Phủ Lý (Hà Nam): Tự nghĩ ra 'luật' để bảo mật dự án BT?

2019-04-10 09:33:32 admin

Trong thời gian qua, báo chí và dư luận đã tốn không ít giấy mực về những lùm xùm xoay quanh hàng loạt dự án BT, ấy vậy mà UBND thành phố Phủ Lý vẫn chưa muốn đưa dự án BT "ra ánh sáng"?


“Khai sinh” ra dự án BT…

Theo hồ sơ PV thu thập, ngày 06/01/2017, UBND tỉnh Hà Nam ban hành văn bản số 22/UBND-GTXD về chủ trương đầu tư xây dựng Dự án BT đầu tư xây dựng đường nối từ nút đường D13 đến đường N2 thuộc Khu đô thị Liêm Chính (hay còn gọi là đường N5 thuộc Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 Khu đô thị Nam Châu Giang). UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho phép UBND thành phố Phủ Lý nghiên cứu, thực hiện Dự án đầu Dự án đầu tư xây dựng đường nối từ nút đường D13 đến đường N2 (giáp địa phận xã Liêm Chung) thuộc Khu đô thị Liêm Chính theo hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao), hoàn vốn trả nhà đầu tư từ quỹ đất của thành phố Phủ Lý.

Sau đó, tới tháng 5/2017, UBND tỉnh Hà Nam đã ra Quyết định số 789/QĐ-UBND Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 hai bên tuyến đường nối từ nút D13 đến đường N2 thuộc Khu đô thị Liêm Chính và hạ tầng kỹ thuật hai bên đường tại xã Liêm Chung và phường Liêm Chính, thành phố Phủ Lý. Tại quyết định, tỉnh Hà Nam nêu rõ quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án như quy hoạch giao thông, quy hoạch san nền, quy hoạch cấp nước, quy hoạch thoát nước, quy hoạch cấp điện và quy hoạch thu gom xử lý chất thải rắn.

Toàn cảnh dự án đường N5 đầu tư xây dựng theo hình thức BT.

Dự án sau đó đã “vào tay” nhà thầu là Liên danh Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Nam Hà – Công ty TNHH Xây dựng Tùng Phát theo Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 06/07/2018.

Nguồn vốn thực hiện dự án là nguồn vốn huy động hợp pháp của nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án và đặc biệt nhà đầu tư được hoàn trả vốn đầu tư bằng quỹ đất thương phẩm của dự án. Thêm vào đó, nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án được giao và kinh doanh quỹ đất ở tại dự án với diện tích 44.432,8m2 (trong đó phường Liêm Chính là 14.488,9m2 và xã Liêm Chung là 29.943,9m2) theo quy hoạch được duyệt. Tổng chiều dài tuyến đường khoảng 913,71m.

Điểm nhấn của dự án BT nói chung và dự án này nói riêng làm cho dư luận rất quan tâm ngay từ khi dự án được "khai sinh" có lẽ là quỹ đất mà nhà đầu tư sẽ được hoàn trả và tổng chiều dài của tuyến đường.

Thêm vào đó, chủ đầu tư phải có trách nhiệm xây dựng hạ tầng hai bên đường của tuyến đường BT - điều hiển nhiên thể hiện ngay ở tên gọi của dự án. Có nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng hạ tầng hai bên đường là phục vụ cho chính quỹ đất thương phẩm mà chủ đầu tư sẽ được hoàn trả sau khi thực hiện xong dự án. Chủ đầu tư sẽ được lợi cả đôi đường. Chính vì vậy, đây là những điểm nhấn rất quan trọng của dự án cần được làm rõ, công khai.

Tổng chiều dài tuyến đường khoảng 913,71m.

… để rồi bảo mật dự án!

Để làm rõ những vấn đề xoay quanh dự án đầu tư xây dựng tuyến đường N5 thuộc Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 Khu đô thị Nam Châu Giang, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Mai Thị Ngân – Phó phòng Kế hoạch Tài chính, UBND thành phố Phủ Lý. Tại buổi làm việc bà Ngân cho hay: “Thứ nhất, tất cả các trình tự của dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và Sở thẩm định. Thứ hai, hợp đồng BT chị không cung cấp được vì theo quy định nó là cái bảo mật chị không cung cấp được”.

Để chứng minh cho lời nói, bà Ngân đã cung cấp cho PV một tờ văn bản với nội dung “Căn cứ Điều 74 và Điều 75 Luật Đấu thầu 2013 quy định trách nhiệm của chủ đầu tư, bên mời thầu là bảo mật các tài liệu liên quan trong quá trình lựa chọn nhà thầu và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan theo yêu cầu của người có thẩm quyền, cơ quan thanh tra, kiểm tra, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động Đấu thầu… Vì vậy: Để đảm bảo bí mật đối với nhà thầu, UBND thành phố chỉ cung cấp cho quý báo các tài liệu: Các văn bản pháp lý liên quan đến việc phê duyệt dự án, dự toán và lựa chọn nhà thầu; Hồ sơ mời thầu”.

Văn bản được cho là quy định cung cấp thông tin mà bà Ngân sử dụng.

Không hiểu, vì lý do gì đã khiến cho vị Phó phòng Kế hoạch Tài chính - UBND thành phố Phủ Lý khăng khăng từ chối cung cấp hợp đồng BT dự án cho PV? Trong khi ai cũng hiểu rằng, công khai hợp đồng dự án chính là đưa các dự án BT “ra ánh sáng” và tránh được những góc khuất sinh ra ở những “điều khoản mật”, loại bỏ các vi phạm có thể xảy ra xung quanh việc đầu tư xây dựng dự án BT. Hơn thế, câu chuyện khép kín hợp đồng BT giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư đã được thay đổi khi Nghị định 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) ra đời ngày 19/06/2018.

Vậy thì tại sao bà Mai Thị Ngân lại phải sử dụng cơ chế bảo mật thông tin trước báo chí tới vậy? Có lẽ để tạo ra môi trường giám sát hiệu quả, minh bạch và hạn chế tiêu cực ở những dự án đổi đất lấy hạ tầng BT, những người đại diện cơ quan nhà nước cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí.

Bài tiếp: UBND TP. Phủ Lý giải thích ra sao về dự án không có hạng mục nhà ở xã hội?

Theo MT&ĐT