Ông chủ Kids Plaza Đỗ Văn Tuấn: Khi gặp khủng hoảng, tôi đã nhớ đến Donald Trump

2019-01-15 09:46:19 admin

DNTH: Mở một mạch 71 cửa hàng, Kids Plaza lâm vào khủng hoảng dòng tiền nghiêm trọng. Trong cơn bĩ cực, chủ tịch Kids Plaza Đỗ Văn Tuấn đã bám víu vào câu chuyện kinh doanh của tỷ phú Mỹ Donald Trump (hiện là đương kim Tổng thống Mỹ) để vượt qua khủng hoảng.


Ông chủ Kids Plaza Đỗ Văn Tuấn: Khi gặp khủng hoảng, tôi đã nhớ đến Donald Trump

Chủ tịch Kids Plaza Đỗ Văn Tuấn

Chia sẻ về những bài học kinh doanh, ông Đỗ Văn Tuấn cho biết năm 2009, ông lập ra Kids Plaza, thương hiệu chuyên cung cấp các sản phẩm cho mẹ và bé. Kids Plaza đã phát triển rất nhanh. Chỉ trong vài năm, hệ thống này đã phát triển lên tới 71 cửa hàng.

Nhưng trên đời, cái gì nhanh quá cũng không tốt. Và khủng hoảng đã ập đến với Kids Plaza vào lúc hệ thống này đang phát triển ở đỉnh cao. “Khi mở đến cửa hàng thứ 71, bỗng nhiên có rất nhiều nhà cung cấp đòi thanh toán trong khi công ty không có tiền. Lúc đấy tôi mới hiểu thế nào là khủng hoảng dòng tiền”, ông Đỗ Văn Tuấn kể lại.

Theo ông Tuấn, thời kì ban đầu, ông mở Kids Plaza mà không có khái niệm gì về chuỗi bán lẻ, dòng tiền hay quản trị hiện đại… tất cả chỉ dựa vào nỗ lực và niềm đam mê. Công ty thậm chí còn không có giám đốc tài chính mà chỉ có kế toán làm thống kê đơn thuần.

“Khi có quá nhiều nhà cung cấp đòi tiền, tôi mới phát hoảng, hóa ra mình không có đồng nào trong tay mà dám mở một loạt cửa hàng. Tôi cũng không biết rằng mình có bao nhiêu tiền để mở nữa.

“Có thời điểm khó khăn quá, một số nhà cung cấp không cho nợ nữa mà mình cũng không có tiền để trả, thế là họ thuê đầu gấu đến đòi nợ. Cuộc đời mình chưa khi nào vấp phải chuyện thế này. Trong 3 – 4 tháng, mình không thể ngồi một chỗ, lúc nào cũng phải đi lại”, ông Tuấn nói.

Trong cơn khủng hoảng, ông chủ của Kids Plaza chợt nhớ đến câu chuyện về tỷ phú Donald Trump. Khi vỡ nợ, ông Trump đã bình tĩnh nói với các ngân hàng đang chăm chăm xiết nợ rằng “Tôi còn sống, các anh phải để tôi sống thì tôi mới trả nợ được”. Và từ câu chuyện của ông Trump, ông Tuấn quyết định cùng một sáng lập viên khác của Kids Plaza đến gặp từng nhà cung cấp để khất nợ.

“Các nhà cung cấp bắt đầu đồng ý giãn nợ cho 6 tháng, có nhà cung cấp cho giãn nợ nhiều hơn, thậm chí cho vay tiền”.

Tuy nhiên, việc khất nợ chỉ giải quyết được một phía của vấn đề. Lương của cán bộ công nhân viên Kids Plaza lại là một vấn đề nan giải khác.

Để giải quyết bài toán này, ông Tuấn quyết định “chơi bài ngửa”: hoãn trả lương cho nhân viên, thậm chí xin nhân viên cho công ty mượn tiền.

Những biện pháp mang tính tình thế này đã cứu nguy cho Kids Plaza. Sau một thời gian, hệ thống cửa hàng bắt đầu được hồi sinh và dần trở lại nhịp phát triển như trước.

Ngoài câu chuyện về khủng hoảng dòng tiền, ông Đỗ Văn Tuấn cũng chia sẻ câu chuyện về nghệ thuật quản trị công ty. Ông cho hay trước đây Kids Plaza chỉ có một phần mềm, không đủ đáp ứng được nhu cầu báo cáo lỗ/lãi. Lỗ/lãi tháng này có khi phải đợi 2 – 3 tháng sau mới có báo cáo. Do đó, các lãnh đạo rất khó khăn trong việc đưa ra quyết định.

Để cải thiện tình hình, ông Tuấn quyết định đưa vào vận hành một phần mềm mới. Nhưng khi áp dụng phần mềm này, Kids Plaza phải đối mặt với khủng hoảng nhân sự nghiêm trọng.

“Mỗi ngày công ty phải tiếp nhận hàng chục lá đơn xin nghỉ việc. Thời điểm đấy chị trưởng phòng nhân sự phải than thở ‘Nếu có kiếp sau, tôi sẽ không làm hành chính nhân sự nữa’”, ông Tuấn kể.

Khủng hoảng nhân sự của Kids Plaza đã khiến ban lãnh đạo công ty khủng hoảng theo. “Chúng tôi không biết phải làm sao. Trong 3 tháng đầu áp dụng phần mềm mới, chúng tôi không nhìn thấy tồn kho để đặt hàng, không nhìn thấy công nợ của nhà cung cấp. Các bạn biết với cửa hàng bán lẻ thì tỷ lệ mất hàng thường chiếm 0,5 -1% doanh số và công ty bị mất nhiều hàng vì không kiểm soát được”.

Phải mất 6 tháng, Kids Plaza mới áp dụng thành công phần mềm. “Và thành quả bây giờ là chỉ cần click chuột là biết lợi nhuận hôm nay là bao nhiêu. Tôi đã nói với các lãnh đạo “đỉnh cao của kiên trì là lì lợm’”, ông Đỗ Văn Tuấn nói.