Nữ viện sĩ, doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn

2018-11-05 14:10:33 admin

DNTH: Vừa qua, Truyền thông Nhật Bản đã công bố thông tin Chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc - Tia sáng Vàng với Nơ thắt hoa hồng (The Order of the Rising Sun, Gold Rays with Rosette) cho nữ viện sĩ – Doanh nhân người Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Nhàn.


Nữ viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nhàn là viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga (IASS). Bà được biết đến là một doanh nhân nữ tài năng, có nhiều đóng góp, hỗ trợ thúc đẩy mối quan hệ, hợp tác kinh tế, lưu văn hoá, thương mại, chuyển giao công nghệ giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới từ Châu Âu, Châu Mỹ tới các nước Châu Á, trong đó có Nhật Bản. Hiện, bà đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC).

Trong suốt 20 năm qua, bà đã nỗ lực triển khai các chương trình hợp tác, ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản về Việt Nam như: Ứng dụng công nghệ mới để làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất dioxin; ứng dụng công nghệ tế bào gốc và nhận dạng gen để góp phần tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh và trong các thảm họa, thiên tai; ứng dụng công nghệ vào Việt Nam để xử lý vấn đề chống biến đổi khí hậu...

Bên cạnh đó, bà thường tổ chức các chương trình Giao lưu giữa sinh viên Nhật Bản – Việt Nam. Hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã đến Nhật Bản học tập, giao lưu thông qua sự bảo trợ thầm lặng của bà. 

Công ty AIC của bà cũng là đơn vị tài trợ tổ chức cuộc thi “Hùng biện tiếng Nhật dành cho các sinh viên tiếng Nhật tại các Trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội” suốt 11 năm qua.  Cuộc thi này được đánh giá có tác động tích cực với việc phát triển tiếng Nhật tại Việt Nam.

Ngoài ra, nữ viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn còn hỗ trợ hàng trăm doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, chuyển giao các chương trình hỗ trợ giáo dục cho Việt Nam qua kênh VTV7 bởi các tổ chức giáo dục hàng đầu của Nhật Bản; Hỗ trợ thiết bị PCCC&CNCH tiên tiến hiện đại của Nhật Bản, lần đầu được trang bị tại Việt Nam có thể hoạt động cả địa hình trên cạn và dưới nước…

Trong tháng 10 vừa qua, bà là người Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận giải thưởng xuất sắc nhất “Ý tưởng, mô hình và hệ thống tích hợp về quốc gia thông minh nhất thế giới” cùng danh hiệu “CEO có tầm nhìn xuất sắc nhất về Quốc gia thông minh. 

Cuộc thi do tổ chức Thành phố thông minh (TPTM) thế giới phối hợp với Hiệp hội Công nghệ Pháp Normandy French Tech và Viện Khoa học Điều khiển – Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đồng tổ chức. Đây là lần đầu tiên giải thưởng độc đáo nhất thế giới này vinh danh một nữ CEO.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nữ viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn nhận được rất nhiều giải thưởng lớn của quốc tế và Việt Nam như Viện Hàn lâm quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga (Viện IASS) trao tặng hai danh hiệu cao quý là Viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004-2014 và phần thưởng Ngôi sao Vernadski cho các nhà khoa học có thành tích đặc biệt; Doanh nhân nữ Asean tiêu biểu nhất... 

Giải thưởng cao quý của Việt Nam như Giải thưởng Sao đỏ; Giải thưởng doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu nhất; Giải thưởng gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhất; Giải thưởng thương hiệu quốc gia xuất sắc nhất./. 

Theo Lan Hương/VNHN