Thứ tư, 30/09/2020, 16:59

Phòng CSGT tỉnh Kon Tum: Đánh giá, tổng kết công tác TTATGT năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018

DN&TH; Ngày 15/11/2017, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an tỉnh Kon Tum đã có báo cáo tổng kết năm 2017 với nhiều thành tích đáng tuyên dương và nhiều gương mặt tiêu biểu đạt thành tích công tác tốt, đồng thời tiến hành triển khai nhiệm vụ cho năm 2018 để đảm bảo TTATGT trên toàn tỉnh.

Năm 2017, Phòng PC67 tỉnh Kon Tum đã triển khai quyết liệt các mặt công tác, chủ động nắm tình hình, tham mưu đề xuất Ban giám đốc tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT); Cùng với công tác tuần tra kiểm soát (TTKS) xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ (GTDB), phòng CSGT Công an tỉnh luôn chú trọng đến công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật (GTDB) nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần tự giác, nâng cao trách nhiệm của người dân với những cách làm sáng tạo, đổi mới về nội dung và đa dạng về hình thức; Đồng thời tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của cấp trên về tăng cường đảm bảo TTATGT, đấu tranh kiềm chế và giảm thiểu TNGT trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt trong các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn, luôn đảm bảo giao thông thông suốt, thuận lợi, không xảy ra ùn tắc và góp phần phục vụ hiệu quả cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Kon Tum. Do đó, tình hình TTATGT đã được giảm thiểu tối đa cả 3 tiêu chí: về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2016.

Đại tá Lê Đình Toàn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Kon Tum.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ công trong đảm bảo TTATGT không chỉ là tập trung kiểm tra xử phạt mà quan trọng hơn hết nhiệm vụ của một người chiến sĩ CSGT luôn sẵn sang giúp đỡ người dân tham gia giao thông trong các trường hợp khẩn cấp, chỉ đạo phân luồng giao thông được thông suốt. Đối với lực lượng CSGT Kon Tum khó khăn như nhân lên gấp bội do tỉnh là địa bàn vùng núi cao, nhiều tuyến đường đèo quanh co, hiểm trở. Để theo kịp tình hình, kịp thời đảm bảo TTATGT phòng CSGT đã khoanh vùng cụ thể các địa bàn thường xảy ra TNGT, những điểm đen giao thông để giám sát như: TP. Kon Tum, huyện Đắk Hà, Đắk Glei, Đắk Tô, Ngọc Hồi, thường xảy ra vào thời gian cao điểm từ 18h – 24h với tổng số vụ là 57 vụ, với nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ ý thức, sự chấp hành pháp luật về ATGT của người tham gia giao thông còn hạn chế. Với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, tăng cường tuần lưu tại các điểm địa bàn phức tạp về TTATGT, tuần tra kiểm soát, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT như: chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, không chấp hành tin hiệu đèn giao thông, nồng độ cồn vượt mức cho phép, chở quá tải trọng… đã tạo chuyến biến về nhận thức và hành động của người dân khi tham gia giao thông, góp phần ổn định TTATGT.

Trên toàn tỉnh Kon Tum đã phát hiện 19.143 trường hợp vi phạm, tạm giữ 9.055 phương tiện (85 ô tô, 8.970 mô tô và 16 phương tiện khác), 6.932 giấy tờ xe, phạt tại chỗ 3.140 trường hợp (thu hơn 451 triệu đồng). Tước giấy phép lái xe có thời hạn 1.005 trường hợp, xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước gần 13 tỷ đồng; Trong đó, tính riêng phòng PC67 đã phát hiện và lập biên bản xử phạt 9.141 trường hợp vi phạm, tạm giữ 4.911 phương tiện (35 ô tô, 4876 mô tô), tạm giữ 2.902 giấy phép lái xe (2.293 ô tô, 609 mô tô), phạt tại chỗ 1.328 trường hợp (hơn 149 triệu đồng), xử phạt nộp Kho bạc Nhà nước hơn 7,2 tỷ đồng.

Phát hiện nhiều vụ vi phạm pháp luật, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, thu giữ 450kg chân trâu bò, 3 cá thể khỉ đông lạnh, 88 hộp pháo ống tròn, 60 viên pháo dạng viên... Cùng nhiều hàng hóa không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ hàng hóa và tang vật đều được bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của cơn bão số 12, trên đèo Lò Xo đã xảy ra sạt lở đất với số lượng đất đá rất lớn và có đến 5 điểm bị cô lập hoàn toàn, bị chia cắt bởi sạt lở làm tê liệt toàn tuyến đường, chưa kể đến nhiều điểm có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng khiến nhiều phương tiện bị mắc kẹt trong vùng mà không thể di chuyển hay chuyển hướng; Dưới sự chỉ đạo sát xao của Đại tá Lê Đình Toàn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Kon Tum, công tác đảm bảo thông suốt các tuyến đường được đặt lên hàng đầu, không để tình trạng ùn tắc kéo dài, huy động tối đa các chiến sĩ để kịp thời ứng phó với tình huống khắc nghiệt nhất.

Thiếu tá Hoàng Anh Tâm - Trạm Trưởng trạm Ngọc Hồi.

 

Trong những tình huống khó khăn đó, phải kể đến vai trò của đồng chí Thiếu tá Hoàng Anh Tâm - Trạm Trưởng trạm Ngọc Hồi, người đã hết sức nỗ lực, huy động toàn bộ các chiến sĩ Trạm CSGT làm nhiệm vụ. Kịp thời thông tin đến đội CSGT số 1 và số 2 cùng kết hợp với Công an huyện Ngọc Hồi, huyện Đắk Glei để tuyên truyền và chuyển hướng phương tiện tránh đi vào vùng sạt lở, nguy hiểm; Phối hợp với quản lý đường bộ để huy động toàn bộ các loại máy móc, công cụ tham gia ứng cứu trong thời tiết mưa bão từ 14h đến 3h sáng ngày hôm sau, tạo điều kiện thông đường, đảm bảo an toàn cho người, hàng hóa và phương tiện lưu thông thuận lợi.

Cùng với công tác TTKS, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền được xác định là công tác trọng tâm, căn bản trong việc đảm bảo TTATGT của tỉnh Kon Tum; Bên cạnh việc tham mưu cho Công an tỉnh, PC67 đã xây dựng nhiều kế hoạch về việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và vận động quần chúng nhân dân, học sinh tại các trường cùng tham gia đảm bảo TTATGT bằng nhiều hình thức như: Phát tờ rơi, áp phích, làm phóng sự và đăng tải trên các báo, đài của địa phương…

Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Kon Tum có mặt kịp thời để hỗ trợ, ứng phó trước những tình huống nguy hiểm do thiên tai gây ra.

Để đảm bảo sự bình yên trên các cung đường, mỗi cán bộ chiến sĩ  CSGT luôn sẵn sàng, kỷ cương trách nhiệm, hiệu quả trong công tác, chiến đấu đảm bảo ATTTGT. Mỗi người dân cần phải hiểu rõ về công việc vất vả, đầy áp lực nhưng không kém phần nguy hiểm và hi sinh thầm lặng của mỗi cán bộ chiến sĩ CSGT để cảm thông, chia sẻ và ghi nhận những đóng góp của các anh trong công cuộc bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Trong năm 2018 tới đây, phòng PC 67 sẽ không ngừng đổi mới, chú trọng nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT. Duy trì và đổi mới nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường công tác TTKS, chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh CAND, quy trình, chế độ công tác, quy chế đơn vị; Nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm; Phòng, chống tiêu cực, sai phạm của cán bộ chiến sĩ trong khi thực thi nhiệm vụ./..

 

Nhóm PV. Ban Chuyên đề

Cùng chuyên mục

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu nhiệm...

DN&TH; Trong năm 2017, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ đọng và thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ cho người thụ hưởng. Nhiều chỉ tiêu của ngành đã “về đích” sớm hơn dự kiến.
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 người lao động được nghỉ 7 ngày

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 người lao động được nghỉ 7 ngày

DNTH: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất.
Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào

Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào

DN&TH; Ngày 10/12, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Bộ trưởng Tư pháp Lào Xaysy Santivong, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mỗi bộ, ngành Việt Nam hợp tác thành công với đối tác Lào là những bông hoa đẹp đóng góp vào vườn hoa hữu nghị hợp tác chung của hai nước.
Vụ cô giáo quỳ gối: Hiệu trưởng tường trình gì với công an?

Vụ cô giáo quỳ gối: Hiệu trưởng tường trình gì với công an?

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Chánh nói do không lường trước sự việc cô giáo quỳ gối nên ông đã vắng mặt lúc phụ huynh vẫn còn ở phòng ban giám hiệu.
Sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí 2016

Sơ kết 3 năm thi hành Luật Báo chí 2016

Sau 3 năm thi hành, Luật Báo chí 2016 đã tạo hành lang pháp lý và các hoạt động liên quan cho báo chí phát triển, tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn không ít bất cập.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhà Vua Nhật Bản Naruhito

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhà Vua Nhật...

DN&TH; Ngày 1/5, nhân dịp Hoàng Thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành Nhà Vua Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư chúc mừng tới Nhà Vua Naruhito.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIII của Đảng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội...

Chiều 22-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội ( KTXH) Đại hội lần thứ XIII của Đảng chủ trì phiên họp của Tiểu ban.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tạo điều kiện cho thanh niên phát triển tốt nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải tạo điều kiện cho thanh niên phát...

Tại phiên làm việc thứ 4 của Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VIII diễn ra sáng 12/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ với 1.000 đại biểu: “Chúng tôi đến Đại hội để nói rằng các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp phải tạo điều kiện cho thanh niên có môi trường phát triển tốt nhất”.