Thứ năm, 13/05/2021, 03:57

Phải có ngay các đợt kiểm tra trong cải thiện môi trường kinh doanh

“Tôi đề nghị các đồng chí có ngay các đợt kiểm tra để xem tiến độ thực hiện đến đâu, đã làm được gì, đang vướng mắc chỗ nào. Đặc biệt rất cần gặp gỡ, đối thoại với đại diện các hiệp hội doanh nghiệp (DN), trước hết là những vấn đề nóng nhất trong lĩnh vực bộ ngành mình phụ trách”.

Phải có ngay các đợt kiểm tra trong cải thiện môi trường kinh doanh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc làm việc với các bộ ngành về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019 và định hướng đến năm 2021, diễn ra sáng nay (12/6).

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Thành Thống cho biết, theo yêu cầu của Nghị quyết 02, các bộ phải hoàn thành tài liệu hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ trong quý I/2019 nhưng đến nay chỉ có một số ít bộ ban hành đầy đủ. Điều này gây lúng túng, khó khăn trong tổ chức thực hiện, xây dựng kế hoạch hành động. Nhiều địa phương ban hành kế hoạch hành động không sát với yêu cầu, mang tình hình thức hơn là bảo đảm  tính hiệu quả, hiệu lực thực thi.

Bộ KH&ĐT đã phối hợp với Văn phòng Chính phủ làm việc với nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới để cập nhật kết quả cải cách các chỉ số môi trường kinh doanh theo Báo cáo Doing Business, dự kiến công bố tháng 10/2019.

Trong đó có một số chỉ số đáng chú ý như: Khởi sự kinh doanh giảm từ 8 bước thủ tục và 17 ngày xuống 5 bước và 8 ngày; cấp phép xây dựng từ 10 bước thủ tục và 166 ngày xuống 10 bước thủ tục và 62 ngày; số lần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 5 lần xuống 1 lần… Ngân hàng Thế giới cũng ghi nhận những văn bản mới ban hành gần đây thúc đẩy việc giải quyết tranh chấp hợp đồng và phá sản doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít nhiệm vụ của các bộ ngành được giao trong Nghị quyết 02 nhưng chưa có chuyển biến rõ rệt. Chẳng hạn, Nghị quyết 02 yêu cầu trước tháng 6/2019, các bộ ngành hoàn thành rà soát, cắt giảm thực chất 50% số mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành nhưng chưa có những ghi nhận đáng kể. 

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, nhiều DN và người dân đang rất kêu ca, phàn nàn khi làm các hồ sơ, thủ tục, nhất là thái độ công vụ của công chức, viên chức không hướng dẫn đầy đủ khiến người dân, DN phải đi lại nhiều lần để giải quyết.

Bên cạnh đó, sự kết nối, chia sẻ, phối hợp giữa các bộ là chưa chặt chẽ. Các bộ ngành phụ trách nhóm chỉ số tổng hợp chưa chủ động chia sẻ thông tin với các bộ ngành thực hiện các chỉ số cụ thể, nên nhiều cơ quan phải tự đi mày mò, liên hệ chuyên gia quốc tế để tìm hiểu. 

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng đây là phản ánh rất đúng và yêu cầu các bộ phụ trách nhóm chỉ số tổng hợp, các chỉ số cụ thể không chỉ hoàn thành ban hành tài liệu hướng dẫn mà phải chủ động kết nối, phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan, bởi không bộ nào có thể tự cải thiện được cả một chỉ số hay nhóm chỉ số tổng hợp.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù còn những điểm chưa hài lòng hết nhưng nếu thực hiện hết các nhiệm vụ nếu trong Nghị quyết 02 đã rất tốt cho môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của quốc gia.

“Các bộ ngành, địa phương phải quán triệt tinh thần kỷ cương, kỷ luật công vụ khi thực hiện Nghị quyết 02 mới có thể tạo chuyển biến rõ rệt, những cải cách mới có hiệu lực, hiệu quả thực sự”, Phó Thủ tướng nói 

Cùng với đó, các bộ ngành, địa phương phải tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết 02 trong lĩnh vực quản lý của mình. Phó Thủ tướng chỉ ra ở tầm Trung ương, ngoài hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng thì Bộ Nội vụ, các bộ phụ trách nhóm chỉ số tổng hợp, các chỉ số cụ thể hầu như chưa kiểm tra, giám sát.

“Tôi đề nghị các đồng chí có ngay các đợt kiểm tra để xem tiến độ thực hiện đến đâu, đã làm được gì, đang vướng mắc chỗ nào. Đặc biệt rất cần gặp gỡ, đối thoại với đại diện các hiệp hội DN, trước hết là những vấn đề nóng nhất trong lĩnh vực bộ ngành mình phụ trách”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đề nghị ngay trong tuần sau, các bộ ngành phải có báo cáo rà soát việc cắt giảm điều kiện kinh doanh thực chất đến đâu. Những vấn đề DN phản ánh do vướng luật, vướng nghị định, cần phải sửa ra sao. Thanh toán không dùng tiền mặt cần đưa những quy định mới nào để thúc đẩy, trong đó lưu ý xu thế mới như thanh toán qua điện thoại di động…

 

 

Theo Việt Nga

BVPL

http://baophapluat.vn/kinh-te/phai-co-ngay-cac-dot-kiem-tra-trong-cai-thien-moi-truong-kinh-doanh-456715.html

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Âm vang Hương Sơn

Hà Tĩnh: Âm vang Hương Sơn

DNTH; Tối ngày 01/09, tại sân vận động huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 550 năm thành lập và đón nhận cờ thi đua của Chính phủ.Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Lê Xuân Tùng; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Đoàn Minh Huấn.
Phát động cuộc thi: Viết về “Bảo vệ Rừng và Môi trường” lần thứ 3 năm 2019

Phát động cuộc thi: Viết về “Bảo vệ Rừng và Môi trường” lần...

DNTH: Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm Ngày Lâm nghiệp Việt Nam (28/11/1959 – 28/11/2019), Cơ quan báo chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường tổ chức cuộc thi viết về Bảo vệ Rừng và Bảo vệ Môi trường lần thứ 3 với nội dung sau:
Xem xét thu hồi giấy phép của cơ quan báo chí sai phạm nghiêm trọng

Xem xét thu hồi giấy phép của cơ quan báo chí sai phạm nghiêm trọng

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Cục Báo chí và Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử xem lại các quy định về thu hồi giấy phép, để xử lý nghiêm khắc các cơ quan báo chí sai phạm nghiêm trọng.
Trung tâm Khoa học GD&ĐT Đức Trí kỷ niệm 7 năm ngày thành lập

Trung tâm Khoa học GD&ĐT Đức Trí kỷ niệm 7 năm ngày thành lập

DN&TH; Sáng 11/5, tại Hải Dương, Trung tâm Khoa học Giáo dục và Đào tạo Đức Trí (Trung tâm Đức Trí) long trọng tổ chức chương trình "Đức Trí - một chặng đường lịch sử" nhân dịp kỷ niệm 7 năm ngày thành lập.
Chính phủ bàn giải pháp thúc đẩy thương mại với các đối tác lớn

Chính phủ bàn giải pháp thúc đẩy thương mại với các đối tác lớn

Tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để bàn về các giải pháp thúc đẩy thương mại.
Trên 200 trường học ở Hà Tĩnh sẽ ngừng khai giảng vào ngày 5/9

Trên 200 trường học ở Hà Tĩnh sẽ ngừng khai giảng vào ngày 5/9

DNTH; Thực hiện Công điện 1750 - CĐ/TU của Tỉnh Ủy Hà Tĩnh các trường học ở 4 địa bàn gồm: Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, thành phố Hà Tĩnh và 2 trường mầm non ở huyện Đức Thọ sẽ dừng việc tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9.
Nhiều trường “làng” ở Nghệ An đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT

Nhiều trường “làng” ở Nghệ An đạt thành tích cao trong kỳ thi THPT

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nhiều lớp học trường “làng” ở miền núi Nghệ An đạt thành tích cao. Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vươn lên đạt thành tích học tập tốt thật đáng trân quý.
Hà Tĩnh: Tiếp nhận và thả 12 cá thể khỉ vào vườn quốc gia

Hà Tĩnh: Tiếp nhận và thả 12 cá thể khỉ vào vườn quốc gia

Vườn Quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) vừa tiếp nhận và thả 12 cá thể khỉ từ Trung tâm cứu hộ - bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên, thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai).