Thứ năm, 24/09/2020, 23:44

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ

Năm 2018, doanh thu của Mường Thanh Group - công ty quản lý phần lớn số khách sạn Mường Thanh - đạt chưa đến 800 tỷ đồng, thấp hơn cả hệ thống khách sạn của Thành Thành Công và chỉ bằng một phần nhỏ so với Vinpearl.

Hệ thống Mường Thanh do bà Lê Thị Hoàng Yến - con gái ông Lê Thanh Thản - điều hành

Hệ thống Mường Thanh do bà Lê Thị Hoàng Yến - con gái ông Lê Thanh Thản - điều hành

Từ khách sạn đầu tiên được xây dựng vào năm 1997 tại Điện Biên Phủ, hiện Mường Thanh được biết là chuỗi khách sạn vào loại lớn nhất Việt Nam. Theo thông tin trên website, hiện hệ thống Mường Thanh Hospitality gồm gần 60 khách sạn với 4 thương hiệu là Mường Thanh, Mường Thanh Luxury, Mường Thanh Grand và Mường Thanh Holiday. Mường Thanh cũng sở hữu 1 khách sạn tại Lào.

Bên cạnh đó, Mường Thanh Hospitality cũng sở hữu một số trung tâm giải trí (Vinh Recreation Center), Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, một số trung tâm thể hình...

Ban đầu, các khách sạn Mường Thanh được sở hữu bởi Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty phát triển bất động sản chủ chốt của ông Lê Thanh Thản.

Tuy nhiên, từ năm 2012, ông Thản đã thành lập thêm CTCP Tập đoàn Mường Thanh (Mường Thanh Group) làm đầu mối quản lý và sở hữu hệ thống khách sạn theo một tiêu chuẩn chất lượng và hình ảnh đồng nhất.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện Mường Thanh Group đang quản lý/sở hữu hơn 30 khách sạn Mường Thanh. Phần còn lại vẫn do DTNT Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên sở hữu hoặc 1 số pháp nhân khác sở hữu như Mường Thanh Grand Phương Đông thuộc sở hữu của CTCP Du lịch Dầu khí Phương Đông - công ty được gia đình ông Thản mua lại từ Ocean Group.

Tính đến tháng 1/2019, Mường Thanh Group có vốn điều lệ 2684,4 tỷ đồng. Trong đó ông Lê Thanh Thản nắm giữ 68,5%; phần còn lại do 3 cá nhân nắm giữ gồm bà Lê Thị Hoàng Yến (19%), ông Đỗ Trung Kiên (8,4%) và ông Lê Hải An (4%).

Năm 2018 ghi nhận sự tăng trưởng đột biến về quy mô tài sản của Mường Thanh Group khi vốn chủ sở hữu tăng hơn gấp đôi lên gần 3.700 tỷ đồng và tổng tài sản tăng từ 6.800 tỷ lên 12.800 tỷ đồng.

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ - ảnh 1

Cùng với việc tiếp nhận thêm các khách sạn, doanh thu của Mường Thanh Group đã tăng lên nhanh chóng nhưng con số 780 tỷ đồng doanh thu năm 2018 là khá khiêm tốn khi mà công ty đang quản lý tới vài chục khách sạn.

Đi cùng với doanh thu khiêm tốn thì Mường Thanh Group cũng liên tục báo lỗ từ năm 2014 đến nay. Dù vậy mức lỗ năm 2018 đã giảm đáng kể xuống còn 12 tỷ so với 95 tỷ của năm trước. Với việc các chỉ tiêu tài chính đang được cải thiện nhanh chóng thì Mường Thanh có thể sẽ sớm có lãi.

Quản lý khối tài sản trên 10.000 tỷ với vài chục khách sạn nhưng Mường Thanh Group có doanh thu khiêm tốn và liên tục lỗ - ảnh 2

Một số khách sạn lớn như New World Saigon hay Metropole Hanoi chỉ với 1 khách sạn duy nhất nhưng cũng có thể thu về cả nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cũng quản lý hơn 30 khách sạn như Mường Thanh Group nhưng doanh thu mảng khách sạn của Vinpearl năm 2018 thu về gần 6.500 tỷ đồng (bao gồm cả khu giải trí Vinpearlland).

Thậm chí, kết quả kinh doanh của Mường Thanh Group còn kém hơn cả TTC Hospitality (mã VNG), công ty quản lý chuỗi khách sạn của Tập đoàn Thành Thành Công. Năm 2018, TTC Hospitality đạt 941 tỷ đồng doanh thu và lãi trước thuế 90 tỷ đồng.

 

 

Theo Trí Thức Trẻ 

Link: cafef.vn/quan-ly-khoi-tai-san-tren-10000-ty-voi-vai-chuc-khach-san-nhung-muong-thanh-group-co-doanh-thu-khiem-ton-va-lien-tuc-lo-20190711111103406.chn?fbclid=IwAR36FZH4c8EEgSaUATz3WxqmDB6ElObTLxUjio7g7OoLHQbS01KqP5N1idA

Cùng chuyên mục

Sun Group đẩy mạnh tái cấu trúc

Sun Group đẩy mạnh tái cấu trúc

DNTH: Khởi nghiệp từ Ukraina và sau 10 năm trở về Việt Nam, ông Lê Viết Lam bắt đầu xây dựng tập đoàn Sun Group và để lại không ít “siêu phẩm” nghìn tỷ trong lĩnh vực bất động sản, du lịch và giao thông. Đúng thời điểm Sun Group phát triển mạnh, ông Lê Viết Lam đã đẩy mạnh tái cấu trúc tập đoàn theo hướng kiện toàn hoạt động.
Nữ tướng Mai Kiều Liên cùng dàn lãnh đạo Vinamilk ứng cử vào HĐQT GTNfoods

Nữ tướng Mai Kiều Liên cùng dàn lãnh đạo Vinamilk ứng cử vào HĐQT...

Từ cuối tháng 12/2019, Vinamilk sau nhiều lần gom mua hàng triệu cổ phiếu GTN, chi ra số tiền khoảng 3.400 tỷ đã sở hữu tới 75% vốn doanh nghiệp này.
Ông chủ rạp phim Beta và “ba thứ” tâm đắc

Ông chủ rạp phim Beta và “ba thứ” tâm đắc

Trở về sau khi tốt nghiệp Harvard, đây là 3 bí quyết quản trị nhân sự của “Minh Beta” để "khi bình yên, cả sếp và nhân viên không quên lời thề trong giông bão".
Cần tạo ra bản sắc riêng của doanh nghiệp

Cần tạo ra bản sắc riêng của doanh nghiệp

Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp nhằm tập trung trí tuệ, thống nhất ý chí và sức mạnh của tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên của doanh nghiệp cùng phấn đấu cho những mục tiêu trước mắt cũng như lâu dài của doanh nghiệp, không ngừng hoàn thiện, phát huy bản sắc văn hóa doanh nhân, doanh nghiệp làm nền tảng và động lực cho doanh nghiệp phát triển liên tục, hiệu quả, bền vững và trường tồn.
Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà: Một tấm lòng son với đất nước

Doanh nhân Nguyễn Sơn Hà: Một tấm lòng son với đất nước

Cụ Nguyễn Sơn Hà - một doanh nhân Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX biết vượt qua sự chèn ép, hiếp đáp của thực dân. Cụ đã khẳng định tài trí trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp - vốn là ngành độc quyền của người Pháp ngay khi nước nhà còn trong cảnh bị áp bức lầm than, nghèo nàn và lạc hậu.
Ông Trịnh Văn Quyết: Trong kinh doanh nợ là bình thường

Ông Trịnh Văn Quyết: Trong kinh doanh nợ là bình thường

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways đã gạt đi những lo ngại về sức khỏe tài chính của hãng hàng không của ông và khẳng định Bamboo Airways vẫn sẽ tiếp tục mở rộng đội tàu bay trong năm 2020.
Tỉ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup: Thế giới phải biết đến Việt Nam trí tuệ, đẳng cấp

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Vingroup: Thế giới phải biết...

Năm 2018 là một năm mà 'Phạm Nhật Vượng' và 'Vingroup' đã trở thành những từ khóa nóng bỏng trên Google do có quá nhiều sự kiện đình đám, như ra mắt xe hơi VinFast tại Paris, giới thiệu những mẫu xe máy điện VinFast, ra mắt điện thoại thông minh Vsmart, khánh thành hạng mục đầu tiên của tòa nhà chọc trời Landmark...
Chủ đầu Picity High Park tiếp tục lỗ lớn nửa đầu năm

Chủ đầu Picity High Park tiếp tục lỗ lớn nửa đầu năm

Dự án đang trong giai đoạn triển khai, cùng với tác động của dịch COVID-19, không bất ngờ khi Gia Cư tiếp tục báo lỗ lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất