Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức: Chủ Phòng khám thừa nhận sai phạm

2018-11-01 13:07:25 admin

Thừa nhận Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức hoạt động vừa kê đơn vừa bán thuốc là vi phạm pháp luật. Phòng khám đang và sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý để hoạt động kinh doanh Dược trong thời gian tới. Đó là những ghi nhận tại buổi làm việc giữa Phóng viên với ông Nguyễn Xuân Đức – chủ Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức.


Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức: Thừa nhận sai phạm vừa kê đơn vừa bán thuốc.

Trước đó, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương đã có bài viết phản ánh về tình trạng vừa kê đơn vừa bán thuốc tại Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức có địa chỉ thôn Trung Kỳ, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội.

Cụ thể, tại phòng khám trên, nhiều năm nay hoạt động thăm khám kê đơn và bán thuốc cho bệnh nhân. Để cảnh giác, trước cửa phòng khám luôn có người đứng canh. Bệnh nhân tới thăm khám tại đây "được bác sĩ và nhân viên hướng dẫn tận tình" trong đó có cả việc bán thuốc cho bệnh nhân ngay tại phòng khám.

Trong khi đó, văn bản pháp luật hiện hành quy định tại Khoản 5 Điều 6 của Luật khám chữa bệnh 2009 nghiêm cấm việc bác sỹ (trừ đông y và lương y) vừa kê đơn vừa bán thuốc dưới mọi hình thức. Do đó hành vi trên của Phòng khám do bác sĩ Phạm Xuân Đức phụ trách là trái quy định.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Đức – chủ phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức.

Tại buổi làm việc, ông Đức cho biết: “hiện tại, phòng khám đã đầy đủ hồ sơ pháp lý, còn về việc vừa kê đơn vừa bán thuốc là có. Sang tuần sau, phía phòng khám sẽ có đầy đủ hồ sơ pháp lý để tiến hành kinh doanh dược (bán thuốc). Phía Phòng y tế huyện Hoài Đức cũng nhiều lần kiểm tra và có biên bản xử lý”.

Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức đã hoạt động nhiều năm nhưng Giấy phép khám chữa bệnh mới được cấp ngày 12/02/2018.

Tuy vậy tại buổi làm việc, ông Đức chưa cung cấp được những biên bản kiểm tra này.

Hoạt động sai phạm theo kiểu “ tiền trảm hậu tấu”,  Phòng y tế huyện Hoài Đức có đang buông lỏng quản lý ?

Được biết Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng những hồ sơ pháp lý của Phòng khám này lại mới được cấp đầu năm 2018. Vậy một thời gian dài phòng khám này hoạt động “chui”, công tác quản lý của đơn vị chủ quản là một điều cần phải lý giải ?

Cụ thể, tại Giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh do Sở y tế Hà Nội cấp cho Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức được cấp ngày 12/02/1018. Tiếp đó, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức được cấp ngày 03/01/2018.

Và mới đây, hoạt động kê đơn và bán thuốc ngay tại phòng khám khi chưa đủ điều kiện pháp lý về kinh doanh dược phẩm là một minh chứng.

Từ những dẫn chứng trên, có thể thấy hoạt động kinh doanh của Phòng khám chuyên khoa nhi Bác sĩ Đức tại thôn Trung Kỳ, xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức,TP.Hà Nội đang bất chấp pháp luật, hoạt động  theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” .

Nhìn nhận một khía cạnh khác, trong khi phòng khám hoạt động trong một thời gian dài nhưng lại không hề  bị “tuýt còi” của cơ quan chức năng, cụ thể là Phòng y tế huyện Hoài Đức. Phải chăng, Phòng y tế huyện Hoài Đức đang buông lỏng quản lý, để phòng khám hoạt động sai phạm trong một thời gian dài.

Theo Điểm b, Khoản 5, Điều 5 của Nghị định 96/2011 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám hành vi kê đơn kèm theo bán thuốc nằm trong khung xử phạt được quy định như sau:

“Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền bắt mạch kê đơn;”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc khi làm việc với cơ quan quản lý huyện Hoài Đức và Thanh tra Sở y tế Hà Nội.

 Nhóm PV

 

Tags