Thứ năm, 29/10/2020, 19:52

Ở vùng chảo lửa, đặc sản nổi tiếng nhất là muối kiến vàng Krông Pa

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai được biết đến với rất nhiều món ẩm thực đã tạo thành nét đặc trưng của cộng đồng các dân tộc nơi đây như bò một nắng, cà đắng lá mì, cà xóc…Trong đó, đặc sản muối kiến vàng Krông Pa có lẽ là món ăn được nhiều người biết đến và nổi tiếng nhất của vùng chảo lửa này.

Cuối mùa khô nhưng không khí ở Krông Pa vẫn oi nồng, rát bỏng như chưa có gì báo hiệu mùa mưa đang đến gần. Theo chân đồng bào dân tộc Jrai leo rừng, bắt kiến; được tận mắt chứng kiến cách chế biến đặc sản muối kiến vàng và thưởng thức tại chỗ món đặc sản này là trải nghiệm vô cùng thú vị của bất kì du khách nào yêu mến vùng đất này.

Được chế biến từ kiến vàng, trứng kiến cùng một số gia vị khác như muối, ớt rừng, lá thèn len,…muối kiến vàng Krông Pa có vị hơi chua nhưng mặn được pha lẫn giữa các loại gia vị và thân kiến vàng, dịch chua nơi bụng kiến. Xuất phát từ món ăn dân dã của địa phương, đến nay, đặc sản muối kiến vàng Krông Pa đã được rất nhiều bạn bè trong và ngoài nước biết đến cũng như theo chân rất nhiều thực khách sành ăn đến với bạn bè ở ngoài nước. 

Sau đây là những hình ảnh mà P.V Báo Gia Lai ghi nhận được về quá trình bắt kiến ở rừng cũng như quá trình chế biến đặc sản muối kiến vàng Krông Pa:

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 1

 

Những thợ săn kiến vàng thường đi dọc suối và tập trung quan sát trên các ngọn cây để tìm tổ kiến.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 2

Tổ kiến được những con kiến vàng to, vàng ươm, bụng căng mọng bảo vệ.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 3

Những tổ kiến nhỏ ở gần mặt đất, thợ săn kiến dễ dàng bắt cả tổ mang về.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 4

Những tổ kiến vàng có kích thước “khủng” thường được làm trên cây cao, thợ săn kiến phải leo lên mới bắt được tổ.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 5

Tuy nhiên việc bắt kiến không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Tổ kiến bị vỡ, kiến tràn ra ngoài.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 6

Kiến vàng trưởng thành, kiến con, trứng kiến nằm lăn lóc trên đất.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 7

Ông Nay Mơ (buôn Chư Krih, xã Chư Drăng, huyện Krông Pa) dùng tay không bắt kiến.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 8

Cả tổ kiến được bắt bỏ vào bao mang sẵn.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 9

Kiến vàng và trứng kiến được rang sơ trên chảo nóng rồi loại bỏ phần rác, lá cây.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 10

 

Kiến vàng và trứng kiến đã được làm sạch, chuẩn bị chế biến muối kiến vàng.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 11

 

Kiến vàng và trứng kiến được giã cùng một số gia vị khác như muối, ớt rừng, lá thèn len…

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 12

 

Muối kiến vàng được giã vừa phải, không quá nát để tránh chảy nước, mất hương vị của muối kiến.

o vung chao lua, dac san noi tieng nhat la muoi kien vang krong pa hinh anh 13

 

Muối kiến vàng có vị chua, mặn nên có thể ăn không hoặc ăn chung với cơm trắng, rau luộc, thịt luộc, thịt bò….. 

 

 

Theo Chí Hào (Báo Gia Lai)

Cùng chuyên mục

Cốm làng Vòng trứ danh và câu chuyện về nghề làm cốm

Cốm làng Vòng trứ danh và câu chuyện về nghề làm cốm

Cốm làng Vòng vượt qua khỏi lũy tre làng, theo những gói quà, những gánh hàng rong đến với người thân, đến với người ăn chơi sành điệu, trở thành món ăn tao nhã của người Tràng An rồi trở thành đặc sản quý tiến vua các triều Lý (1009-1225).
Núc nác xào thịt bò của người Thái, thử 1 miếng rồi "xơi" cả đĩa

Núc nác xào thịt bò của người Thái, thử 1 miếng rồi "xơi" cả đĩa

Hàng năm cứ vào mùa hè, người Thái trắng ở bản Cao Đa I (xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) lại tấp nập tìm những quả núc nác mọc trên rừng về chế biến thành các món ăn ưa thích. Đó là món núc nác xào thịt bò có vị đắng nhẹ, hăng hăng... nhưng từ người già tới trẻ em đều ưa thích.
Nhiều siêu thị nghỉ Tết muộn, khai Xuân sớm

Nhiều siêu thị nghỉ Tết muộn, khai Xuân sớm

Thông tin lịch hoạt động phục vụ Tết Mậu Tuất của một số chuỗi siêu thị công bố, đa số các siêu thị phục vụ khách hàng đến 12 giờ trưa ngày 15/2 (30 tết), thời gian mở cửa khai Xuân phục vụ khách hàng từ 8 giờ sáng ngày 18/2 (mùng 3 Tết).
Mỗi ngày ăn quả này sau bữa cơm, làm sạch phổi, thải độc nhanh: Ai cũng có thể làm

Mỗi ngày ăn quả này sau bữa cơm, làm sạch phổi, thải độc nhanh: Ai...

Có nhiều loại trái cây bình dân có thể giúp bạn thanh lọc phổi và giải độc hiệu quả. Đừng bỏ qua lời khuyên này để luôn khỏe mạnh và đề kháng tốt.
Hà Nội: Dẻo thơm gạo hữu cơ Đồng Phú

Hà Nội: Dẻo thơm gạo hữu cơ Đồng Phú

Sau nhiều năm hình thành và phát triển, đến nay Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã gặt hái được nhiều thành công nhờ phát triển sản xuất lúa hữu cơ. Đến nay, gạo hữu cơ Đồng Phú đã được UBND thành phố Hà Nội cấp chứng nhận là sản phẩm OCOP 4 sao.
Bánh Cuốn chả Đinh Xuyên - Ẩm thực làng quê Việt

Bánh Cuốn chả Đinh Xuyên - Ẩm thực làng quê Việt

DN&TH; Người dân Đinh Xuyên, xưa nay nổi tiếng với sự tinh tế trong giao tiếp, nhanh nhạy trong kinh doanh và rộng rãi trong các mối quan hệ. Bánh Cuốn chả nơi đây đã được nhiều thực khách đưa vào thực đơn, khi qua vùng đất này, như một đặc sản của vùng đồng bằng bắc bộ
Mùa dứa mật đừng bỏ lỡ quả dứa chín vì nó tốt cho tiêu hóa, giảm viêm khớp, ngừa ung thư

Mùa dứa mật đừng bỏ lỡ quả dứa chín vì nó tốt cho tiêu hóa, giảm...

Ăn dứa chín vào mùa dứa mật chín rộ là lựa chọn số 1 trong tháng 4 vì quả dứa vừa tốt cho tiêu hóa vừa giảm viêm khớp lại còn ngừa được ung thư
Quảng Nam: Đậm đà dư vị nước mắm Cửa Khe Hai Hiền

Quảng Nam: Đậm đà dư vị nước mắm Cửa Khe Hai Hiền

Nước mắm Cửa Khe (xã Bình Dương, Thăng Bình) là sản phẩm thắm đượm hồn quê, thơm ngon tinh khiết, chỉ được chế biến từ cá cơm than không lẫn với bất kỳ hải sản nào.