Thứ hai, 26/10/2020, 03:16

PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu

PCC1 bị tố dùng chứng chỉ giám sát giả để chỉ định giám sát trưởng trong tham gia đấu thầu gói thầu của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam.

Trụ sở của PCC1 tại Hà Nội

Mới đây, Báo Giao thông nhận được phản ánh về việc Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1); Có trụ sở tại Tòa CT2, số 583 Đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội, đã sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu.

Theo phản ánh, PCC1 đã đóng dấu xác nhận vào Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng giả mang tên ông Nguyễn Duy Chung, quê quán: Quỳnh Phụ, Thái Bình, một kỹ sư điện của công ty này để hoàn thiện hồ sơ tham dự đấu thầu gói thầu SPC KfW3- W-ĐT2. Đây là gói thầu xây dựng trạm biến áp các huyện Tháp Mười, Tam Bình, Tam Nông, Hồng Ngự, Tân Hồng, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thuộc dự án Lưới điện hiệu quả tại các thành phố vừa và nhỏ. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Chính phủ Đức do Tổng Công ty Điện lực Miền Nam làm chủ đầu tư. Trong hồ sơ dự thầu, ông Nguyễn Duy Chung được chỉ định làm giám sát trưởng.

Chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng cho ông Nguyễn Duy Chung được xác định làm giả

Tuy nhiên, sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản khẳng định không cấp Chứng chỉ giám sát xây dựng cho ông Nguyễn Duy Chung, do đó Chứng chỉ mà PCC1 nộp cho Tổng công ty Điện lực miền Nam là giả mạo.

Không dừng ở đó, khi PV Báo Giao thông tìm đến Văn phòng công chứng Trịnh Như Tố (đơn vị có dấu công chứng trên văn bằng giả), đơn vị này khẳng định, dấu công chứng trên cũng là giả.

Để chứng minh, vị đại diện Văn phòng công chứng Trịnh Như Tố đã mang chữ ký thật ra để đối chiếu. Theo ghi nhận của PV, chữ ký do văn phòng công chứng cung cấp và chữ ký trên chứng chỉ giả không giống nhau.

Ngoài ra, ngày công chứng trên văn bằng là 9/9/2019, số lưu công chứng 17861. Nhưng rà soát trong sổ lưu số công chứng tại văn phòng, số hiệu trên không tồn tại.

Sổ lưu công chứng ngày 9/9/2019 không có số hiệu 17861

Trả lời PV Báo Giao thông về việc này, bà Vũ Thanh Hương, cán bộ truyền thông của PCC1 xác nhận, ông Nguyễn Duy Chung hiện đang là kỹ sư tại Công ty. Trong hồ sơ tham gia dự thầu gửi Tổng công ty Điện lực Miền Nam, ông Chung được công ty giao nhiệm vụ giám sát trưởng.

Lý giải về việc sử dụng chứng chỉ giám sát giả trong hồ sơ dự thầu, bà Hương cho hay, trong quá trình làm việc tại TP HCM từ năm 2016 đến nay, ông Chung đã tự học bồi dưỡng qua một trung tâm đào tạo và được cấp chứng chỉ giả.

Bà Hương thẳng thắn thừa nhận, việc đóng dấu treo lên văn bằng giả là trách nhiệm của công ty. Cụ thể là trách nhiệm của văn thư và phòng tổ chức hành chính vì đã không thẩm định kỹ hồ sơ và đối chiếu trước khi đóng dấu.

"Hiện nay Công ty đã ra quyết định dừng công việc của ông Chung và tổ chức rà soát các hồ sơ khác", bà Hương cho hay.

Bà Hương cũng từ chối trả lời thẳng các câu hỏi về số lượng dự án PCC1 đã trúng thầu từ năm 2019 đến nay; Số lượng giám sát viên tại công ty; Hồ sơ tham gia thầu và thông tin liên quan đến ông Chung.

Theo tìm hiểu của PV, từ cuối năm 2014 đến nay, Công ty Cổ phần Xây lắp Điện 1 (PCC1) đã tham gia khoảng 219 gói thầu, trong đó đã trúng khoảng 103 gói, trượt khoảng 69 gói, còn khoảng 47 gói chưa có kết quả.

Trong 3 tháng gần đây nhất, PCC1 đã trúng 3 gói thầu khủng của Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia. Mới nhất (4/9), PCC1 trúng gói thầu số 15: Xây lắp trạm biến áp. Dự án xây dựng trạm biến áp 500kV Long Thành với giá trị 96.231.944.877 đồng.

Trước đó 29/6, cũng tại Tổng Công ty cổ phần Truyền tải điện, PCC1 trúng thầu gói thầu số 01 cung cấp, vận chuyển dây siêu nhiệt và phụ kiện của Dự án "Nâng khả năng tải ĐZ 220kV Hòa Bình - Chèm và Hà Đông - Chèm" giá trị 114.939.905.157 đồng. Cũng trong tháng 6 (26/6), PCC1 trúng gói thầu số 1: Cung cấp, vận chuyển VTTB và thi công lắp đặt của Dự án: Thay dây chống sét bằng dây chống sét kết hợp cáp quang cho một số đường dây thuộc EVNNPT giá trị 48.062.270.862 đồng. Ngoài ra còn nhiều gói thầu khác.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin!

 

 

 

Theo Nam Việt

https://www.baogiaothong.vn/pcc1-bi-to-su-dung-chung-chi-gia-de-tham-gia-dau-thau-d479267.html?fbclid=IwAR0aKb4qYhuxPaqj0BJshwGOUAa54S900OI5-oz8aIXjetvtikGovdzhStU

Cùng chuyên mục

Nam khách hàng tố Ngân hàng OCB đòi nợ sặc mùi xã hội đen

Nam khách hàng tố Ngân hàng OCB đòi nợ sặc mùi xã hội đen

Nam khách hàng 32 tuổi (ngụ TP.HCM) tố Ngân hàng TMCP Phương Đông – OCB liên tục “thả bom” cuộc gọi, cố tình đăng tải thông tin cá nhân và người nhà khách hàng lên mạng xã hội xúc phạm danh dự nhân phẩm, khủng bố tinh thần trong thời gian dài để … đòi nợ.
Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu” giữa đồng

Ninh Bình: Ngôi trường tiền tỷ xây 7 năm không xong, “đắp chiếu”...

DN&TH; Sau 7 năm xây dựng, dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (Ninh Bình) hiện đang “đắp chiếu” giữa đồng vì không có vốn. Toàn bộ ngôi trường cấp 3 tiền tỷ này bị bỏ hoang giữa muôn trùng cỏ cây, mặc nắng mưa hủy hoại. Dự án trường THPT Vũ Duy Thanh (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) được khởi công xây dựng năm 2010 với tổng số vốn 32 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Công trình gồm 2 dãy nhà 3 tầng (nhà hiệu bộ và dãy phòng học) và nhiều công trình phụ trợ khác nằm trên diện tích đất rộng nhiều hécta thu hồi từ đất nông nghiệp của người dân xã Khánh Cường.Công trình dự kiến năm 2014 hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau 7 năm xây dựng hiện công trình mới chỉ hoàn thiện được hơn 50% khối lượng công việc. Theo chủ đầu tư dự án cũng như nhà thầu thi công, hiện tổng số tiền của dự án mới chỉ được giải ngân 11,5 tỷ đồng. 4 năm qua công trình không nhận thêm được nguồn vốn để tiếp tục xây dựng.
Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên đất lấn chiếm

Quảng Trạch - Quảng Bình: Phòng khám Bảo Hoàng ngang nhiên xây dựng trên...

DNTH: Đổ đất lấn chiếm lòng hói (sông), thay đổi dòng chảy và bỏ qua những hệ lụy phía sau cũng như thách thức pháp luật. Dù biết là sai phạm nhưng gia đình của ông Lê Văn Thơi (thuộc thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vẫn ngang nhiên thực hiện công trình phòng khám nội tổng hợp Bảo Hoàng (phòng khám Bảo Hoàng) như không có việc gì xảy ra.
HD Auto thoát kiện, kỳ kèo khách bù 40 triệu vụ bán Mercedes tua km

HD Auto thoát kiện, kỳ kèo khách bù 40 triệu vụ bán Mercedes tua km

Showroom HD Auto (Hà Nội) thoát kiện vụ bán xe Mercedes 1,23 tỷ đồng tua 4 vạn km nhưng vẫn bắt khách phải bù 40 triệu chi phí sang tên đổi chủ. Trước đó, giới luật sư cho rằng, khách hàng có thể thắng kiện nếu đưa ra tòa.
Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Đức Thọ - Hà Tĩnh: Có dấu hiệu nhà đầu tư rút ruột công trình tái định cư

Cao tốc Bắc Nam đoạn qua Đức Thọ - Hà Tĩnh: Có dấu hiệu nhà đầu...

Là công trình phục vụ dự án trọng điểm quốc gia, Khu tái định cư của Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Đức Thọ đang được gấp rút thi công để hoàn thành theo kế hoạch. Tuy nhiên, quá trình triển khai đang có dấu hiệu nhà thầu rút ruột công trình còn chủ đầu tư buông lỏng quản lý.
Quảng Ninh: Công ty Cổ phần Nhật Long “bất chấp luật” để làm giàu

Quảng Ninh: Công ty Cổ phần Nhật Long “bất chấp luật” để làm giàu

Chỉ vì lợi ích phát triển kinh tế, công ty Cổ phần Nhật Long sẵn sàng “khởi động” những dự án đã bị vi phạm. Đồng thời mở rộng “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng “nguy hiểm”.
Bắc Giang: “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên hoành hành

Bắc Giang: “Phớt lờ” biển cấm, xe quá khổ quá tải vẫn ngang nhiên...

Thời gian qua, người dân sống trên địa bàn huyện Lạng Giang, Việt Yên (Bắc Giang) vô cùng bức xúc trước tình trạng hàng loạt xe ben, xe tải cỡ lớn nối đuôi nhau vợt biển cấm, ra vào khu vực mỏ đất thuộc huyện Việt Yên để chở đất phục vụ dự án BOT Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn…
Tôi đi bốc bát họ: Kỳ 2: Tận thấy 'luật chơi' nghiệt ngã

Tôi đi bốc bát họ: Kỳ 2: Tận thấy 'luật chơi' nghiệt ngã

“Mày có chạy đằng trời tao cũng tìm ra” - lời đe dọa ưa thích của chủ họ với con nợ. Thế giới ngầm bốc bát họ hé lộ những luật lệ khắc nghiệt. PV Lao Động vào vai người đi "bốc bát họ" để tự mình trải nghiệm.