Phòng PC08 công an tỉnh Kontum tổng kết 11 tháng năm 2018: Cả 3 tiêu chí về TNGT điều giảm

2018-11-23 14:39:56 admin

DN&TH; Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh cùng sự vào cuộc của các cấp, nghành, địa phương và thực hiện tốt các kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh phòng PC08 đã có những chuyển biến tích cực. Trong 11 tháng năm 2018 toàn tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông.


Giảm 3 tiêu chí

Đại tá  Lê Đình Toàn- Trưởng phòng (CSGT) đường bộ, đường sắt Công an tỉnh cho biết: An toàn giao thông là một vấn đề quan trọng được cả xã hội quan tâm, lên tiếng. Đây cũng là vấn đề nhức nhối bởi những diễn biến phức tạp kèm theo hậu quả nặng nề mà nó mang lại. Theo số liệu thống kê, trong 11 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn các huyện, thành phố Kontum xảy ra 54 vụ tai nạn giao thông, trong đó 1 vụ đặc biệt nghiêm trọng, 6 vụ rất nghiêm trọng, 46 vụ nghiêm trọng và 1 vụ ít nghiêm trọng. Hậu quả làm 58 người chết, 52 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 13 vụ, giảm 13 người chết , giảm 5 người bị thương. Thiệt hại về phương tiện ô tô là 27, mô tô 44, 2 xe đạp, 3 phương tiện khác. Đa số vụ tai nạn xảy ra tại thành phố Kontum và các huyện như: Đak Tô, Ngọc Hồi, Đak Hà, Sa Thầy…

Trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm về thực hiện an toàn giao thông, toàn tỉnh phát hiện 19.717 trường hợp vi phạm, tạm giữ 6.635 phương tiện gồm ô tô, xe gắn máy và phương tiện khác. Tạm giữ 8.987 giấy tờ xe các loại và phạt tại chỗ 4.095 trường hợp, thu 507.045.000 đồng.

Vấn đề giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ với những thay đổi phức tạp. So với cùng kỳ năm 2017, tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người bị thương, số người chết). Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra nhiều vụ nghiêm trọng dẫn đến thiệt hại về người, tài sản và ý thức tham gia giao thông mọi người. Với các tuyến đường có lưu lượng người, phương tiện lưu thông đông như đường quốc lộ thì tai nạn giao thông tiếp tục ở mức cao gây thiệt hại lớn về người và tài sản, chiếm 61,1% số vụ; 6,03% số người chết và 85,5% số người bị thương toàn tỉnh. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông. Đáng báo động hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên.

Về nguyên nhân, chủ yếu vẫn là các nguyên nhân xuất phát từ ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của người tham gia giao thông chưa cao như: đi không đúng phần đường, vượt sai quy định, chạy quá tốc độ… Kết quả điều tra, xử lý của cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 14 vụ với 15 bị can.

Lấy tuyên truyền làm mũi nhọn

Cùng với công tác tuần tra, xử lý vi phạm, công tác tuyên truyền được xác định là công tác trọng tâm căn bản trong việc đảm bảo an toàn giao thông. Do đó, bên cạnh việc chú trọng tham mưu cho công an tỉnh, phòng( PC08 ) công an tỉnh Kon Tum đã xây dựng kế hoạch số 188/KH-PC67 ngày 03/04/2018 về việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm an toàn giao thông 2018, xác định các đối tượng thiết yếu, lựa chọn phương pháp thích hợp, phối hợp với các ban ngành liên quan thực hiện thường xuyên , hiệu quả.                                                                                                                                 

 Thực tế đã tổ chức tuyên truyền được cho trên 4.754 lượt quần chúng, phát trên 400 tờ rơi, áp phích về an toàn giao thông, chiếu hàng trăm lượt phóng sự tuyên truyền luật giao thông đường bộ đăng tải trên các trang thông tin điện tử công an tỉnh. Thông qua công tác đăng ký, quản lý xe và người lái PC08, công an các huyện đã đăng ký mới, giải quyết kịp thời các yêu cầu cấp lại đăng ký, biển số, đổi màu sơn, đúng số máy số khung của quần chúng nhân dân. Công tác chỉ huy, điều khiển giao thông dẫn đoàn đã bảo vệ an toàn tuyệt đối các đoàn công tác, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách quốc tế.

Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật khác, phòng PC08 luôn đề cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, qua đó phát hiện 8 vụ vận chuyển pháo nổ các loại, 2 vụ lưu hành phương tiện không rõ nguồn gốc, các vụ vận chuyển lương thực không nguồn gốc... Các vụ việc trên đều được lập biên bản bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận xử lý theo quy định.

Trong thời gian tới, vấn đề trọng tâm cần thực hiện là chủ động nắm tình hình, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đảm bảo an toàn tham gia giao thông, hạn chế tai nạn giao thông. Đồng thời tham mưu lãnh đạo công an tỉnh tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác đảm bảo thực hiện an toàn giao thông để thực hiện có hiệu qủa giải pháp ổn định tình hình an toàn giao thông trên toàn tỉnh Kontum. 

Trên khắp các con đường nổi bật những khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” hay “Lái xe bằng cả trái tim”... như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành pháp luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân. Có vậy, vấn đề giao thông mới ổn định và tai nạn giao thông mới được đẩy lùi.

          Có thể nói, trong năm 2018, tình hình TNGT của tỉnh Kontum đã có chuyển biến rõ nét khi cả ba tiêu chí điều giảm. Để đạt được kết quả đó, Kontum đã có nhiều giải pháp hiệu quả, cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, nhưng quan trọng nhất đó là ý thức chấp hành luật giao thông của người dân đã được nâng lên rõ rệt .

       

 

                                                                       Xuân Sang