Thứ năm, 22/10/2020, 01:16

Nước sông Hồng lên nhanh do thủy điện Hòa Bình tiến hành xả lũ

Từ sáng 30/9, Công ty thủy điện Hòa Bình đã tiến hành mở 1 cửa xả đáy. Kéo theo mực nước sông Hồng và một số sông chính đang lên nhanh.

Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, giao Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan quyết định vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng ngoài thời gian vận hành mùa lũ theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ. Bảo đảm tuyệt đối an toàn hồ đập, vùng hạ du và sử nguồn nước hiệu quả.

Thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã lệnh Công ty thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy vào sáng nay (30/9). Mực nước sông Đà, sông Hồng cũng lên nhanh.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trưởng phòng Dự báo khí tượng thủy văn (Đài khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ) Đinh Hữu Dương cho biết, mực nước tại trạm thủy văn Hà Nội (khu vực cầu Long Biên) vào 7 giờ sáng nay đạt 3,52m. Đến 7 giờ sáng mai (1/10) dự kiến sẽ lên 3,7m, và tiếp tục tăng lên 4,2m vào 7 giờ sáng ngày 2/10. Dù vậy, mực nước cao nhất có thể lên vẫn sẽ thấp hơn nhiều so với mức báo động 1 (mức báo động 1 tại trạm thủy văn Hà Nội là 9,5m).

Cùng với sông Hồng, mực nước các sông: Đà, Đuống cũng lên nhanh trong những giờ qua và còn tiếp tục lên cao hơn trong khoảng 2 ngày tới. Dù vậy, mực nước lên vẫn trong ngưỡng an toàn. Riêng mực nước sông Đáy tại Bà Thá (huyện Ứng Hòa) đang có xu hướng xuống dần.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mực nước sông Hồng lên cao, từ ngày 29/9, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã chỉ đạo các tỉnh, TP thuộc lưu vực sông Hồng, bao gồm cả Hà Nội, tập trung triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn khi hồ chứa xả lũ. Tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ, tình hình nguồn nước, hiện trạng các công trình ven sông, kịp thời báo cáo để có chỉ đạo điều hành phù hợp với tình hình.

 

 

T.H

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu hoa Đà Lạt: Nông dân khó nhập cuộc

Xuất khẩu hoa Đà Lạt: Nông dân khó nhập cuộc

Đà Lạt được xem là “thủ phủ” sản xuất hoa của tỉnh Lâm Đồng với tổng diện tích gần 9.000ha.
Xuất khẩu cá ngừ hộp tăng

Xuất khẩu cá ngừ hộp tăng

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), cá ngừ hộp của Việt Nam xuất khẩu qua một số nước EU, Mỹ, Ai Cập đang tăng.
Mỹ là thị trường nhập khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam

Mỹ là thị trường nhập khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam

Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất của Việt Nam, lượng đạt gần 23,8 nghìn tấn, trị giá 66,5 triệu USD.
TP HCM quyết chặn thịt heo không rõ nguồn gốc

TP HCM quyết chặn thịt heo không rõ nguồn gốc

Từ hôm nay, 31-7, 100% thịt heo vào 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền TP HCM phải có đủ thông tin nhận diện, truy xuất nguồn gốc. Các phương án dự phòng nguồn hàng thay thế thịt heo không rõ nguồn gốc cũng đã sẵn sàng
Chủ động nhập khẩu lợn giống thực hiện tái đàn lợn trong nước

Chủ động nhập khẩu lợn giống thực hiện tái đàn lợn trong nước

Hiện nay, việc nhập khẩu và tháo gỡ khó khăn trong nhập khẩu lợn giống là một trong những biện pháp thúc đẩy sản xuất, làm chủ được ngành chăn nuôi đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Việc tái đàn lợn cũng là một trong những biện pháp góp phần hạ giá thành thịt lợn trong thời gian tới.
Nước mắt người nuôi lợn ở Bình Thuận

Nước mắt người nuôi lợn ở Bình Thuận

Tại vùng chăn nuôi lớn nhất tỉnh Bình Thuận là 2 huyện Đức Linh và Tánh Linh số lợn chết vì dịch tả lợn Châu Phi đã gần 40.000 con. Thế nhưng tình hình dịch bệnh hiện vẫn chưa lắng xuống…
Chuối ế, mía ế, U Minh Thượng lo mất Tết

Chuối ế, mía ế, U Minh Thượng lo mất Tết

Mía, chuối rớt giá liên tục, nông dân lao đao, thậm chí không cần thu hoạch.
Lúa, gạo ở ĐBSCL cùng tăng giá vào cuối vụ

Lúa, gạo ở ĐBSCL cùng tăng giá vào cuối vụ

Vụ Hè Thu năm nay giá lúa, gạo ở ĐBSCL đều tăng cao và ở mức kỷ lục trong 10 năm qua, nhất là thị trường nội địa.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất