chính thức khai hội tại sân Thiên Trù, khu di tích quốc gia đặc biệt quần thể Hương Sơn.
Ngỡ ngàng vẻ đẹp huyền ảo của các nhà thờ Nam Định

Ngỡ ngàng vẻ đẹp huyền ảo của các nhà thờ Nam Định

Từ năm 1533, vùng đất Trà Lũ Nam Định là nơi đầu tiên công giáo du nhập. Do đặc điểm lịch sử đó nên đất Nam Định sở hữu những nhà thờ cổ nhất, đẹp nhất, nổi tiếng nhất Việt Nam.
“Giấc mơ có thật” Thắp sáng và lan tỏa tình yêu thương

“Giấc mơ có thật” Thắp sáng và lan tỏa tình yêu thương

DN&TH; Ngày 6/5/2019 tại Hà Nội, Chương trình Họp báo đám cưới tập thể “giấc mơ có thật” lần thứ II cho các cặp đôi khuyết tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Trung tâm hỗ trợ phát triển Phụ nữ Hà Nội; Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu cùng các đơn vị phối hợp tổ chức.
Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Ngày 30/1, tại khu Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã trang trọng diễn ra lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất