Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam bị 'tố' bảo kê doanh nghiệp

2018-10-22 10:22:29 admin

Đại diện tập thể cổ đông Cty Cổ phần ATA, ông Phạm Văn Ảnh đã làm đơn tố cáo ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, vì cho rằng ông Hiến có hành vi “Tiếp tay và bảo kê cho tội phạm, lạm quyền trong khi thi hành công vụ…”.


Hơn 10 năm không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng

Phản ánh với báo chí, ông Phạm Văn Ảnh cho biết, ông là đại diện tập thể cổ đông Cty Cổ phần ATA, địa chỉ Lô P, KCN Đồng Văn II, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam; Đồng thời, ông là cổ đông chi phối cùng cổ đông khác thành lập Cty CP phát triển Hà Nam.

pho chu tich ubnd tinh ha nam bi doanh nghiep to bao ke toi pham
Quyết định khởi tố vụ án của CQ CSĐT Công an tỉnh Hà Nam

UBND tỉnh Hà Nam đã ra quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án KCN Đồng Văn II là 291ha, Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn là 56ha, và Bãi cát ở sông Hồng là 18ha, từ Cty CP ATA sang Cty CP phát triển Hà Nam. Tổng diện tích là 365 ha. Vốn đăng ký kinh doanh thời điểm này là 63 tỷ đồng. Với nghĩa vụ của chủ đầu tư và là cổ đông chi phối cho nên Cty ATA bỏ chi phí đầu tư để giải phóng xong 365 ha đất và đầu tư xong một phần cơ sở hạ tầng với số tiền khoảng 70 tỷ đồng.

Cũng trong giai đoạn này, Cty CP phát triển Hà Nam kêu gọi thêm các doanh nghiệp và các hộ dân đầu tư góp vốn vào dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn, Cty ATA Paint là Cty con của Cty CP ATA đã đầu tư vào KCN Đồng Văn II, thể hiện ở các hợp đồng thuê đất số 25, 26, 27 và 31 với số tiền 15 tỷ. Như vậy tổng số tiền mà Cty CP ATA đầu tư vào dự án là hơn 145 tỷ đồng.

Đến ngày 21/4/2007, Cty CP tập đoàn ATA do ông Ảnh đại diện và hai cổ đông sáng lập khác đã quyết định chuyển nhượng 100% cổ phần tại Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01 ngày 21/4/2007 cho Cty CP tập đoàn đầu tư phát triển Việt Nam do ông Trần Anh Tuấn đại diện. Sau đó ông Trần Anh Tuấn đã thanh toán cho phía Cty ông Ảnh với số tiền hơn 104 tỷ đồng, số tiền này chỉ tương đương với khoảng 15% giá trị của Hợp đồng chuyển nhượng số 01, vì trong hợp đồng nêu rõ nghĩa vụ của bên A (là Cty ông Ảnh) phải bàn giao các dự án và ký hồ sơ thay đổi cổ đông sáng lập cho ông trần Anh Tuấn quản lý và sử dụng 98,03% cổ phần của ông Ảnh tại Cty CP phát triển Hà Nam.

Tuy nhiên cho đến nay, ông Trần Anh Tuấn không thực hiện nghĩa vụ của mình tại điều 7 hợp đồng, bao gồm: “Chấp nhận toàn bộ hiện trạng thực tế của dự án mà Cty CP Hà Nam đã đầu tư. Tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần, các quy định về thực hiện dự án và các hợp đồng mà bên A đã ký. Hoàn thành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của Cty CP phát triển Hà Nam tại cơ quan có thẩm quyền. Thanh toán theo đúng quy định của pháp luật...

Theo nội dung tố cáo của ông Ảnh, các hợp đồng mà ông Ảnh đã ký có giá trị thực tế gần 647 tỷ đồng, bao gồm tiền của Cty CP ATA, của doanh nghiệp, người dân đã dầu tư vào dự án trước ngày kí kết chuyển nhượng cổ phần (21/4/2007). Cho đến nay, ông Trần Anh Tuấn vẫn chưa trả đủ theo quy định tương đương với 85% giá trị hợp đồng số 1.

Phê duyệt quy hoạch khi đất đang tranh chấp

Theo phản ánh của ông Phạm Văn Ảnh, khi Ông Trần Anh Tuấn là Bên B của hợp đồng chưa thực hiện nghĩa vụ quy định tại điều 7 hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01, tức là chưa trả đúng và đủ quyền lợi cho Ông Phạm Văn Ảnh, thì ông Trần Anh Tuấn đã chỉ đạo ông Phạm Như Hùng (giám đốc thuê) đứng ra khởi kiện (4 lần) yêu cầu tòa tuyên vô hiệu đối với 7 hợp đồng mà Cty CP Phát triển Hà Nam ký kết trước đó. TAND tỉnh Hà Nam sau đó đã xét xử phúc thẩm tuyên các hợp đồng góp vốn số 24 ngày 1/12/2006; và hợp đồng số 29 ngày 20/3/2007 vô hiệu; Hợp đồng số 25 ngày 20/12/2006 có hiệu lực và yêu cầu các bên nghiêm túc thực hiện.

pho chu tich ubnd tinh ha nam bi doanh nghiep to bao ke toi pham
Quyết định số 1753 do Phó chủ tịch UBND tỉnh – ông Trương Minh Hiến ký ban hành

Khi 3 bản án này đang thi hành thì ngày 20/4/2015 ông Phạm Như Hùng lại tiếp tục khởi kiện ra tòa yêu cầu tuyên bố các hợp đồng thuê lại đất số 25, 26, 27 và 31 vô hiệu. Tại thông báo số 02/2017 ngày 27/4/2017 thì vụ án này đang được tòa thụ lý, vẫn chưa xét xử.

“Ông Trần Anh Tuấn còn tạo ra hợp đồng giả mạo ngày 29/10/2007 giả mạo để kê khai khống, không đúng thông báo thay đổi cổ đông sáng lập mà ông Ảnh ký trước đó, và được Sở KH và đầu tư tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 4 ngày 31/10/2007 và lần thứ 5 ngày 15/12/2007. Để che dấu hành vi, ông Trần Tuấn Anh đã tạo ra ba biên bản họp Hội đồng cổ đông giả mạo, và được Sở KH và đầu tư tỉnh Hà Nam chấp nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 8, 9 và lần 10 ngày 19/8/2017. Điều này đồng nghĩa với các cổ đông giả mạo khác gồm bà Đặng Thị Minh Yến, Bùi Thị Bích Thảo và Nguyển Thị Hậu trở thành cổ đông Cty” - ông Ảnh phản ánh.

Theo ông Ảnh, với các hành vi giả mạo như trên, các cổ đông giả mạo, không đủ tư cách pháp nhân, không có nghĩa vụ và quyền lợi trong Cty khởi kiện, nhưng TAND tỉnh Hà Nam vẫn thụ lý vụ án? Trước sự bất thường này, đầu năm 2018 ông Ảnh đã có đơn tố cáo gửi CQ CSĐT Công an tỉnh Hà Nam. Ngày 4/7/2018 CQ CSĐT Công an tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định Khởi tố vụ án hình sự 02/QĐ-ANĐT về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Nam.

Khi hai bên đang tranh chấp về tài sản và quyền sở hữu hợp pháp 98,03% cổ phần thì ông Trần Anh Tuấn đã cho bán các lô đất đang tranh chấp ở Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn. Việc này đã được Ban quản lý đô thị mới ngăn chặn, yêu cầu Cty CP phát triển Hà Nam không được thực hiện việc kinh doanh sản phẩm của dự án khi không đủ điều kiện, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh Hà Nam, Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam thanh tra dự án.

Trong khi vụ án đang tranh chấp và Tòa án đang thụ lý hồ sơ, CQ CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án thì ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lại ký Quyết định số 1753/QĐ-UBND ngày 1/10/2018, Ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn tại thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên. “Đây là hành vi tiếp tay và bảo kê cho ông Trần Anh Tuấn tẩu tán tài sản, hoàn tất thủ tục đầu tư và che đậy các quy hoạch điều chỉnh đã ký trái pháp luật” – ông Ảnh bức xúc.

Được biết ngày 5 và 15/10, ông Ảnh đã gửi đơn tố giác tội phạm, tố cáo ông Trương Minh Hiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam lên Tỉnh ủy, UBND nhân dân tỉnh Hà Nam, Công an tỉnh Hà Nam và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Đông - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cho biết đang chỉ đạo một số cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam rà soát xem xét về việc ông Trương Minh Hiến bị doanh nghiệp tố cáo ký văn bản trái luật có tính chất tiếp tay, bảo kê cho doanh nghiệp chiếm đoạt tài sản người khác.

 

 

Nhóm PV

TBCKVN