Thứ bảy, 24/10/2020, 15:59

Phác họa HD Mon Holdings của đại gia Thắng “mượt“

Nổi lên từ năm 2016, HD Mon Holdings tỏ ra đầy tham vọng trong lĩnh vực bất động sản, với hàng loạt dự án nghìn tỷ đồng đã và đang được triển khai ở Hà Nội, TP. HCM và Quảng Ninh.

Thành lập từ năm 2010, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, CTCP Đầu tư Xây dựng Hải Đăng (Hải Đăng) đóng vai trò hạt nhân trong đế chế HD Mon Holdings của đại gia kín tiếng Nguyễn Văn Thắng (còn được một số đối tác gọi vui là Thắng "mượt").

Chỉ trong 3 tháng cuối năm 2016, HD Mon Holdings đã liên tiếp công bố đầu tư 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn chục nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 10/2016, HD Mon Holdings công bố đầu tư 5.650 tỷ đồng vào dự án Mon City ở Mỹ Đình với quy mô gồm 896 căn hộ (2 chung cư cao 30 tầng) và 147 căn liền kề.

Cùng thời điểm, tập đoàn này cũng bắt đầu triển khai dự án Mon Central có địa chỉ tại số 29 Láng Hạ, Hà Nội. Dự án nhà ở, trung tâm thương mại cao 25 tầng với 176 căn hộ, phát triển trên khu đất rộng +5.000 m2, tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. 

Đến cuối năm 2016, HD Mon Holdings tiếp tục đầu tư vào "siêu dự án" Mon Bay ở Quảng Ninh với tổng vốn tư 5.000 tỷ đồng, quy mô 17,89 ha, gồm 445 căn biệt thự và nhà liền kề, 2 tòa nhà hỗn hợp dịch vụ, chung cư 35 tầng.

Ngoài ra, tập đoàn này còn thông qua các công ty liên doanh, liên kết sở hữu nhiều dự án nghìn tỷ khác. Bên cạnh đó, HD Mon Holdings còn hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính, khách sạn – du lịch, đầu tư khu vui chơi – nghỉ dưỡng cao cấp.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, trong 4 năm trở lại đây, Hải Đăng gần như không phát sinh doanh thu thuần, cơ cấu tài chính phản ánh vai trò của một pháp nhân lõi trong "hệ sinh thái". 

Như năm 2016 và 2017, Hải Đăng lỗ thuần lần lượt ở mức 2,49 tỷ đồng và 1,56 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2018 và 2019, doanh nghiệp này bất ngờ báo lãi với lãi thuần lần lượt đạt 941,6 tỷ đồng và 744,73 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Hải Đăng đạt 2.589 tỷ đồng, tăng 500 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm; vốn chủ sở hữu cũng tăng từ 1.565 tỷ đồng lên mức 1.934 tỷ đồng.

Phác họa HD Mon Holdings của đại gia Thắng “mượt“

Phác họa HD Mon Holdings của đại gia Thắng “mượt“ - Ảnh 1.

Ngày 5/6/2020 vừa qua, Hải Đăng nâng vốn điều lệ lên 3.750 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1959) đảm nhiệm.

Ông Thắng hiện còn đại diện cho loạt pháp nhân khác thuộc "hệ sinh thái" của HD Mon Holdings như CTCP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng, Công ty TNHH HD Mon Hạ Long, Công ty TNHH HD Mon Vân Đồn, CTCP Địa ốc HD Mon Villas.

Trong đó, CTCP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư dự án Mon City – được thành lập vào cuối năm 2011. Tính đến ngày 24/5/2018, công ty này có vốn điều lệ 980 tỷ đồng, trong đó HD Mon Holdings trực tiếp sở hữu 86% vốn điều lệ. Phần vốn còn lại được bà Phạm Thị Hiệp (5%) và ông Nguyễn Văn Thắng (9%) nắm giữ.

Phác họa HD Mon Holdings của đại gia Thắng “mượt“ - Ảnh 2.

Còn Công ty TNHH HD Mon Hạ Long – chủ đầu tư "siêu dự án" Mon Bay – được thành lập vào đầu năm 2015, vốn điều lệ ban đầu 500 tỷ đồng, gồm 2 cổ đông góp vốn là Công ty TNHH Đầu tư FPT (nắm giữ 51% VĐL) và HD Mon Holdings (nắm giữ 49% VĐL)./.

Phác họa HD Mon Holdings của đại gia Thắng “mượt“ - Ảnh 3.

 

 

 

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

TS Nguyễn Đình Cung: 'Thủ tục hành chính nửa điện tử, nửa giấy tờ chỉ để vòi tiền doanh nghiệp'

TS Nguyễn Đình Cung: 'Thủ tục hành chính nửa điện tử, nửa giấy tờ...

"Chỗ cần tiếp xúc giữa doanh nghiệp và công chức là chỗ mà công chức cố tình gây phiền hà, khó khăn và vòi tiền doanh nghiệp".
Bất ngờ lỗ 100 tỷ trong quý cuối niên độ, Hoa Sen Group sẽ xoay chuyển ra sao?

Bất ngờ lỗ 100 tỷ trong quý cuối niên độ, Hoa Sen Group sẽ xoay chuyển...

Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng HSG sẽ tái cấu trúc thành công, và như vậy cổ phiếu sẽ lại tăng mạnh như đã từng. Tuy nhiên, trong cơn chật vật hiện tại, HSG vẫn thực sự là một thách thức.
Đối diện thế khó tại Vinaconex, đại gia Nguyễn Xuân Đông từ nhiệm thành viên HĐQT VCR

Đối diện thế khó tại Vinaconex, đại gia Nguyễn Xuân Đông từ nhiệm...

Ông Nguyễn Xuân Đông, ông chủ của An Quý Hưng đã có đơn xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex – ITC, HNX: VCR) vì lý do cá nhân. Trước đó, An Quý Hưng, công ty mẹ của “ông lớn” Vinaconex thất bại trong việc tìm nhà tài trợ cho hai đợt phát hành trái phiếu và 255 triệu cổ phiếu Vinaconex làm tài sản đảm bảo.
Masan muốn chiếm 35% doanh thu mặt hàng tươi sống, đóng hàng trăm cửa hàng Vinmart, Vinmart+ không hiệu quả

Masan muốn chiếm 35% doanh thu mặt hàng tươi sống, đóng hàng trăm cửa...

Năm 2020, Tập đoàn Masan đặt kế hoạch VinCommerce sẽ đạt doanh thu hơn 42 nghìn tỷ đồng (+64% YoY) nhờ mức tăng trưởng doanh số từ chuỗi Vinmart và Vinmart+ hiện hữu (từ 24 - 25%) và đóng góp cả năm từ các cửa hàng được mở trong năm 2019. Tuy nhiên, việc mở mới các cửa hàng Vinmart và Vinmart+ trong năm 2020 sẽ diễn ra chọn lọc hơn trong khi những cửa hàng hoạt động kém hiệu quả sẽ bị đóng cửa.
CTCP Hoàng Thịnh Đạt – doanh nghiệp “lót ổ” cho Samsung ở Thái Nguyên

CTCP Hoàng Thịnh Đạt – doanh nghiệp “lót ổ” cho Samsung ở Thái Nguyên

Khu công nghiệp Yên Bình là điểm đến được Samsung lựa chọn để xây dựng tổ hợp công nghệ cao, góp phần cải thiện đáng kể thành tích phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên và cả nước. Nhưng ít ai biết rằng, sự lựa chọn của Samsung cũng đã khởi đầu cho những bước tăng trưởng đột phá đối với Hoàng Thịnh Đạt - cái tên đứng sau Khu công nghiệp Yên Bình.
Viettel Phú Thọ: 13 năm luôn dẫn đầu về dịch vụ viễn thông

Viettel Phú Thọ: 13 năm luôn dẫn đầu về dịch vụ viễn thông

DN&TH; Viettel Phú Thọ là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Quốc phòng thành lập vào ngày 20/11/2004. Trong suốt chặng đường 13 năm phát triển Viettel tỉnh Phú Thọ đã từng bước trưởng thành, vươn lên vị trí dẫn đầu về dịch vụ viễn thông, liên tục mở rộng các chi nhánh trên 13 huyện/thành thị, nâng cao chất lượng dịch vụ di động, tạo việc làm cho hơn một nghìn lao động. Đặc biệt, cuối năm 2017 Viettel tỉnh Phú Thọ đã đạt được doanh thu trên 1000 tỷ đồng.
MB hỗ trợ Đắk Lắk đẩy mạnh kinh tế địa phương

MB hỗ trợ Đắk Lắk đẩy mạnh kinh tế địa phương

DNTH: Festival “Sản phẩm vật tư Nông nghiệp và Thương mại toàn quốc 2020” tại Đắk Lắk vừa là dịp để MB đồng hành cùng địa phương về mặt kinh tế, góp phần đẩy mạnh hoạt động sản xuất, xuất khẩu trong tỉnh, vừa là cơ hội để doanh nghiệp địa phương tiếp cận gần hơn với những sản phẩm, dịch vụ số hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp như Biz MBBank.
EVNNPC triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng trong tháng 12/2019

EVNNPC triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng...

DN&TH; Với trách nhiệm và tinh thần tri ân các khách hàng sử dụng điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) triển khai thực hiện “THÁNG TRI ÂN KHÁCH HÀNG” trong tháng 12/2019. Đây là Chương trình Tháng tri ân Khách hàng lần thứ 5 liên tục được triển khai trong tháng 12 hàng năm của Tập đoàn Thực hiện hoạt động thường niên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong tháng tháng 12 hàng năm, hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã và đang triển khai các hoạt động của Tháng tri ân khách hàng năm 2019 tại 27 tỉnh thành miền Bắc với thông điệp “Hiện đại, minh bạch, thân thiện”.