Phường Hàng Đào: Thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội

2018-12-03 18:48:51 Phóng Viên

DN&TH; Nhằm thực hiện nghiêm Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, Công an phường Hàng Đào đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai đến từng CBCS với những biện pháp và giải pháp cụ thể. Công tác giải quyết TTATGT, TTĐT được duy trì tốt trong và ngoài giờ hành chính.


Phường Hàng Đào nằm ở phía bắc quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Là phường nằm trong khu vực trung tâm phố cổ, có tổng diện tích 0.07 Km2 với dân số trên 3400 nhân khẩu. Có các tuyến phố chính như: Phố Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường, Lương Văn Can, Hàng Ngang… Trên địa bàn phường có truyền thống về kinh doanh thương mại sầm uất, thu hút đông đảo các đoàn khách quốc tế và nhân dân cả nước đến mua bán, trao đổi hàng hoá và thăm quan du lịch.

Trong khi đó cơ sở hạ tầng rất chật hẹp, có 9 đường phố, tổng chiều dài 1550m (trong đó có 2 tuyến xuyên trục và xuyên tâm), các phố đều có mặt cắt đường và vỉa hè rất nhỏ, nhiều tuyến phố không có vỉa hè. Địa bàn phường có 432 biển số nhà nhưng có tới 478 hộ kinh doanh vào ban ngày và 102 hộ phát sinh vào buổi tối (chủ yếu là các hộ trong ngõ) với nhiều loại mặt hàng cùng nhiều hình thức kinh doanh khác nhau.

Đặc biệt, vào 03 tối cuối tuần tuyến phố đi bộ kết hợp phát triển thương mại, du lịch Hàng Đào – Hàng Ngang – Hàng Đường hoạt động với 158 ki ốt được bố trí dưới lòng đường (267 hộ kinh doanh), hai bên hè tuyến có 141 hộ kinh doanh thu hút khoảng 10.000 người/1 buổi kéo theo đó là các vi phạm về TTĐT như lấn chiếm lòng đường hè phố, để xe sai quy định, trông giữ phương tiện trái phép, vứt rác gây mất vệ sinh môi trường… Thêm vào đó, thực hiện theo QĐ 15 , 17 của UBND Thành Phố (từ ngày 27/3 không sắp xếp để phương tiện trên hè phố Chả Cá – Hàng Cân – Lương Văn Can), kết hợp với các tuyến phố “cấm trắng” (Hàng Đào – Hàng Ngang – Hàng Đường) thì hiện nay gần như toàn bộ các phố của phường không được để phương tiện trên vỉa hè (trong khi đó toàn địa bàn và các khu lân cận không có điểm giao thông tĩnh nào).

Để khắc phục những tồn tại trên, ngay từ đầu năm 2018 Công an phường Hàng Đào đã tham mưu Đảng uỷ, UBND phường tăng cường lực lượng và huy động 100% CBCS, tự quản chuyên trách ra quân giải quyết và duy trì tốt. Chủ động tham mưu và triển khai thực hiện các kế hoạch, chỉ đạo của cấp trên, tham mưu Đảng uỷ phường tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT-VSMT, đồng thời phân công trách nhiệm cho từng đồng chí trong thường vụ theo dõi, kiểm tra đôn đốc và chịu trách nhiệm nếu để tồn tại vị phạm trên từng đoạn phố.

Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm của mình, các CBCS Công an phường Hàng Đào đã bám sát yêu cầu của Mệnh lệnh 02, tham mưu Đảng uỷ, UBND phường tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị tham gia giải quyết TTATGT-TTĐT-VSMT. Đưa Mệnh lệnh 02 vào Nghị quyết của Phường và các chi bộ trực thuộc để lãnh đạo các lực lượng thực hiện nghiêm túc. Xây dựng bản cam kết, tham mưu UBND phường thành lập tổ công tác phối hợp CSKV đến từng hộ kinh doanh để tuyên truyền, ký cam kết. Đồng thời tham mưu BCĐ 197 phường xây dựng kế hoạch về tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT, TTĐT, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn.

Cùng với đó, Công an phường đã họp đơn vị, triển khai Mệnh lệnh 02 đến toàn thể 100% CBCS, phân công chỉ huy và từng CBCS (CSTT, CSKV) chịu trách nhiệm trên từng tuyến phố trên địa bàn. Chủ động hoán đổi giờ giấc làm việc , động viên CBCS đặc biệt là đoàn viên, các đồng chí vừa làm, vừa học tăng cường tham gia giải quyết ngoài giờ hành chính, ý thức trách nhiệm các lực lượng được nâng cao.

Trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh 02 đến nay, CAP đã thành lập  tổ công tác đến từng hộ kinh doanh mặt phố để tuyên truyền, lập biên bản xác định vi phạm, hướng dẫn sắp xếp và ký cam kết 432 trường hợp. Kiểm tra, xử lý các vi phạm  về TTATGT, TTĐT 1077 trường hợp với tổng số tiền thu được hơn 348 triệu đồng. Tháo dỡ ,giải toả hàng trăm pano quảng cáo, rao vặt, mái che vi phạm, sào, gậy, giá để hàng. từng bước xây dựng địa bàn phường sáng – xanh – sạch  – đẹp, góp phần tạo môi trường thân thiện, an toàn cho du khách trong và ngoài nước./.

Nhóm phóng viên