Phóng viên bị 'đe dọa' ngay tại Tòa soạn vì phản ánh tiêu cực?

2018-11-05 09:39:29 admin

Hai người đàn ông "lạ mặt" tự xưng là đại diện của Trường trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội "xông thẳng" vào Tòa soạn Báo GĐPL với lời lẽ thách thức cơ quan báo chí và "đe dọa" PV.


Sau khi PV viết bài với tựa đề: Trường trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội là 'trường ma'?, phản ánh về việc trường Trung cấp nghề này có dấu hiệu "lừa đảo" khi không có tên trong danh sách quản lý của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội (Theo ông Lê Minh Thảo, Trưởng phòng Dạy nghề của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội) 

Sự việc đang được PV tích cực điều tra, xác minh làm rõ, thì bất ngờ vào khoảng 10h30 ngày 1/11, có hai người đàn ông lạ mặt tự xưng là người của trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội đã tới tòa soạn với mục đích để “nói chuyện”.

Người đàn ông tên Phương tự giới thiệu là trợ lý của hiệu trưởng trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội khẳng định, học viên Phùng Thanh V. không có trong danh sách nhà trường. Trong khi đó, thực tế học viên gửi đơn tố cáo nhà trường tới cơ quan báo chí là anh Huỳnh Thanh V. có thể thấy, ngay cả tên của học viên, người này cũng chỉ “mơ hồ” không nắm rõ được.

Hai người đàn ông "lạ mặt" xông thẳng vào cơ quan báo chí có lời lẽ đe dọa PV.

Sau một hồi khăng khăng cho rằng PV đã viết sai thực tế, người đàn ông tự xưng là trợ lý hiệu trưởng còn dọa PV rằng có rất nhiều cán bộ, công nhân viên sẵn sàng kéo tới đứng kín tòa soạn. Hơn thế nữa, người này còn khăng khăng cho rằng PV viết bài với mục đích bôi nhọ nhà trường và thách thức PV nếu như sự việc đúng như báo phản ánh thì chuyển hồ sơ cho công an giải quyết?!

Trong quá trình nói chuyện, người đàn ông tên Phương cho rằng: “các trung tâm tuyển sinh chúng nó làm chúng nó thu tiền, trong hệ thống đào tạo của bọn anh làm gì có đâu. Làm gì có tên trong danh sách, anh không biết chúng nó làm kiểu gì”.

Nếu người đàn ông này thực sự là người có trách nhiệm quản lý của trường thì với những câu nói có vẻ “hồn nhiên” đủ để cho thấy vấn đề quản lý của trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội đang có nhiều vấn đề không minh bạch.

PV đã đặt thẳng câu hỏi rằng với tư cách là quản lý trường trung cấp mà anh không biết các trung tâm tuyển sinh họ làm gì thì nếu như họ vi phạm pháp luật thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Sau khi ậm ờ không trả lời được, người đàn ông tên Phương phân bua: “nhiệm vụ của trường chỉ là đóng dấu, cấp bằng, thông báo tuyển sinh, thông báo nhập học…”

“Anh không cần biết bọn em viết cái gì, đấy là quyền của bọn em. Còn quyền xử lý là của bọn anh”. Có thể thấy rằng, người này đang cố gắng thách thức, dọa nạt PV khi PV viết bài phản ánh về những mập mờ trong công tác đào tạo cũng như quản lý của trường trung cấp nghề này.

Khi PV cho biết, đã làm việc với Sở LĐTB&XH Hà Nội và được sở này cho biết không hề có tên trường trong danh sách quản lý. Ngay lập tức người đàn ông đi cùng tên Thuần “mạnh miệng” tuyên bố sẽ cùng PV lên Sở đối chất. Đặc biệt hơn, người này còn tiết lộ ông Thảo là người bảo lãnh và quản lý trường trung cấp nghề.

Sau khi trao đổi một hồi, người đàn ông tên Phương lại tiếp tục có hành vi dọa nạt PV rằng: “Bọn anh thì bình thường thôi nhưng bọn em va vào bọn anh là hơi buồn rồi”.

Khi không thỏa mãn được yêu cầu gặp lãnh đạo của báo, hai người đàn ông này đã rời khỏi tòa soạn và hẹn sẽ quay lại.

Trước đó, trường Trung cấp nghề kỹ thuật tổng hợp Hà Nội bị học viên tố cáo học 3 tháng để lấy bằng liên thông từ hệ trung cấp lên hệ Cao đẳng và thu nhiều khoản tiền “thiếu minh bạch”.

Cụ thể, anh V. (trú tại Kon Tum, người tố cáo nhà trường) đã phải đóng khoản tiền là 24.000.000 đồng và 6.000.000 học phí tiếng Nhật. Kèm theo lời hứa ngay sau khi kết thúc khóa học vào ngày 15/8/2018 anh V. sẽ được trao bằng để kịp làm thủ tục đi Nhật làm việc. Mặc dù trung tâm thu của anh V. số tiền lên đến 30.000.000 đồng nhưng chỉ viết hóa đơn thu tiền của học viên là 7.500.000 đồng.

Cơ sở thu tiền của học viên một đằng ghi hóa đơn một nẻo.


Tuy nhiên sau khi kết thúc khóa học anh V. vẫn không nhận được bằng như lời đại diện cơ sở đã hứa. Đến thời điểm hiện tại, anh V. vẫn chưa nhận được bằng.

Vấn đề nghiêm trọng hơn, tại thời điểm có bài phản ánh của cơ quan báo chí về vấn đề này. Anh V. đã nhận được nhiều cuộc điện thoại lạ tự xưng là người của nhà trường gọi tới đe dọa, bắt học viên này phải ra Hà Nội giải quyết và rút đơn khiếu nại đến cơ quan báo chí nếu không sẽ bị phiền phức sau này.

Anh V. lo sợ chia sẻ với PV: "Em không dám ra Hà Nội nữa sợ có chuyện gì thì khổ, mà em làm đúng chứ có sai đâu đúng không anh?". 

Với tính chất phức tạp của vụ việc, những người được cho là đại diện của trường Trung cấp nghề kĩ thuật tổng hợp Hà Nội đang cố gắng "giải quyết" vấn đề theo cách "chợ búa" của riêng mình. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm phối hợp với báo chí để xác minh, làm rõ vụ việc trên.

Trong một diễn biến khác, hàng trăm học viên ở nhiều địa phương trong cả nước đã có những phản ánh tương tự và gửi kèm theo hồ sơ, giấy tờ, bằng ghi âm, video, mẫu bằng...về Tòa soạn mong muốn phối hợp cùng các cơ quan chức năng để làm rõ nghi vấn về đường dây "chạy" bằng làm thủ tục đi Nhật, có dấu hiệu lừa đảo hàng tỷ đồng. 

Chúng tôi đang phối hợp làm việc với các cơ quan chức năng để tìm hiểu, làm rõ những nghi vấn của bạn đọc và lãm rõ danh tính của hai người đàn ông lạ mặt này để sớm thông tin đến bạn đọc sớm nhất!

 

 

 Theo GĐPL