Phú Thọ xây dựng những vùng quê đáng sống

2019-10-01 10:19:32 admin

Sáng 30/9, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự hội nghị.


Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tú Anh.

Đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 93 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (chiếm 37,7%), bình quân tiêu chí đạt 15 tiêu chí/ xã. Dự kiến hết năm 2019 có 105 xã đạt chuẩn NTM, có thêm thị xã Phú Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Tỉnh Phú Thọ đang phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có thêm ít nhất 10 xã đạt chuẩn NTM và 300 khu dân cư NTM. Đưa cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành xây dựng NTM lên 4 đơn vị. Mục tiêu đến hết năm 2025, toàn tỉnh có thêm ít nhất một huyện đạt chuẩn NTM; 65% số xã đạt chuẩn NTM.

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Phú Thọ luôn là tỉnh dẫn đầu khu vực phía Bắc về xây dựng NTM. Đây là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân tỉnh Phú Thọ trong 10 năm qua.

Giai đoạn tới, Phú Thọ cần tiếp tục có những giải pháp cụ thể, sát thực tế để đưa nền nông nghiệp nông thôn của tỉnh phát triển theo đúng tiềm năng sẵn có. Trong đó, phải đặt mục tiêu quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành tỉnh giàu có về nông nghiệp, là miền quê đáng sống, người nông dân hiện đại và giàu bản sắc.

Các đại biểu tham quan sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Tú Anh.

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng, giai đoạn kế tiếp, địa phương cần phải làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động với phương châm: "Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc".

Cả người dân, chính quyền địa phương phải coi xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt liên tục. Các địa phương không trông chờ, ỷ lại mà phải phát huy nguồn lực nội tại của địa phương, lấy sức dân, để làm giàu cho dân. Khi đời sống nhân dân sung túc, NTM mới thực sự hiệu quả và bền vững.

Hồ Ly, nằm ở xã Thượng Long, huyện Yên Lập (Phú Thọ). Ảnh: Báo Lao động.

 

 

 

Theo KẾ TOẠI

Báo Nông Nghiệp