Thứ năm, 22/10/2020, 18:40

Phú Quốc: Người dân tố chính quyền xã Hàm Ninh tháo dỡ tài sản trái pháp luật

Phản ánh tới Công lý & Xã hội, anh Bùi Hoàng Long cho rằng UBND xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ tài sản trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại lên đến hơn 2 tỷ đồng.

2-w504-h700.png

 

Biên bản bản nhân dân ấp lập ghi rõ tên tuổi, địa chỉ của anh Long

 

Anh Bùi Hoàng Long (ngụ số 6 đường Lê Hồng Phong, KP5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) cho biết, năm 2018, anh có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 20.000m2 đất của bà Trịnh Thị Hương và 15.000m2 đất của bà Nguyễn Thị Thanh Nga tại tổ 6, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, hình thức chuyển nhượng là giấy tờ viết tay. Đất có nguồn gốc của người dân khai phá, có ban nhân dân ấp và UBND xã xác nhận.

Sau khi nhận chuyển nhượng, anh Long có thực hiện trồng một số cây trái trên đất. Do biết thông tin khu đất có nằm trong quy hoạch dự án, chưa thực hiện xin cấp GCN QSDĐ được, anh Long đã tiến hành làm 01 căn nhà tiền chế có diện tích 36m2, dựng hàng rào dây thép gai bao quanh đất… với mục đích để trông coi, bảo vệ đất.

Ngày 29/6/2020, tổ công tác gồm Phó ban nhân dân ấp Bãi Vòng và 02 Công an viên ấp Bãi Vòng đã đến khu đất của anh Long để lập biên bản ghi nhận hiện trường. Trong biên bản ghi rõ: “Ông Bùi Hoàng Long… có cất 01 căn nhà tiền chế (chiều ngang 4m, chiều dài 9m), tổng diện tích 36m2. Ông Bùi Hoàng Long cho người cắm trụ đá và kéo dây kẽm gai với tổng số trụ bê tông là 250 cây…”.

Tổ công tác đã lập biên bản đình chỉnh và yêu cầu anh Long ngưng tác động vào đất và liên hệ UBND xã để được hướng dẫn cụ thể. Trong phần ý kiến của người thi công, anh Long ghi rõ: “Tôi có trình hồ sơ mua bán đất và thành quả lao động trên đất và có cất nhà tôn tạm và hàng rào kẽm gai để trong đất và cải tạo đất, hoa màu. Yêu cầu UBND xã Hàm Ninh cho tôi văn bản hướng dẫn và giữ nguyên hiện trạng đất của tôi”.

 

3-w700-h1031.png

 

Thông báo số 58 của UBND xã Hàm Ninh ngày 30/6/2020 lại không ghi tên chủ công trình

 

Ngày 30/6/2020, UBND xã Hàm Ninh ban hành Thông báo số 58/TB-UBND, theo thông báo qua kiểm tra tại khu vực đất Nhà nước quản lý khu vực gần trường Trung cấp Việt – Hàn, ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, phát hiện một công trình xây dựng trái phép loại nhà tạm diện tích 36m2 và cắm trụ bê tông có giăng dây kẽm gai. UBND xã Hàm Ninh thông báo đến tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi vi phạm được biết trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành thông báo, phải thực hiện tháo dỡ di dời... Sau thời hạn 3 ngày kể từ ngày thông báo nếu không thực hiện, UBND xã Hàm Ninh sẽ tổ chức phá dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm trên phần đất do UBND xã quản lý.

Ngày 04/8/2020, ông Trương Thành Tấn – Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Quốc ký ban hành Kế hoạch 06/KH-TNMT, kế hoạch thực hiện công tác phá dỡ, di dời các công trình vi phạm xây dựng trái phép trên đất Nhà nước quản lý tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh. Theo kế hoạch, thời gian thực hiện là 8h ngày 12/8/2020, Tổ 3399 phối hợp với UBND xã Hàm Ninh tổ chức phá dỡ công trình xây dựng trái phép... Kế hoạch này được ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ký duyệt ngày 05/8/2020.

Ngày 12/8/2020, lực lượng cưỡng chế đã tiến hành phá dỡ nhà tiền chế và nhiều tài sản khác trên đất. “Lực lượng cưỡng chế đã phá dỡ căn nhà tiền chế, giật đổ hàng trăm trụ bê tông, đáng nói hơn họ đã huỷ hoại toàn bộ tài sản của tôi là 4 container, cây trồng… họ đã cho người đập phá khoá nhà tôi để bê đồ đi ngay trước mặt tôi mà không có sự đồng ý của tôi, trong đó có cả tivi, tủ lạnh, giường tủ, điều hoà, xe máy… tài sản của tôi đã bị huỷ hoại toàn bộ”, anh Long nói.

7-w500-h719.png

 

Quang cảnh buổi cưỡng chế (Ảnh: Anh Long cung cấp)

 

Anh Long cho biết thêm, công trình vi phạm được xác định là nhà tiền chế và hàng rào, trụ bê tông nhưng lực lượng cưỡng chế đã huỷ hoại tài sản tất cả, đất san lấp cũng bị máy xúc, máy ủi cuốc đi… thiệt hại lên đến hơn 2,2 tỷ đồng.

Khi được hỏi về việc có được UBND xã Hàm Ninh mời lên làm việc không, anh Long cho biết, UBND xã Hàm Ninh không mời lên làm việc, trong thông báo cũng không ghi rõ chủ công trình là ai, không gửi tới chủ công trình, không lập biên bản, không ra quyết định xử phạt…

“Rõ ràng tôi là chủ sử dụng đất, chủ công trình nhưng UBND xã không mời lên làm việc trong khi biên bản của ban nhân dân ấp lập ghi rõ tên tuổi, địa chỉ của tôi. Họ cứ thế ào ào vào đất đập phá, huỷ hoại tài sản trước mặt tôi và người dân. Ông Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh còn chỉ đạo cho máy xúc vào múc đất của tôi đã san lấp, sau đó cho lên ô tô chở đi. Việc cưỡng chế không theo quy trình, quy định nào, vi phạm pháp luật của chính những cán bộ thực thi pháp luật”, anh Long nói.

4-w700-h871.png

 

Văn bản 2620/UBTP14 của Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội gửi UBND huyện Phú Quốc, UBND xã Hàm Ninh có ghi rõ tên tuổi, địa chỉ của anh Long. 

 

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề có hay không việc UBND xã Hàm Ninh không biết địa chỉ để gửi thông báo và mời làm việc thì anh Long cho hay, trong biên bản ấp lập có ghi địa chỉ thường trú. Hơn nữa, ngày 03/8/2020, Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội có Văn bản 2620/UBTP14, gửi UBND huyện Phú Quốc, UBND xã Hàm Ninh về việc chuyển đơn xin xây dựng nhà tạm, làm hàng rào của anh Long, trong đó ghi rõ địa chỉ của anh Long là số 6 Lê Hồng Phong, KP5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Ghi nhận thực tế tại khu đất cho thấy, tài sản, nhà tiền chế… của anh Long đã bị phá bỏ hoàn toàn, trên đất còn ngổn ngang các đường cày bới của máy xúc, máy ủi… các container biến dạng nằm chỏng chơ trên khu đất, nhiều cây có kích thước lớn bị đốn hạ.

1a-w700-h525.png

1b-w700-h525.png

1b-w700-h525.png

 

Khu đất sau cưỡng chế (Ảnh: Phóng viên ghi nhận thực tế)

 

Nhằm làm rõ những phản ánh của anh Long, phóng viên đã liên hệ UBND xã Hàm Ninh. Tại buổi làm việc, trao đổi nhanh với phóng viên, ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh cho hay, đã thực hiện cưỡng chế các hộ trước rồi, có thông tin rõ ràng, đã được tuyên truyền rộng rãi… Phóng viên đã để lại nội dung đề nghị cung cấp thông tin và ông Son cho biết sẽ thông tin trả lời bằng văn bản.

 

10-w707-h867.png

 

Thông báo thụ lý vụ án của TAND huyện Phú Quốc

 

Trong một diễn biến khác, anh Long đã có đơn khởi kiện vụ việc ra TAND huyện Phú Quốc. Ngày 05/8/2020 (trước khi UBND xã Hàm Ninh cưỡng chế 1 tuần – PV), TAND huyện Phú Quốc đã có Thông báo 15/2020/TLST-HC, thông báo về việc thụ lý vụ án khiếu kiện quyết định hành chính thuộc trường hợp buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nhà nước quản lý và thông báo này cũng đã được gửi tới UBND xã Hàm Ninh.

Vậy việc thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm của UBND xã Hàm Ninh có đúng quy định của pháp luật không? Tại sao vụ án đang được Toà thụ lý, UBND xã Hàm Ninh lại thực hiện cưỡng chế? Tại sao địa chỉ của chủ công trình rõ ràng nhưng UBND xã lại không gửi thông báo? Không mời lên làm việc đã thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ.

 

1d-w600-h640.png

 

Văn bản của Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an

 

Được biết, anh Long đã có đơn tố cáo ông Huỳnh Quang Hưng -Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc; ông Trương Thành Tấn – Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Phú Quốc; ông Huỳnh Văn Son – Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh về hành vi huỷ hoại tài sản, cố ý làm trái và cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 21/8/2020, Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an có ký ban hành Thông báo 726/TB-C02-P1, chuyển đơn của anh Long tới UBND tỉnh Kiên Giang để giải quyết theo quy định.

Theo Công lý và Xã hội

https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/phu-quoc-nguoi-dan-to-chinh-quyen-xa-ham-ninh-thao-do-tai-san-trai-phap-luat-54412.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu được nhận, người nghèo mất suất

Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu...

DNTH: Nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.
Doanh nghiệp ‘khóc ròng’ vì bảo hiểm dễ mua khó đòi

Doanh nghiệp ‘khóc ròng’ vì bảo hiểm dễ mua khó đòi

Nhiều doanh nghiệp khi xảy ra sự cố rủi ro đã bị công ty bảo hiểm từ chối bồi thường thiệt hại với nhiều lý do, dẫn tới hai bên phải kiện nhau ra tòa án phân xử.
Thương gia say rượu sàm sỡ nữ khách trên máy bay là doanh nhân bất động sản

Thương gia say rượu sàm sỡ nữ khách trên máy bay là doanh nhân bất...

Chiều 26/7, cơ trưởng chuyến bay VN253 từ Hà Nội đi TP HCM của Vietnam Airlines đã quyết định từ chối phục vụ một nam hành khách say xỉn ngồi tại khoang thương gia vì hành vi quấy rối một nữ hành khách và cả tiếp viên.
Phú Quốc: Công ty Trường An Phát bị tố hủy hoại tài sản của người dân

Phú Quốc: Công ty Trường An Phát bị tố hủy hoại tài sản của người...

Công lý & Xã hội nhận được đơn của ông Lê Văn Viễn, (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), phản ánh Công ty Trường An Phát đã có hành vi hủy hoại tài sản của gia đình, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.
PCT UBND Q. Bắc Từ Liêm bị tố lạm quyền: UBND TP giao nhiệm vụ Chánh Thanh tra vào cuộc

PCT UBND Q. Bắc Từ Liêm bị tố lạm quyền: UBND TP giao nhiệm vụ Chánh...

Liên quan việc bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển giáo dục TDS gửi đơn thư tố cáo ông Lưu Ngọc Hà, Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, có hành vi “lạm dụng quyền hạn”, “trù dập” doanh nghiệp giáo dục, UBND TP. Hà Nội giao nhiệm vụ cho Chánh Thanh tra thành phố vào cuộc xác minh.
PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu

PCC1 bị tố sử dụng chứng chỉ giả để tham gia đấu thầu

PCC1 bị tố dùng chứng chỉ giám sát giả để chỉ định giám sát trưởng trong tham gia đấu thầu gói thầu của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam.
Aphrodite: Đến chăm sóc sắc đẹp miễn phí hay thành 'con nợ'?

Aphrodite: Đến chăm sóc sắc đẹp miễn phí hay thành 'con nợ'?

Được mời đến cơ sở chăm sóc sắc đẹp trải nghiệm liệu trình miễn phí nhưng cuối cùng lại liên tục bị nhân viên tại đây mời gọi mua sản phẩm bằng hình thức cho vay trả góp.
Chiếc ô tô mang biển Hà Nội bị đốt cháy ở Phú Quốc

Chiếc ô tô mang biển Hà Nội bị đốt cháy ở Phú Quốc

DN&TH; Vừa qua, một băng nhóm tội phạm “đội lốt” công ty bảo vệ đã ngang nhiên phá nhà, chặt cây, phá hàng rào, đốt xe ô tô... của người dân ở ấp Cây Thông Trong (xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) gây bức xúc dư luận.