Quận Hà Đông (Hà Nội): Nhiều phòng khám không phép hoạt động

2019-06-14 14:46:35 admin

Nhiều phòng khám, hiệu thuốc không phép ngang nhiên hoạt động trên địa bàn quận Hà Đông suốt nhiều năm qua khiến người dân lo lắng.


Ngang nhiên hoạt động không phép?

Vừa qua, Báo Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh một số cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh, hiệu thuốc trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) chưa được cấp phép, không đủ điều kiện khám chữa bệnh nhưng vẫn hoạt động và không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Để tìm hiểu rõ phản ánh, PV đã có những ghi nhận thực tế trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội).

Cụ thể, tại dọc trên những trục đường phố chính, khu đông dân cư, ở một số phường như phường Mỗ Lao, KĐT Xa La, Vạn Phúc… mọc lên những phòng khám, nhà thuốc mà biển hiệu không hề ghi giấy phép hoạt động. Ngoài ra, nhiều cơ sở không đủ điều kiện để hoạt động theo quy định. Theo quy định về việc mỗi phòng khám phải có diện tích tối thiểu khoảng 40 m2, được phân thành 3 khu vực riêng biệt để tránh “lây nhiễm chéo” (gồm phòng chờ, khu khám bệnh và khu vực làm các thủ tục chuyên môn). Đó là chưa kể, phòng khám phải có các thiết bị chuyên dùng và đặc biệt phải có bác sỹ có chứng chỉ hành nghề… hợp đồng thu gom rác thải y tế, hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, nhiều phòng khám không đáp ứng các tiêu chí này.

Những phòng khám nha khoa đều tọa lạc trên các trục đường chính, nhiều biển hiệu “khủng”, ai cũng có thể nhìn thấy.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao cơ quan chức năng quận Hà Đông lại không xử lý nghiêm những phòng khám không phép này?

Một số hình ảnh của những phòng khám, nhà thuốc không ghi giấy phép trên địa bàn quận Hà Đông: 

Nha khoa thẩm mỹ Charm smile (216 Vạn Phúc) với quy mô không nhỏ nhưng trên biển hiệu lại không ghi số giấy phép hoạt động?

Phòng chuẩn trị y học cổ truyền Hùng Linh Đường (Số 18- ngõ 1- đường 36M- phường Mỗ Lao), phải chăng “quên” số giấy phép hoạt động?

 

Phòng khám bệnh tư nhân nha khoa Tâm Anh (Số 4- ngõ 1- Đường 36M- phường Mỗ Lao)

 Có một đặc điểm chung giữa các phòng khám, nhà thuốc này là trên biển đều ghi rất rõ dịch vụ khám chữa bệnh nhưng tuyệt nhiên lại không hề ghi số giấy phép hoạt động do Sở Y tế cấp. 

Nhà thuốc Huyền Anh ( Số 1- Tổ 16 ngõ 1- Đường 36M- phường Mỗ Lao)

Nha khoa thẩm mỹ New Star (6A-Nguyễn Văn Lộc - KĐT Mỗ Lao)

 

Một phòng khám răng hàm mặt tại Làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông

Nhà thuốc Mạnh Quân (192 KĐT Xa La)

Tầng 1 - CT1 - Khu đô thị Văn Khê - La Khê - Hà Đông để trống, không ghi phần giấy phép hoạt động của phòng khám

Nhiều chuyên gia răng hàm mặt băn khoăn: nếu một phòng khám không phép thì ai sẽ bảo đảm được tất cả các quy trình vệ sinh có được tiến hành nghiêm ngặt và đúng quy định hay không? Những bệnh nhân vô tình đến khám tại các cơ sở chữa bệnh chui sẽ rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”. Nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các cơ sở không được kiểm định vô trùng đều có thể thấy trước. Ngoài ra, các nguy cơ biến chứng với thuốc tê, răng mọc lệch hay thậm chí tử vong khi tiến hành thủ thuật cũng không loại trừ đối với những cơ sở nha khoa “chui”này.

Câu hỏi đặt ra, các phòng khám nha khoa sao vẫn chưa bị cơ quan chức năng có thẩm quyền nào “sờ gáy”?

Tràn lan phòng khám bệnh chui là vấn nạn cần được giải quyết, nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người nên đòi hỏi phải quản lý chặt chẽ, không thể buông lỏng. Do vậy, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội vào cuộc xử lý nghiêm những cơ sở khám chữa bệnh hoạt động khi không có giấy phép, đồng thời xử lý những cán bộ có hành vi bao che, bảo kê (nếu có) cho những phòng khám hoạt động “chui” này.

 

 

Theo Báo Thương hiệu và Công luận

https://thuonghieucongluan.com.vn/quan-ha-dong-ha-noi-nhieu-phong-kham-khong-phep-hoat-dong-a76835.html?fbclid=IwAR1Gt0O8s1YVe0y2EAwjQTdc4dZbxhvCsdKzGXV-g7k_MzLzGPwtM-Lr7EU