Thứ bảy, 24/10/2020, 21:16

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo 'lỗ chồng lỗ' vì quy định khống chế lãi vay 20%

Khoản 3, Điều 8, Nghị định 20 liên quan đến khống chế lãi vay 20%, theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, có 4 điểm bất cập.

Tại hội thảo bàn về một số vấn đề bất cập và giải pháp tháo gỡ Nghị định 20 năm 2017 diễn ra sáng 14/12, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Xây dựng, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho biết Nghị định 20 nảy sinh một số bất cập trong triển khai. Theo ông Nam, mục tiêu của Nghị định là để chống chuyển giá với doanh nghiệp (DN) FDI nhưng khi thực hiện thực tiễn lại gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trong nước.

Khoản 3, Điều 8 quy định: "Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế". Khi đó, phần chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, quy định này không phù hợp với nguyên tắc tự do kinh doanh đã được ghi nhận trong Luật Doanh nghiệp năm 2014, mâu thuẫn với các quy định trong Luật Thuế hiện hành và có nhiều vấn đề không phù hợp với thực tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của DN.

Luật Doanh nghiệp quy định DN được tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. DN có quyền tự do vay vốn, huy động các nguồn tài chính không trái với quy định pháp luật để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp lo lỗ chồng lỗ vì quy định khống chế lãi vay 20% - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trần Nam chỉ ra nhiều bất cập của quy định khống chế lãi vay 20%. Ảnh: Reatimes.

Thứ hai, vay vốn là nhu cầu thực tế, thường xuyên của DN nhằm phục vụ hoạt động kinh doanh đặc biệt với những ngành nghề đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn kéo dài như đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh doanh bất động sản, khởi nghiệp, các công ty trong giai đoạn đầu tư mới sẽ càng gặp khó khăn khi chi phí lãi vay nhiều lại không được khấu trừ thuế.

Nếu áp theo điều khoản này, chi phí lãi vay của các DN có giao dịch liên kết sẽ bị tính thành 2 lần, nguy cơ "lỗ chồng lỗ". Đặc biệt, ông Nguyễn Trần Nam cho biết từ khảo sát, thống kê cộng đồng DN cho thấy quy định về áp trần lãi vay đang quy định không rõ ràng về đối tượng áp dụng, đồng thời đang có nhiều cách hiểu dẫn đến việc áp dụng có thể sai lệch và gây hoang mang cho các DN.

Thứ ba, quy định của Nghị định 20 sẽ tạo ra nhiều khó khăn đối với các tập đoàn kinh tế tư nhân với mô hình công ty mẹ - con đang phát triển mạnh ở nước ta. Nếu các doanh nghiệp không có động cơ chuyển giá, chẳng hạn họ có quan hệ giao dịch vay vốn giữa công ty mẹ và công ty con, thuế suất của họ là bằng nhau, đều áp dụng một mức thuế suất phổ thông, không có ưu đãi thuế thì họ phải thuộc trường hợp không bị khống chế lãi vay theo Nghị định 20.

Còn nếu không phân định rõ mà khống chế lãi vay cả những trường hợp này, tất yếu sẽ tạo ra rào cản việc cho vay nội bộ giữa công ty mẹ và công ty con, làm mất đi khả năng điều tiết sức mạnh chung của một tập đoàn và cơ hội đầu tư dài hạn vào các ngành nghề cần vốn lớn, có ý nghĩa lâu dài cho nền kinh tế.

Có ý kiến cho rằng Khoản 3, Điều 8, Nghị định 20 này nhằm lành mạnh hoá tài chính DN, để các DN không đi vay nợ quá nhiều mà cần phải có vốn tự có. Cách giải thích này cũng không thực sự thuyết phục.

Theo quan điểm của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cơ quan quản lý Thuế cần đánh giá đầy đủ các hiệu ứng từ quy định này gây ra như hạn chế khả năng liên kết, cản trở sự hình thành các tập đoàn tư nhân trong nước lớn, đủ sức cạnh tranh quốc tế như chính sách của chúng ta.

Thứ tư, đây là Nghị định áp dụng chung cho cả DN của nước ngoài và Việt Nam với 2 chuẩn mực kế toán khác nhau và điều kiện hoạt động khác nhau, nếu áp dụng cùng công thức với tỷ lệ tính toán giống nhau sẽ gây khó khăn rất lớn cho các DN trong nước.

Từ đó, ông Nam khẳng định chắc chắn phải điều chỉnh quy định khống chế lãi vay của Nghị định 20 bằng cách huỷ bỏ hoặc tăng tỷ lệ lãi vay.

Trong thời gian chờ điều chỉnh, đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết cần tạm dừng áp dụng hoặc diễn đạt lại Khoản 3, Điều 8 Nghị định 20 cho rõ ràng hơn.

 

 

 

Theo Lâm Tùng

NDH

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Lê Thanh Thản - một người Nghệ đặc biệt Kỳ 4: Trả nghĩa quê hương

Doanh nhân Lê Thanh Thản - một người Nghệ đặc biệt Kỳ 4: Trả nghĩa...

Lê Thanh Thản từng là một người lính cầm súng bảo vệ Tổ quốc, sinh ra ở xã miền núi Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; trưởng thành từ quê hương nghèo, trở thành “đại gia” ở một tỉnh miền núi nghèo khác, ông đã đau đáu về quê hương mình không chỉ là nơi chôn rau cắt rốn…
‘Con cưng’ Sông Đà ôm nợ hơn 10.500 tỷ đồng, Bộ Xây dựng chỉ đạo 'nóng'

‘Con cưng’ Sông Đà ôm nợ hơn 10.500 tỷ đồng, Bộ Xây dựng chỉ...

Báo cáo tài chính công ty mẹ năm 2019 đã kiểm toán cho thấy, tổng tài sản của Sông Đà là 15.132 tỷ đồng, nợ phải trả là 10.580 tỷ đồng (trong đó nợ phải trả công ty mẹ là 6.647 tỷ đồng, nợ do công ty mẹ vay để cho vay lại là 2.956 tỷ đồng).
Nữ tướng Cốc Cốc: “Đối đầu với ông vừa giàu, vừa khoẻ như Google là động lực lớn, nhưng phải vừa đi vừa dò mìn để sống sót”

Nữ tướng Cốc Cốc: “Đối đầu với ông vừa giàu, vừa khoẻ như...

Đào Thu Phương là Phó Tổng giám đốc điều hành của Cốc Cốc, trình duyệt Internet với 24 triệu người dùng tại Việt Nam. Cô Thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính của Kharkov đầu quân cho Cốc Cốc Việt Nam từ năm 2012, với vỏn vẹn 2 nhân sự sale & distribution rồi tăng lên hàng trăm người sau đó không lâu.
Ông chủ Masan rời top tỷ phú Forbes

Ông chủ Masan rời top tỷ phú Forbes

Cập nhật mới nhất của Forbes cho thấy, ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Masan (MCK: MSN) - đã không còn nằm trong danh sách tỷ phú USD. Vốn hóa thị trường của Masan và các công ty cùng họ cũng đang rớt mạnh.
Vụ đại gia Phát 'dầu': 13 công ty dừng hoạt động bất thường, ai là chủ công ty?

Vụ đại gia Phát 'dầu': 13 công ty dừng hoạt động bất thường, ai là...

Trong số 14 công ty liên quan đại gia Ngô Văn Phát (SN 1964, quê Thái Bình) vừa bị bắt tạm giam ở TP Hải Phòng có 13 công ty được thành lập nhưng chỉ trong thời gian ngắn sau đó đã dừng hoạt động, với dấu hiệu bất thường
TH khởi công dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa tại Cao Bằng

TH khởi công dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa tại Cao Bằng

Sáng 17/10, Tập đoàn TH tổ chức Lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò và chế biến sữa công nghệ cao tại khu Lũng Tén, xã Đại Sơn, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng.
Chuyển đổi số sẽ là xu hướng chủ đạo cho các doanh nghiệp địa ốc

Chuyển đổi số sẽ là xu hướng chủ đạo cho các doanh nghiệp địa ốc

Các nền tảng công nghệ mới ra đời làm thay đổi mô hình kinh doanh và sự bùng nổ của thương mại điện tử đã trở thành nhân tố quan trọng làm thay đổi lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.
Coco Trần – Nữ doanh nhân 9x đời đầu trong phong trào khởi nghiệp

Coco Trần – Nữ doanh nhân 9x đời đầu trong phong trào khởi nghiệp

Năm 2017, hình ảnh dự án Cocobay từng tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng, mà đỉnh điểm là sự xuất hiện của siêu sao Cristiano Ronaldo cùng nữ doanh nhân xinh đẹp mà nhiều người vẫn tò mò. Đó là Coco Trần - Nhà sáng lập Empire được biết đến là một trong những doanh nhân đời đầu trong phong trào khởi nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất