Thứ năm, 01/10/2020, 09:19

Quá trình ra đời những 'quả na 4.0' đầu tiên ở Quảng Ninh

Những quả na dai trong vụ 2019 ở Đông Triều, Quảng Ninh được dán mã QR, bọc xốp rồi xếp vào thùng các tông theo đúng quy cách trước khi đưa ra thị trường.

Đông Triều hiện có gần 900 ha trồng na, trong đó xã An Sinh chiếm khoảng 50% (484ha). Để tạo ra các nông sản sạch, từ năm 2018 đến nay, xã tích cực chuyển đổi diện tích trồng na truyền thống sang áp dụng quy trình VietGap.

Theo ông Hoàng Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND xã An Sinh, khi có sự đầu tư, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, sản phẩm na của xã có năng suất cao hơn, mẫu mã đẹp, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và có giá bán cao hơn.

Áp dụng quy trình VietGap, từ phân bón, thuốc trừ sâu, gia đình anh đều có nhật ký ghi chép đầy đủ, nên việc truy xuất nguồn sản phẩm rất thuận lợi.

Như việc dùng phân bón, trước đây cứ bỏ mỗi gốc na 1 bao phân, để tự hoai mục ngấm vào đất nhưng theo quy trình Vietgap, phải đánh luống xung quanh gốc na, sau đó mới bón phân theo tỷ lệ, lấp đất.

Qua 2 năm thực hiện, cây na phát triển rất tốt, chất lượng quả na ngon, sạch. Giờ đây, nông dân xã không phải mang hàng hóa đi bán như trước, mà thương lái đến tận vườn mua hàng. Nhờ vậy, nông dân tăng thêm thu nhập.

Quy trình này không chỉ tạo ra sản phẩm nông nghiệp truy xuất được nguồn gốc, mà còn giúp các hộ trồng na mở rộng thị trường tiêu thụ. Ông Nguyễn Minh Sơn ở xã An Sinh, Đông Triều có kinh nghiệm 17 năm trồng na đang làm chủ 1,2 ha thực hiện theo tiêu chuẩn VietGap.

Những quả na đến kỳ thu hoạch được cắt thủ công, giữ nguyên phần cuống và lá. Theo ông Sơn, trong những năm na đạt sản lượng cao, diện tích vườn 1,2 ha của gia đình phải cần đến 5-6 nhân công để thu hoạch cho kịp.

Sau 2 năm triển khai trên 100 ha ở Đông Triều, lứa na năm 2019 bắt đầu được dán tem có mã QR truy xuất nguồn gốc.

Thương hiệu Na dai Đông Triều được đầu tư giúp người nông dân có thể tiếp cận các khách hàng khó tính hơn và đảm bảo quá trình xuất khẩu đi các nước thuận tiện hơn.

Theo tiêu chuẩn đóng gói, những quả na đạt chuẩn sẽ được bọc xốp, dãn nhãn có mã QR truy xuất và xếp vào thùng theo quy cách 10 kg trước khi dán nhãn.

Với những quả na này, chỉ cần dùng phần mềm quét mã QR của điện thoại, người tiêu dùng có thể dễ dàng truy được nguồn gốc của sản phẩm.

Kết quả quét mã QR của lứa na nhà ông Nguyễn Minh Sơn.

Bên cạnh các khu vưc đã sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, diện tích na còn lại của Đông Triều vẫn có khả năng tiêu thụ lớn. Đa số là các thương lái đến mua trực tiếp ngay tại vườn.

Những quả na này cũng được phân loại, xếp vào thùng xốp khoảng 30-35kg nhưng chỉ được lót bằng giấy báo và không có xốp bọc cùng tem dán mã QR.

Na loại này được các thương lái ở Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa tìm mua với số lượng lớn. Đa số trong đó được chuyển về chợ đầu mối hoa quả Long Biên ở Hà Nội.

Sau khi thu hoạch na chín, nông dân còn phải cắt tỉa cành để đảm bảo cho cây phát triển đều và tích tụ dinh dưỡng vào các quả còn xanh.

 

Theo TÙNG ĐINH - VĂN VIỆT/Báo Nông Nghiệp

 

Cùng chuyên mục

Người trồng rau 'mê' màng phủ Passlite

Người trồng rau 'mê' màng phủ Passlite

Sau khi tiếp cận, sử dụng sản phẩm màng phủ Passlite trong canh tác nông nghiệp, đặc biệt là trồng rau an toàn, bà con nông dân Hà Nội rất “kết” sản phẩm ưu việt này.
Kỳ công như làm hồng treo gió Đà Lạt

Kỳ công như làm hồng treo gió Đà Lạt

Hồng treo gió được mệnh danh ngon bậc nhất trong các loại mứt đặc sản của Đà Lạt mà cách tạo ra món đặc sản này cũng khiến nhiều người “choáng” về độ khó và kỳ công.
Tuyên Quang: Khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch

Tuyên Quang: Khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 10 và Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang, bộ mặt nông nghiệp ở địa phương có nhiều đổi mới.
"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn

"Vườn nho bê tông" trĩu quả giữa Sài Gòn

Vốn là cán bộ về hưu, không trải qua kinh nghiệm làm nông nghiệp nhưng ông Ở vẫn trồng được vườn nho trĩu quả, thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.
Tuyên Quang: Chú trọng làm nông sản có truy xuất nguồn gốc

Tuyên Quang: Chú trọng làm nông sản có truy xuất nguồn gốc

Đến nay tỉnh Tuyên Quang đã có 35 sản phẩm nông sản có dán tem truy nguồn gốc. Nông sản có nguồn gốc xuất xứ giúp giá được đẩy lên và tiêu thụ thuận lợi hơn.
Học hỏi từ nông nghiệp Hàn Quốc: Bước tiến mới cho sự phát triển của nông nghiệp Việt Nam

Học hỏi từ nông nghiệp Hàn Quốc: Bước tiến mới cho sự phát triển...

DNTH: Ngày 29/06/2019, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, chuyển giao công nghệ và tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân giữa Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (VARISME) và Công TNHH Cheong Ryeom Biography (Hàn Quốc).
Công nghệ cao giúp vùng đất phèn, mặn Nhà Bè lột xác

Công nghệ cao giúp vùng đất phèn, mặn Nhà Bè lột xác

Sau vài năm triển khai mạnh chương trình nông nghiệp đô thị, vùng đất nhiều kênh, rạch chằng chịt Nhà Bè (TP.HCM) đã xây dựng được nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC).
Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam

Nhập khẩu 1.800 con bò Mỹ, Tập đoàn TH 'nâng hạng' đàn bò Việt Nam

DN&TH; Từng cá thể trong đàn bò đưa về Việt Nam lần này được các chuyên gia chăn nuôi của Tập đoàn TH chọn lọc cẩn thận từ lý lịch, phả hệ, tiềm năng di truyền đến ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa...

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất