Quảng Bình: Kỷ luật nhiều cán bộ, nhân viên vì để lâm tặc phá 45 cây gỗ quý hiếm.

2019-03-27 22:11:51 Phóng Viên

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vừa tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ, nhân viên Chi nhánh lâm trường Trường Sơn (Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại) vì để xảy ra vụ phá rừng gỗ lim quý ở Tiểu khu 329, lâm phận Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.


Được biết, giữa tháng 3-2019, Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) khi đi tuần tra rừng đã phát hiện tại tiểu khu 329, lâm phần Trường Sơn gần cầu Dìn Dìn, trên nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, đã xảy ra tình trạng chặt phá rừng rất nghiêm trọng. Tại hiện trường, đoàn kiểm tra xác định có 45 cây gỗ có đường kính từ 40 - 120 cm đã bị chặt hạ trái phép, trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và hai cây gỗ chua. Tại hiện trường còn lại 45 súc gỗ có khối lượng hơn 16 m3, riêng gỗ lim là 13,6 m3 và nhiều cành nhánh... Kiểm lâm cũng phát hiện thêm gần đó còn có 67 hộp gỗ lim và gõ với khối lượng gần 5 m3 được cất giấu kỹ bụi cây.

Tại hiện trường còn 1/3 cành cây gỗ đỏ, 2/3 thân cây đã bị lâm tặc tiến hành cưa xẻ đưa ra khỏi hiện trường và nhiều khối gỗ được lâm tặc xẻ nhỏ chưa kịp vận chuyển còn tại hiện trường.

Đứng trước thực trạng trên, ông Châu Ngọc Dương (Giám đốc Chi nhánh lâm trường Trường Sơn, Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại) đơn vị trực tiếp quản lý rừng chia sẽ: với số lượng cán bộ, nhân viên là 26 người, được chia thành 9 trạm, một tổ cơ động bình quân mỗi trạm có ba cán bộ nhân viên mà phải quản lý gần 30.000ha rừng nên công tác quản lý, bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn vì lực lượng mỏng. Mặt khác, các đối tượng lâm tặc lợi dụng trước và sau dịp tết Nguyên đán khi một nữa quân số của đơn vị được nghĩ tết theo chế độ nhà nước để ra tay.

Ngoài ra, một nguyên nhân khách quan nữa đó là lâm tặc lợi dụng thời điểm người dân đang tiến hành khai thác rừng cây keo lai để tiến hành phá rừng.

Ông: Châu Ngọc Dương - Giám đốc chi nhánh lâm trường Trường Sơn

Ông: Châu Ngọc Dương - Giám đốc chi nhánh lâm trường Trường Sơn, 

Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại

Ngày 26-3, ông Châu Ngọc Dương (Giám đốc Chi nhánh lâm trường Trường Sơn) cho biết, đơn vị vừa tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ, nhân viên vì để xảy ra tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 329, lâm phận Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Tuy nhiên, với tư cách là chủ rừng, trực tiếp quản lý bảo vệ rừng mà để xảy ra tình trạng phá rừng như trên thì trách nhiệm trước tiên thuộc về Chi nhánh lâm trường Trường Sơn nên đơn vị tiến hành báo cáo cấp trên qua đó đã tiến hành kỷ luật cách chức đối với ông Hoàng Văn Toản, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng. Ông Toản và 3 nhân viên của trạm bị thuyên chuyển công tác khác, không được phụ trách mảng bảo vệ rừng ở khu vực giàu lâm sản.

Hiện trường vụ phá rừng tại Tiểu khu 329, thuộc sự quản lý của lâm trường Trường Sơn,

huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cho biết, vụ phá rừng này xảy ra trong khoảng cuối năm 2018, hiện Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh khẩn trương hoàn tất hồ sơ để chuyển cho Công an huyện Quảng Ninh khởi tố vụ án.

 

 

 

Trần Hùng - Phạm Trung