Thứ tư, 28/10/2020, 01:06

PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân: Nhiều người vẫn mơ hồ về khởi nghiệp

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp: “Khởi nghiệp không phải kiểu tư duy 'bó rau ăn không hết thì đem đi bán'”.

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp là phải tạo ra một công việc kinh doanh, hướng đến kinh tế thị trường nghĩa là làm cho người khác dùng, theo nhu cầu của người khác chứ không phải theo kiểu "tôi có cái này bán ông có mua không".

Ông Quân cho rằng, khởi nghiệp do chưa được định nghĩa đúng nên còn dẫn đến nhiều mơ hồ và tư duy làm khởi nghiệp còn chưa hiệu quả.

Về lý thuyết có 3 giai đoạn phát triển lớn bao gồm: Tự cung tự cấp; tự sản tự tiêu (thực chất là một mức độ cao hơn của tự cung tự cấp) và kinh tế thị trường. Hai giai đoạn đầu hoàn toàn dựa trên những thứ sẵn có, còn giai đoạn thứ ba là không có sẵn khả năng hay nguồn lực nhưng thị trường cần nên phải cố gắng để làm ra.

pgs ts nguyen manh quan nhieu nguoi van mo ho ve khoi nghiep
PGS. TS Nguyễn Mạnh Quân: Nhiều người vẫn mơ hồ về khởi nghiệp. Ảnh: Nguồn Internet

Theo đó, khởi nghiệp của nhiều người hiện nay vẫn chỉ đang theo kiểu tự cung tự cấp, tự sản tự tiêu mà chưa có tư duy hướng đến kinh tế thị trường. Hỗ trợ khởi nghiệp mà người ta vẫn đang nhắc đến hiện nay thực chất là hỗ trợ làm kinh tế, xoá đói giảm nghèo chứ không phải là đổi mới sáng tạo như đúng bản chất của một doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Khởi nghiệp là phải tạo ra một công việc kinh doanh, hướng đến kinh tế thị trường nghĩa là làm cho người khác dùng, theo nhu cầu của người khác chứ không phải theo kiểu tôi có cái này bán ông có mua không; không phải là bó rau ăn không hết thì đem đi bán. Các doanh nghiệp khởi nghiệp bây giờ hầu như đang hoạt động theo kiểu chứng tỏ khả năng của mình thay vì phục vụ thị trường", ông Quân nói.

Tuy nhiên, điều này cũng không quá khó hiểu khi đến thời điểm hiện nay, số lượng người được học và hiểu rõ về kinh tế thị trường còn quá ít ỏi. Theo ông Quân, chỉ một số ngành của trường kinh tế, khối quản lý kinh tế mới có cơ hội tiếp xúc trong khi các ngành khác dù mang tiếng là trường kinh tế nhưng sinh viên lại không biết gì về kinh tế thị trường dẫn đến việc ra trường không nắm rõ luật chơi.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã rất nỗ lực trong việc hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo như Quy định về Đầu tư cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo Nghị định 38/2018/NĐ-CP; Đề án 844 về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025...

Tuy nhiên, ông Quân cho rằng, một vấn đề cũng cần nhìn nhận là đôi khi những nỗ lực của Chính phủ với việc đưa ra các cơ chế, tiêu chuẩn của kinh tế toàn cầu hoá vào quá sớm đã vượt quá khả năng của những người tham gia, tạo nên khoảng cách của sự phát triển.

"Hiện nay, những gì Chính phủ đang làm là tạo ra một sân chơi theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng người chơi lại không biết luật nên cũng chỉ có thể xỏ giày mà không thể vào sân", ông Quân bình luận.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (tên gọi tắt INBUS) là đơn vị chuyên trách về nghiên cứu ứng dụng, tư vấn hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, và triển khai các chương trình đào tạo ngắn hạn cũng như chuyên sâu.. Được thành lập theo Quyết định 386/QĐ-BGH ngày 01/10/2013 của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, chịu sự quản lý của Ban Giám hiệu nhà trường.

Từ 12/2014, INBUS là thành viên thường trực của Mạng lưới Các Tổ chức Đào tạo Chuyên nghiệp Châu Á APEN (Asian Professional Education Network) tại Việt Nam.

Tên giao dịch: Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp

Tên tiếng Anh: Institude of Business Studies and Development (INBUS)

Địa chỉ: A316, nhà A trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Số 29 A Ngõ 124 Phố Vĩnh Tuy Quận Hai Bà Trưng TP. Hà Nội

Điện thoại:+84 24 3633 6507, máy lẻ 453.

Email: [email protected]; [email protected]

Website:www.inbus.vn

Viện trưởng: PGS. TS. Nguyễn Mạnh Quân (Nguyên Phó trưởng khoa QTKD trường Đại Học Kinh tế Quốc dân)

Điện thoại (DĐ): 0903264699;

E-mail: [email protected]; [email protected]

 

 

Theo Hoài Sơn

TBCKVN

 

Cùng chuyên mục

Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh: ‘Khi có ngàn tỷ tôi chưa bao giờ thấy hạnh phúc’

Nữ doanh nhân Lê Hoài Anh: ‘Khi có ngàn tỷ tôi chưa bao giờ thấy hạnh...

Năm 2011, khi đang có ngàn tỷ trong tay, nữ doanh nhân Lê Hoài Anh bất ngờ lâm cảnh phá sản vì thương hiệu mỹ phẩm Shiseido chấm dứt làm ăn.
Đằng sau lợi nhuận 'khủng' của VPBank thời Covid-19

Đằng sau lợi nhuận 'khủng' của VPBank thời Covid-19

Chuyển hướng tín dụng sang cho vay bất động sản và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, cùng với đó là tiết giảm chi phí hoạt động và chi phí trích lập dự phòng đã giúp lợi nhuận nửa đầu năm 2020 của VPBank tăng tới 52% so với cùng kỳ năm ngoái.
Doanh nghiệp vẫn phải "bôi trơn" cho hải quan

Doanh nghiệp vẫn phải "bôi trơn" cho hải quan

Chi phí “lót tay" trong quá trình thông quan dù đã giảm những vẫn là “nút thắt" cần giải quyết để nâng cao mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với ngành hải quan.
Ông chủ Lịch xuân Phương Nam và khát vọng thực phẩm sạch cho người Việt

Ông chủ Lịch xuân Phương Nam và khát vọng thực phẩm sạch cho người...

Tại sao lịch làm cho người Việt sử dụng lại phải dùng chữ Tàu? Tại sao người Việt cứ “giết nhau” bởi thực phẩm bẩn? Thành công đến khởi nguồn từ việc trả lời những câu hỏi khó.
Phải giữ doanh nghiệp 'sống' trước khi nghĩ đến giảm thuế cho họ

Phải giữ doanh nghiệp 'sống' trước khi nghĩ đến giảm thuế cho họ

Hôm nay (11/6), Quốc hội tiếp tục thảo luận tại tổ về Nghị quyết về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020.
BIDV vẫn chưa thu hồi được nợ tại Agritour

BIDV vẫn chưa thu hồi được nợ tại Agritour

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo đấu giá khoản nợ của Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại Nông nghiệp Việt Nam (Agritour) lần thứ 6 với giá khởi điểm là hơn 368 tỷ đồng.
Họp ĐHCĐ Petrolimex: Xin giãn thoái vốn sang 2019-2020, JX muốn tăng sở hữu

Họp ĐHCĐ Petrolimex: Xin giãn thoái vốn sang 2019-2020, JX muốn tăng sở hữu

Cổ đông Nhật Bản mong muốn nâng sở hữu tại Petrolimex, tăng cường hợp tác chiến lược và đang xây dựng phương án triển khai.
Chàng sinh viên nghèo trở thành 'Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2018'

Chàng sinh viên nghèo trở thành 'Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc...

Đặt dấu mốc khởi nghiệp cho mình từ ngành nghề vệ sinh công nghiệp, doanh nhân trẻ Bùi Công Tuân – Giám đốc Công ty TNHH Vệ sinh Công nghiệp Gia Phát đã trở thành 1 trong 100 gương mặt ưu tú trên toàn quốc, được vinh danh là "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018".