Ô tô thanh lý từ ngân hàng có thực sự rẻ?

2020-07-15 06:59:44 admin

Hầu hết xe mà ngân hàng thanh lý có giá vài chục triệu, nhiều người tưởng rẻ nhưng đều là những xe quá cũ, nằm bãi hoặc xe chạy taxi đến mức xuống cấp trầm trọng.


Hàng loạt ô tô được thanh lý với giá thấp

Gần đây, nhiều ngân hàng thông báo thanh lý hàng loạt ô tô dùng làm tài sản đảm bảo. Giá thấp nhất chỉ 50-60 triệu đồng/chiếc. Hồi cuối tháng 6/2020, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) thông báo tìm tổ chức đấu giá 5 xe ô tô với tổng mức giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng. Ngân hàng này dự kiến sẽ thu hồi được 2,23 tỷ đồng gồm nợ gốc và lãi của khách hàng nếu bán hết số ô tô trên. Xe có giá khởi điểm thấp nhất là Chevrolet Aveo có giá gần 208 triệu đồng. Cao nhất là ô tô của hãng Ford với giá hơn 500 triệu đồng. Giá này chưa bao gồm các loại thuế, phí khác khi chuyển nhượng, sang tên sau này.

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng đang rao bán 58 phương tiện vận tải, chủ yếu là các ô tô dưới 9 chỗ các dòng Toyota Vios, Ford Transit, Toyota Innova… Giá các xe này được rao từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng. Chẳng hạn, chiếc Mitsubishi Attrage đời 2017, xuất xứ Thái Lan, được giới thiệu "ngoại hình đẹp, nội thất tốt" có giá khởi điểm 286 triệu đồng.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang rao bán xe rẻ nhất là Toyota Innova G đăng ký lần đầu năm 2013 với giá 220 triệu đồng. Ngoài ra, 8 xe khách thương hiệu Thaco Mobilhome có giá khởi điểm khoảng 563 triệu - 1,3 tỷ đồng/chiếc.

[Caption]Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cũng đang rao bán 58 phương tiện vận tải, chủ yếu là các ô tô dưới 9 chỗ các dòng Toyota Vios, Ford Transit, Toyota Innova…

Xe được các ngân hàng rao bán

 

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đang thanh lý 10 xe hơi hiệu Kia đời 2008-2011 với tình trạng nguyên vẹn. Tuy nhiên, những chiếc xe này đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp, giá chỉ 60-70 triệu đồng/chiếc. Hiện 22 ô tô các loại hiệu Hyundai, Chevrolet, Ford… tại ngân hàng này có giá khởi điểm khoảng 276 triệu - 3 tỷ đồng/chiếc.

Mức giá mà các ngân hàng công bố được cho là khá rẻ, vì chỉ cần bỏ ra vài chục đến vài trăm triệu là sở hữu được một chiếc ô tô. Tuy nhiên, nếu đánh giá dựa trên chất lượng xe và chi phí phát sinh thì “vài chục triệu đồng mua được chiếc ô tô” có thật sự rẻ?

Không dễ qua mặt ngân hàng

Ông Võ Quốc Bình - chủ doanh nghiệp mua bán ô tô cũ tại TP.HCM nhận xét, thực tế các ô tô được thanh lý với giá thấp nhưng không hề rẻ. Chỉ có một vài xe quá nát mới được thanh lý giá rẻ từ vài chục triệu đồng. Nếu xe chất lượng còn tốt, ngân hàng cũng bán ra với giá ngang ngửa thị trường. “Giá tốt lắm thì thấp hơn thị trường 2-3%, nhiều nhất là 5% chứ không rẻ hơn nhiều được”, ông Bình cho biết.

Hầu hết xe có giá vài chục triệu, mà nhiều người nhìn vào cứ tưởng rẻ, đều là những xe quá cũ, nằm bãi hoặc xe chạy taxi đến mức xuống cấp trầm trọng. Những xe chất lượng cao thì không rẻ, lâu lâu mới có được một vài chiếc có giá tốt so với thị trường.

Theo nghề kinh doanh xe cũ (có hai gara tại quận Thủ Đức và quận 2), năm nào ông Bình cũng mua hơn trăm chiếc từ các ngân hàng. Từ đầu năm 2020 đến nay, ông Bình đã mua hơn 50 chiếc xe thanh lý từ một số ngân hàng để bán lại.

[Caption]Hầu hết những xe có giá vài chục triệu, mà nhiều người nhìn vào cứ tưởng rẻ, đều là những xe quá cũ, nằm bãi hoặc xe chạy taxi đến mức xuống cấp trầm trọng.

Hầu hết xe có giá vài chục triệu là những xe quá cũ, nằm bãi hoặc xe chạy taxi đến mức xuống cấp trầm trọng

 

Theo kinh nghiệm của ông Bình, khi ngân hàng thanh lý ô tô phải thông qua chủ ô tô đó. Đối với những khách hàng không trả nợ đúng thỏa thuận và thế chấp tài sản bằng ô tô, ngân hàng sẽ thu hồi để tự thanh lý hoặc thông qua công ty mua bán nợ và công ty đấu giá riêng. Theo tìm hiểu của người viết, Ngân hàng VIB thì tự thanh lý, còn Ngân hàng Techcombank thì thông qua đấu giá.

Khi tiến hành thanh lý, ngân hàng giao cho bộ phận định giá tài sản để tính lại giá trị xe. Khi bán ra, giá xe còn bao gồm thêm nhiều chi phí khác như chi phí giữ xe, chi phí định giá hoặc đấu giá… Do đó, giá bán xe thanh lý không hẳn là giá hời như nhiều người nghĩ.

Thậm chí, khi buộc thanh lý tài sản và bán xe cũ với giá thấp, ngân hàng không những không lỗ mà còn chắc có lãi. Khi duyệt khoản vay có tài sản thế chấp, bộ phận thẩm định giá của ngân hàng luôn xác định giá tài sản thấp hơn giá thị trường một khoản nhất định. Ngân hàng thu trước 30% và cho vay 70%. Sau thời gian thu lãi, nếu phải thu hồi và thanh lý xe, ngân hàng chỉ cần bán ra tài sản đó bằng 70% giá trị là đã có lãi. Nếu xe còn chất lượng tốt thì lãi nhiều hơn.

Để mua xe thanh lý, người mua có thể mua trực tiếp từ ngân hàng hoặc thông qua công ty đấu giá. Nhân viên thanh lý xe của một ngân hàng cho biết, giá niêm yết trên website của ngân hàng là cố định và không thể giảm. Còn nếu mua qua đấu giá, người trả giá cao nhất mới mua được, lúc đó giá không còn được xem là rẻ nữa.

 

 

Theo https://doanhnhansaigon.vn/kinh-doanh/o-to-thanh-ly-tu-ngan-hang-co-thuc-su-re-1099640.html