Thứ bảy, 24/10/2020, 21:55

Phụ nữ miền núi khởi nghiệp thành công nhờ công nghệ 4M

Sáng kiến 4M: Meet, Match, Mentor and Move – Gặp Gỡ, Kết nối, Đồng hành và Phát triển đã tạo điều kiện cho 784 phụ nữ khởi nghiệp, thoát nghèo.

Đây là thông tin được đưa ra tại Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số giảm nghèo, phát triển kinh tế thông qua áp dụng công nghệ của cuộc cách mạng 4.0" do Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 17/12 tại Hà Nội.

phu nu mien nui khoi nghiep thanh cong nho cong nghe 4m
Ảnh: Nguồn Internet

Theo thống kê, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong giảm nghèo đa chiều, khoảng 6 triệu người đã thoát nghèo trong giai đoạn 4 năm từ 2012 - 2016. Thách thức đặt ra trong thời điểm hiện tại là làm thế nào để đẩy nhanh tốc độ giải quyết tình trạng nghèo kinh niên đang tập trung chủ yếu ở các nhóm dân tộc thiểu số sinh sống ở các vùng miền núi, xa xôi hẻo lánh.

Dự án “Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số giảm nghèo, phát triển kinh tế thông qua áp dụng công nghệ của cuộc cánh mạng 4.0” được xây dựng và triển khai dựa trên cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam trong thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, hướng tới bảo đảm “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Thông qua dự án này, các nhóm dân tộc thiểu số nghèo, đặc biệt là phụ nữ và các đối tác kinh doanh, nhà đầu tư, nhà khoa học và nhà hoạch định chính sách của chính phủ có cơ hội được kết nối, cùng đồng hành trong Hành trình Tăng tốc giảm nghèo (Accelerator Lab Journey).

Sáng kiến 4M (Meet, Match, Mentor and Move – Gặp Gỡ, Kết nối, Đồng hành và Phát triển) được thực hiện trong Dự án đã tạo điều kiện cho 784 người, chủ yếu là phụ nữ dân tộc thiểu số, có thể khởi nghiệp, tham gia và mở rộng sản xuất hàng hóa, mở rộng thị trường và liên kết kinh doanh, quảng bá và bán sản phẩm trên thị trường thông qua ứng dụng công nghệ thông tin và nhờ đó thoát nghèo. Ngoài các đối thượng thụ hưởng trực tiếp, có 2.636 người đã tham gia và hưởng lợi trong chuỗi cung ứng sản phẩm thông qua các HTX, tổ, nhóm sản xuất ở hai tỉnh Bắc Kạn và Đắk Nông.

Ngoài các đối thượng thụ hưởng trực tiếp, có 2.636 người đã tham gia và hưởng lợi trong chuỗi cung ứng sản phẩm thông qua các hợp tác xã, tổ, nhóm sản xuất ở hai tỉnh Bắc Kạn và Đắk Nông.

Đến nay, những sản phẩm nông sản của phụ nữ dân tộc thiểu số đã được hỗ trợ kết nối và đưa lên các sàn giao dịch thương mại điện tử như Tiki, Sendo, Shopee, Vỏ sò, Lazada… Việc mở rộng cơ hội gia nhập thị trường đang giúp đồng bào dân tộc thiểu số tăng tốc giảm nghèo.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh đánh giá cao tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

“Các tổ, nhóm, hợp tác xã ở Bắc Kạn, Đắk Nông đã mở rộng sản xuất và tiếp cận thị trường thông qua ứng dụng công nghệ 4.0. Đây là các cách làm mới, phù hợp với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Chính phủ nhằm đạt mục tiêu tạo cơ hội cho người nghèo, người dân tộc phụ nữ tham gia sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, kinh doanh, tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững. Các kết quả, bài học kinh nghiệm của bà con được chia sẻ tại diễn đàn này là hết sức quan trọng cho các địa phương khác cũng như cho Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong thiết kế và thực hiện chương trình giảm nghèo trong thời gian tới,” ông Thanh nói.

Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nêu bật những bài học rút ra từ hành trình tăng tốc công tác giảm nghèo trong quá trình thực hiện dự án. Bà Caitlin Wiesen cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa các doanh nghiệp bán lẻ lớn và các HTX bán sản phẩm thông qua các sàn giao dịch trong việc hỗ trợ đồng bào DTTS mở rộng thị trường cho sản phẩm của họ. Và UNDP sẵn sàng hỗ trợ trong việc áp dụng cách tiếp cận “Hành trình tăng tốc giảm nghèo” này trong nỗ lực tìm ra những giải pháp đổi mới sáng tạo để có thể đạt được kết quả trên diện rộng.

 

 

Theo Hoài Sơn

https://tbck.vn/phu-nu-mien-nui-khoi-nghiep-thanh-cong-nho-cong-nghe-4m-56054.html

Cùng chuyên mục

Chính sách ưu đãi phát triển kinh tế tập thể tại Trà Vinh

Chính sách ưu đãi phát triển kinh tế tập thể tại Trà Vinh

Chỉ trong 9 tháng, tỉnh Trà Vinh đã thành lập mới 54 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và 22 hợp tác xã, vượt 10% so kế hoạch phát triển kinh tế tập thể của năm 2018 do tỉnh đề ra.
Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp nông nghiệp

Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp nông nghiệp

Dưới tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong những năm qua xuất khẩu Việt Nam nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng đã có sự phát triển nhanh chóng, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng GDP.
Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025

Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều ngày 10/6/2020, Quốc hội thông qua Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp với 456/460 (99,13%) đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Việt Nam muốn có 4.000 doanh nghiệp lớn làm nông nghiệp

Việt Nam muốn có 4.000 doanh nghiệp lớn làm nông nghiệp

Chính phủ ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững. Mục tiêu đến năm 2030 sẽ có 3.000 - 4.000 doanh nghiệp lớn tham gia lĩnh vực nông nghiệp.
Trăn trở với các nhà máy đường Việt Nam

Trăn trở với các nhà máy đường Việt Nam

Cách đây khoảng 20 năm, sau lễ mừng công hoàng tráng, chào mừng thành công của “Chương trình một triệu tấn đường”, lãnh đạo các Nhà máy đường trong nước, bà con nông dân vùng nguyên liệu đã phải bắt đầu phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, vất được mô tả trong bản trường ca mang tên Mía đắng.
Bạc Liêu: tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Bạc Liêu: tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long có 100% xã đạt...

Chính thức trở thành tỉnh thứ 2 của Đồng bằng Sông Cửu Long (sau Cần Thơ) có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, Bạc Liêu đang nổi lên như một điểm sáng về xây dựng và phát triển nông thôn.
Quảng Bình: Thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng Bình: Thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Trong năm 2019, chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Quảng Bình tiếp tục được đẩy mạnh.
Bí thư xã 'chuyên' xây dựng nông thôn mới

Bí thư xã 'chuyên' xây dựng nông thôn mới

Với những cách làm hay, sáng tạo, ông Ðào Văn Hội, Bí thư Ðảng ủy xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) từng bước góp phần vào việc đưa hai xã Châu Bình, Bình Thành, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất