Quả bồ hòn Việt Nam là một nguyên liệu quý giá được Nhật Bản ưa chuộng

2020-07-30 15:06:19 Thư ký tòa soạn

DNTH; Tạo nên những sản phẩm gốc tự nhiên không còn là trào lưu, đó thực sự là một xu hướng kinh doanh văn minh và đầy tiềm năng. Câu chuyện của Saizo và quả bồ hòn cùng hành trình xuất ngoại là một ví dụ điển hình.


Saizo là thương hiệu uy tín của Nhật Bản nổi tiếng với các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe toàn diện. Tình cờ trong một chuyến công tác và tham quan đến Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Khoa học Công nghệ Dược, các nhà khoa học Nhật Bản đã gặp gỡ và làm việc với thạc sỹ khoa học Nguyễn Xuân Phú. Từ sự say mê với quả bồ hòn, ông Nguyễn Xuân Phú đã truyền tình yêu mạnh mẽ đến những đồng nghiệp Nhật Bản về một nguyên liệu tự nhiên quý giá của Việt Nam, hoàn toàn lành tính, thuần thiên nhiên, nhưng vẫn đảm bảo công năng làm sạch, rất phù hợp để sản xuất các sản phẩm tẩy rửa gia đình.

Cây bồ hòn là cây thân gỗ, có tên khoa học là Sapindus, mọc nhiều ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Quả bồ hòn chứa nhiều saponin (khoảng 18%), các saponin trong bồ hòn đều có dược tính mạnh như Sapindosid A, B, E, E1, C, Y2, X, Y,… Ngoài ra hạt bồ hòn còn chứa 9 – 10% dầu béo nên có đặc tính tạo bọt với tác dụng làm sạch, đặc biệt an toàn, không gây hại. Mặc dù hoàn toàn từ tự nhiên, nhưng trong điều kiện thông thường, quả bồ hòn không bị mối mọt, không có tính độc, không gây kích ứng niêm mạc mũi cho người sử dụng, trái lại, có tính kháng khuẩn cao. Chính vì những đặc tính này, dung dịch bồ hòn kết hợp với nước tạo nên một hợp chất thực vật có tính tẩy rửa độc đáo, hiệu quả về mặt công năng nhưng hoàn toàn tự nhiên, không gây hại cho người sử dụng. Điều đáng nói, bồ hòn sau khi sử dụng, chỉ còn lại chất xơ, khi thải ra ngoài môi trường có khả năng tự phân hủy, khác với các hóa chất tẩy rửa khác, sẽ ngấm sâu vào đất và chảy ra biển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật biển cũng như nguồn nước.

Bị thuyết phục mạnh mẽ bởi đặc tính của quả bồ hòn, cộng hưởng với sự say mê đề tài khoa học của anh Nguyễn Xuân Phú, Saizo Nhật Bản đã đầu tư hợp tác nghiên cứu và sản xuất các dòng sản phẩm tẩy rửa sinh hoạt hàng ngày, tạo nên một dòng sản phẩm tiêu dùng chuyên biệt, bên cạnh các nhãn về chăm sóc sức khỏe mà Saizo Nhật Bản hiện có.

Anh Nguyễn Xuân Phú bắt đầu sản xuất thí nghiệm với sản phẩm mà bản thân đánh giá là khó làm nhất, đó là dầu gội đầu. Khách hàng sử dụng dầu gội đầu tự nhiên đa phần là khách hàng nữ ở độ tuổi trung niên, có thói quen tìm hiểu kỹ lưỡng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, nhất là các sản phẩm liên quan trực tiếp đến da và tóc. Khách hàng có thể đã từng sử dụng rất nhiều các sản phẩm, thậm chí là các sản phẩm nhập ngoại chất lượng cao. Làm thế nào để họ cảm thấy dầu gội tự nhiên mà vẫn cho cảm nhận mềm, mượt, không bị nhờn rít giống các loại nước cất tự nhiên khác? Làm thế nào để tính năng làm sạch của dung dịch bồ hòn vẫn đảm bảo nhưng sự mềm mại, và lưu hương trên tóc được lâu nhất? Để trả lời cho băn khoăn này, anh Phú và cộng sự đã nghiên cứu công thức, thử nghiệm hàng năm trời với hàng trăm tỉ lệ khác nhau để cho ra công thức hoàn hảo nhất.

Sau khi tìm được lời giải cho dầu gội đầu gốc bồ hòn, anh bắt đầu sản xuất nước rửa bát, nước giặt, và nước rửa tay. Trong quá trình sản xuất, anh và các nhà khoa học Nhật Bản đã liên tục cập nhật những ứng dụng công nghệ mới, áp dụng và thử nghiệm công thức với những tỉ lệ chính xác tuyệt đối, đảm bảo sai khác gần như bằng 0. Khách hàng đã sử dụng thử các sản phẩm tẩy rửa của Saizo gần như ngay lập tức bị thuyết phục trong lần sử dụng đầu tiên. Đó không chỉ là trải nghiệm mang đến cảm giác hiện đại, văn minh, khi khách hàng sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường, công năng làm sạch hiệu quả, mà còn là cảm xúc gợi nhớ hồi ức và đánh thức tình yêu tự nhiên nguyên bản.

Ông Takahashi Kosho từng tham gia trong dự án chia sẻ: “Quả bồ hòn Việt Nam là một nguyên liệu quý giá mà Nhật Bản không có. Chúng tôi quý trọng nguyên liệu này, và mong muốn tạo ra các sản phẩm thiết yếu có giá trị, thân thiện với môi trường. Đây chắc chắn là dự án vô cùng tiềm năng mà không chỉ những nhà đầu tư, nhà khoa học mong chờ, tôi tin khách hàng sẽ thực sự cảm nhận được lợi ích từ các sản phẩm chúng tôi tạo ra.”

Với thế hệ sản phẩm gốc bồ hòn Việt Nam – theo tiêu chuẩn chuyên gia Nhật Bản, Saizo lựa chọn ra mắt Việt Nam là thị trường đầu tiên bởi tình cảm tri ân với mảnh đất đã trồng nên nguồn nguyên liệu là quả bồ hòn, trước khi đặt chân đến thị trường khó tính và đầy tiềm năng là Nhật Bản vào năm 2022.

Nền tảng kinh doanh bắt nguồn từ những sản phẩm tự nhiên, Saizo nỗ lực hết mình để dung hòa lợi ích giữa việc đáp ứng nhu cầu của con người và tôn trọng thiên nhiên, Saizo đặt mục tiêu đến năm 2040 sẽ cung cấp để thay thế hoàn toàn các sản phẩm hóa chất gây hại cho môi trường như hiện nay.

Gía trị cốt lõi của Saizo nằm ở nền tảng khoa học chuyên môn vững chắc, văn hóa doanh nghiệp chuẩn Nhật, thượng tôn kỷ luật, và sự trân quý thiên nhiên. Phương châm của Saizo là ứng dụng khoa học để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, nguồn gốc tự nhiên, với mục đích cao nhất là phục vụ chất lượng sống của con người, và sự bền vững của tự nhiên.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIZO VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 3 – Lô N04A KĐT mới Dịch Vọng, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: 1800234585

Website: www.saizocare.vn

Minh Vân