Phúc Thọ - Hà Nội: Nhiều tàu cuốc túc trực, tận thu cát sông Hồng

2019-05-14 13:38:20 admin

DNTH: Địa phận xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ,TP. Hà Nội, tình trạng nhiều tàu cuốc túc trực 24/24 thay nhau hút cát cả ngày lẫn đêm, khiến người dân vô cùng lo lắng. Việc hút cát này có được cấp phép hay không ? Đúng pháp luật hay không ? Dư luận và người dân sống xung quanh đang mong mỏi câu trả lời của các cơ quan chức năng quản lý ?


Ồ ạt khai thác, tận thu cát sông Hồng.

Vừa qua Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được phản ánh của một số người dân về tình trạng khai thác cát một cách quy mô, rầm rộ tại xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội. Để rộng đường dư luận, PV Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã “mục sở thị” địa chỉ trên và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Ghi nhận tại bãi bồi xã Vân Nam chiều ngày 13/05/2019, hoạt động khai thác cát tại đây diễn ra công khai và rầm rộ, một đại “khai trường cát” đã và đang đi vào hoạt động.

Cụ thể, tại thời điểm ghi nhận, tuyến sống chảy qua địa phận xã Vân Nam có 04 tàu cuốc đỗ cách nhau khoảng 80-150m đang túc trực. Một tàu đang có hoạt động hút cát. Những tàu này đều không có biển hiệu và là những tàu cuốc có công suất lớn,nếu chạy tối đa có thể hút cả trăm m3/ngày. Mỗi ngày có hàng trăm chuyến tàu vận tải di chuyển qua khúc sông này và một số tàu neo đậu lại chờ cát từ những tàu cuốc đang túc trực. Đáng nói, việc khai thác này lại vắng bóng cơ quan chức năng quản lý kiểm soát khiến nhiều người dân sống tại đây không khỏi hoài nghi ?

Trao đổi với PV, một người dân cho biết: “những tàu cuốc này hút cát cả ngày lẫn đêm, cứ có tàu đến lấy cát là hút, không có thì nghỉ, không đếm được bao nhiều lượt tàu đến lấy nhưng lúc nào trên sông cũng ầm ầm. Chẳng biết có phép hay không, cũng chẳng thấy bóng dáng cơ quan chức năng bao giờ. Mỗi năm mùa mưa bão tới,bãi bồi lở đi một tí, đất ngoài đó bỏ hoang không dám làm gì vì sợ sạt lở,”

Nghi vấn “cát tặc” lộng hành?

“Cát tặc”không phải là vấn đề mới, mà đó là vấn đề nóng, vấn đề chưa thể giải quyết được dứt điểm. Có thể đưa ra nhiều lý do khác nhau để biện minh cho việc để xảy ra tình trạng “cát tặc”. Nhưng nếu những tàu cát nêu trên thực sự là “cát tặc” thì khó có thể biện minh được bởi đây là “khai trường cát” hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, chẳng lẽ cơ quan chức năng không hề biết.

Được biết, địa bàn Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc giáp ranh với địa bàn xã Vân Nam, Phúc Thọ, trước đây có 02 đơn vị được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép khai thác tài nguyên. Tuy nhiên, một số tàu khác lợi dụng điểm mỏ này để vào khai thác gây thất thoát tài nguyên. Chính vì việc này, mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn yêu cầu về việc tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến Sông Lô và Sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc kể từ ngày 28/03/2019.

Công văn nêu rõ: “Để đảm bảo vấn đề an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh và kiểm tra, xác minh các thông tin phản ánh của báo chí về tình hình khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô và sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại văn bản số 642/VPCP-NC ngày 23/01/2019 của VPCP, UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô và sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi.”

Tiếp đó, trong cuộc họp về tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác cát tại các địa phương ngày 03/04/2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình nhấn mạnh: “Thời gian qua, công tác quản lý khai thác cát sỏi đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, hiện nay tình hình khai thác trái phép cát sỏi trên các tuyến sông và cửa biển ở nhiều địa phương tái diễn trở lại, đối tượng khai thác trái phép hoạt động tinh vi, lộng hành vì lợi nhuận cao, các quy định của pháp luật chưa đủ răn đe, chế tài còn nhẹ, nên đối tượng khai thác cát trái phép chấp nhận bị xử lý hành chính.”

Quay trở lại sự việc trên có thể thấy hai vấn đề cần phải bản luận.

Thứ nhất, hoạt động khai thác cát này có thực sự được pháp luật cho phép khi mà UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản tạm dừng tất cả các hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến Sông Lô và Sông Hồng thuộc địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc kể từ ngày 28/3/2019? Phải chăng những tàu này đang lợi dụng điểm mỏ cũ để che mắt dư luận và người dân? Có hay không việc chảy máu tài nguyên tại đây?

Thứ 2, hoạt động khai thác diễn ra cả ngày lẫn đêm nhưng lại không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng quản lý thanh, kiểm tra, có hay không việc buông lỏng, bao che cho các tàu cuốc tận thu tài nguyên?

Vậy, việc hút cát này có được cấp phép hay không? Có đúng pháp luật? Dư luận và người dân sống xung quanh đang mong mỏi câu trả lời của các cơ quan chức năng quản lý? Cụ thể là UBND xã Vân Nam, UBND huyện Phúc Thọ, UBND xã Yên Lạc, Đội CSĐT số 1 và UBND TP. Hà Nội.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này../..

Viết Độ

 

Tags