Quảng Bình: Dự án bệnh viện tư 1600 tỉ đồng “đắp chiếu” 10 năm trên vùng đất vàng.

2019-04-10 10:15:17 Phóng Viên

DN&TH: Một siêu dự án nằm trên vùng đất vàng giữa trung tâm thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) với số vốn lên đến 1600 tỉ đồng lại “đắp chiếu” 10 năm tính từ ngày khởi công, khiến dư luận người dân ở đây vô cùng bức xúc trong nhiều năm qua.


Được biết, siêu dự án 1600 tỉ nói trên là Bệnh viện Đa khoa Bình An là bệnh viện chất lượng cao đầu tiên ở Quảng Bình được khởi công xây dựng theo chủ trương kêu gọi xã hội hóa đầu tư các bệnh viện, phòng khám tư nhân chất lượng cao của tỉnh Quảng Bình.

Siêu dự án bệnh viên tư với số vốn trên nghìn tỉ

Thực hiện xã hội hóa trong đầu tư phát triển các bệnh viện, phòng khám chất lượng cao ở Quảng Bình. Năm 2009, Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Bình An (Công ty Bình An) đã có hồ sơ thuê đất để xây dựng bệnh viện chất lượng cao. Được biết, dự án Bệnh viện ĐK Bình An có quy mô đầu tư 1600 tỉ đồng, trên diện tích gần 16.000m2 được cấp đất xây dựng tại trung tâm thành phố Đồng Hới.

Quyết định số 51/QĐ-UBND được ông Nguyễn Hữu Hoài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký.

Ngày 12/1/2009, ông Nguyễn Hữu Hoài – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký Quyết định số 51/QĐ-UBND về việc cho Công ty Bình An thuê đất để xây dựng Bệnh viện Bình An. Diện tích cho thuê 14.186m2 thuộc Tiểu khu 10 (nay là tổ dân phố 10), phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới. Thời gian cho thuê đất 50 năm; Hình thức thuê đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Ngày 5/5/2009, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 925/QĐ-UBND cho Công ty Bình An thuê thêm 834m2 đất để mở rộng khu vực xây dựng Bệnh viện Bình An.

Theo thiết kế, Bệnh viện ĐK Bình An có diện tích khu nhà chính khám và điều trị rộng 9.600m2, diện tích sàn 26.000m2. Bệnh viện có quy mô 7 tầng, gồm 21 khoa lâm sàng và cận lâm sàng với 250 giường bệnh nội trú, có 6  phòng mổ theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Ngoài ra Bệnh viện còn chế biến cung cấp phục vụ nước uống vô trùng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên. Bệnh viện còn thiết kế phân xưởng xử lý rác thải tại chỗ thành nguyên liệu phục vụ thị trường. Hệ thống nhà ở cho người nhà bệnh nhân, nhân viên và khu nhà tang lễ. Tổng kinh phí thực hiện dự án Bệnh viện Bình An gần 1.600 tỉ đồng, do Công ty Bình An và Công ty Thương mại tài chính Hoa Kỳ hợp tác đầu tư.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, thủ tục, ngày 15/12/2011 Công ty làm lễ khởi công xây dựng Bệnh viện ĐK Bình An  trong sự tham dự chứng kiến của các quan chức, sở, ban ngành và đông đảo người dân tỉnh Quảng Bình.

10 năm “đắp chiếu” trên vùng đất vàng khiến người dân bức xúc.

Dự án Bệnh viện ĐK Bình An được Đơn vị thi công là công ty TNHH Xây dựng Đình Thái, nằm ở đường Phong Nha thuộc Tiểu khu 10 (nay là tổ dân phố 10, phường Nam Lý (thành phố Đồng Hới)  gần với các cơ quan, sở, ban ngành của tỉnh Quảng Bình. Đây được xem là vị trí trung tâm, “đất vàng” của thành phố Đồng Hới. Bệnh viện ĐK Bình An là bệnh viện đa khoa chất lượng cao đầu tiên được xây dựng tại Quảng Bình, góp phần thực hiện xã hội hóa trong lĩnh vực y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Sau 10 năm khởi công dự án với vốn đầu tư 1600 tỷ vẫn chỉ là 1 bãi đất hoang.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm khởi công xây dựng, thì đến nay vẫn nguyên đất trống còn hoang sơ cỏ dại. Chủ đầu tư chỉ mới xây dựng tường bao, một dãy nhà 2 tầng chưa xong phần xây thô. Điều này khiến người dân sinh sống quanh khu vực dự án hết sức bức xúc.

Qua tìm hiểu người dân sinh sống quanh khu vực cho hay, khu vực đất cấp cho dự án trước trước đây là phần lớn là đất ruộng của người dân được đền bù theo chủ trương nhà nước, đất giao thông và đất thủy lợi.

Ông Nguyễn Văn Đ (tổ dân phố 10, phường Nam Lý (thành phố Đồng Hới) nói: “Hồi trước đất ở khu vực dự án này vốn là làm ruộng của người dân, sau thực hiện chủ trương của nhà nước dân giao lại với mức 1 sào khoảng 7 đến 7,5 triệu. Người dân ở đây khi biết dự án đầu tư về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội thì rất đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, dự án Bệnh viện này họ triển khai thu hồi đất xong rồi để đó, không triển khai thì chính quyền phải thu hồi đất để trả lại cho người dân. Không thể giam đất như vậy được”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tuế (Chủ tịch UBND phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới) cho biết: Dự án thu hồi đất đã hơn 10 năm rồi, nếu chủ đầu tư không có năng lực tài chính để thực hiện thì trả lại đất, nếu không thì tỉnh cần sớm thu hồi.

Cũng theo chủ tịch UBND phường Nam Lý, để tránh bị thu hồi đất, phía doanh nghiệp trong năm 2017 đã cho xây thô tầng 1 ngôi nhà, năm 2018 xây thô tầng 2 ngôi nhà này. Sau đó không hiểu vì lý do gì mà dự án lại tiếp tục dừng lại và chưa tiến hành xây dựng thêm gì cả.

Được biết, các Quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình cho Công ty Bình An thuê đất, UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian 12 tháng liền Công ty không sử dụng đất, hoặc sử dụng không đúng mục đích thì khu đất cho thuê sẽ bị thu hồi.

Hiện người dân và chính quyền sở tại quản lý tại địa phương hết sức bức xúc trước tình trạng nêu trên, bởi trước đây thu hồi đất để làm bệnh viện thì họ đồng tình, còn thu hồi cho doanh nghiệp khác, làm các dự án khác thì dân không đồng tình. Người dân cũng yêu cầu doanh nghiệp không có năng lực tài chính thì trả lại đất cho người dân.

Trần Hùng – Phạm Trung.