Phát động toàn dân tập luyện môn Bơi phòng, chống đuối nước năm 2019

2019-05-15 13:03:31 Thư ký tòa soạn

DNTH: Sáng ngày 15/5, Tại Hà Nội, Tổng cục Thể dục Thể thao đã buổi công bố chương trình Bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019. Theo đó, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước cấp quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 19/5/2019 tại Hà Nội.


Theo thông tin từ Ban tổ chức, Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước không chỉ thu hút đối tượng là trẻ em tích cực tập luyện môn bơi mà còn là dịp vận động toàn dân tập luyện môn bơi. Cuộc vận động góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng, đặc biệt là vai trò gương mẫu tập luyện môn bơi của người lớn, từ đó góp phần thu hút, vận động và tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thường xuyên tập luyện môn bơi và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ban tổ chức công bố chương trình Bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019.

Theo số liệu báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong giai đoạn 2010- 2015, trung bình mỗi năm có trên 3000 thanh, thiếu nhi tử vong do đuối nước, trong đó trẻ em dưới 16 tuổi khoảng 2200 em, con số này được giảm xuống là 1995 em trong năm 2017 và 782 em của 42/63 tỉnh, thành trong 6 tháng đầu năm 2018. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ em bị đuối nước là do trẻ em chưa biết bơi, và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước, do thiếu sự quan tâm, giám sát của người lớn đối với trẻ em khi sống trong môi trường không an toàn, do thiên tai báo lũ, do trẻ em chưa thực hiện đúng các quy định khi tham gia giao thông đường thủy...

Trước thực trạng đó, tại buổi gặp mặt báo chí công bố chương trình Bơi an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2019, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Nguyễn Hồng Minh khẳng định, Tổng cục Thể dục thể thao tập trung đổi mới về nội dung, chương trình tập huấn, đổi mới về những nội dung dạy trẻ em học bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước, đồng thời hướng dẫn tiêu chí kiểm tra, đánh giá trẻ em biết bơi và kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước.

Thông qua Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước 2019, còn phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi và công tác phòng, chống đuối nước, góp phần từng bước giảm tai nạn đuối nước.

Lễ phát động quy mô quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 19/5/2019 tại Hà Nội. Lễ phát động cấp cơ sở sẽ được tổ chức đồng loạt vào ngày 30/5 và 1/6.

Minh Vân