Thứ bảy, 26/09/2020, 14:31

Quảng Bình: Người dân bị Công an xã đánh phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện TW Huế

DNTH: Ông Đinh Minh Đệ (trú thôn Tân Tiến, xã Yên Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) bước đầu được bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chẩn đoán bị gãy xương chính mũi; vỡ xương sọ và xương mặt. Sau khi nhập viện cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hoá (Quảng Bình), và một ngày sau đó phải chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để theo dõi điều trị.

 

Ông Đinh Quốc Vương - Trưởng Công an xã Yên Hoá (áo phông trắng cộc tay, ngồi); ông Đinh Nhật Anh, công an viên (áo đen, đứng) được cho là mặc đồ dân sự đi làm nhiệm vụ tối đó trong tình trạng có hơi men. Ảnh: Lê Phương

Mặc đồ dân sự, có hơi men khi làm nhiệm vụ?

Ông Đinh Minh Đệ (trú thôn Tân Tiến, xã Yên Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) và người thân cho biết, hiện đang rất bức xúc với hành vi đánh người của 3 Công an xã Yên Hoá (lực lượng Công an chính quy bố trí về xã).

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Lê Phương 

Người nhà ông Đinh Minh Đệ phản ánh: Vào khoảng 20 giờ ngày 1/7/2020, ông Đệ đi thả lưới ở hồ Cha Rơm (hồ thuộc thôn Tân Tiến, xã Yên Hoá do anh em ông Đệ thầu lại của xã để bảo vệ khai thác), có mang theo một máy kích điện. Trong lúc đang thả lưới thì có 3 người lạ chạy xe máy đến quát nạt và doạ lấy súng bắn. Lúc đó đêm tối và bất ngờ nên ông Đệ không nhận ra ai, sự việc gì nên vẫn thả lưới xong mới lên bờ. Khi vừa vào bờ thì bị  3 người xông đến đánh tới tấp vào mặt, vừa đánh vừa dìm xuống nước khiến ông Đệ bị kiệt sức.

Trong lúc xảy ra sự việc, nhiều người dân ở gần đó đã nghe lời qua tiếng lại nên đến xem thì phát hiện 3 người thuộc lực lượng Công an xã Yên Hoá. Trong đó xác định được ông Đinh Quốc Vương - Trưởng Công an xã Yên Hoá, ông Đinh Nhật Anh, Công an viên và một người chưa rõ tên. Ông Cao Xuân Lệ - Công an viên thôn Tân Tiến xác nhận có vụ việc xảy ra.

Khi nhận được thông tin của người dân báo, ông Lệ lập tức đến hiện trường thì đã thấy ở đó có rất đông người. Trong đó có lãnh đạo Công an huyện và một số người thuộc lực lượng Công an huyện đã có mặt.

“Sau đó 30 phút thì ông Lâm, Trưởng Công an huyện cũng có mặt. Khi tìm hiểu thì họ nói là do kích cá nên gây đánh nhau. Phía người nhà ông Đệ yêu cầu công an viên lập biên bản nhưng ông Đinh Xích Thắng, Phó trưởng Công an huyện nói bây giờ có cơ quan điều tra về đây rồi thì để công an làm. Nhưng người dân vẫn yêu cầu nên tôi lập biên bản hồ sơ ban đầu về vụ việc, sau đó bàn giao cho Công an huyện. Tại đó tôi thấy ông Đinh Minh Đệ bị chảy máu mũi, mặt bị tím bầm. Còn ông Vương thì cho biết khi hai người đi cùng đưa ông Đệ lên bờ một đoạn thì bị một số người đánh khiến ông Vương cũng bị thương ở mũi”, ông Lệ nói.

Chị Đinh Thị Tình trú cùng thôn Tân Tiến cho biết: “Hôm đấy tôi cũng đi bắt ốc gần đó nên chứng kiến rõ sự việc. Ban đầu là 2 người mặc quần đùi, áo cộc tay đi đến nhưng tôi không biết ai, họ quát và bảo anh Đệ lên. Nhưng đang mắc lưới nên anh Đệ chưa lên được thì có một người nói nếu không lên là bắn. Sau đó thấy giằng co và anh Đệ kêu bị bóp cổ và bị đấm. Tôi hoảng quá tiến đến thì nhận ra ông Vương là Công an xã Yên Hoá, vì ông Vương từng đến nhà tôi. Khi đó nhìn thấy mặt anh Đệ bị chảy máu, mắt thâm. Tôi liền gọi vợ con anh Đệ ra và một số người nữa đến để can ngăn”.

Còn anh Đinh Ngọc Hoàng, nhà ở ngay cạnh hồ cũng bức xúc cho biết: “Tối đó tôi nghe tiếng kêu nên tôi chạy ra và dọi đèn thì thấy hai người còng tay ông Đệ còn một người dùng tay đấm vào mặt ông, lúc đó mặt ông đầy máu, tôi vào can và xin họ nhưng họ không thả ra”.

Bà Đinh Thị Quang ở cùng thôn Tân Tiến nói: “Hôm đó tôi đi tắm gần đó và nghe quát đi lên, đi lên, nên tôi nghĩ là ai bắt trộm cá ở hồ, một lúc sau tôi đến đó thì thấy hai người họ kẹp cổ ông Đệ nên tôi hô lên là sao đi trộm cá của ông Đệ mà còn đánh người? Nhưng lúc đó thì có mấy người đến trước nói là công an. Lúc đó thấy mặt ông Đệ be bét máu”.

Người dân cũng phản ánh khi xảy ra vụ việc họ ngửi có mùi rượu và nghi vấn 3 công an đó có sử dụng rượu bia dẫn đến lệch chuẩn khi thực hiện nhiệm vụ, người dân đề nghị đo nồng độ cồn 3 người này nhưng phía Công an huyện không thực hiện, mặc dù có đầy đủ thành phần, kể cả lực lượng cảnh sát giao thông?

 

 

Ông Đinh Minh Đệ bị đánh mạnh vào vùng mặt, bước đầu bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế chẩn đoán bị gãy xương chính mũi; vỡ xương sọ và xương mặt. Ảnh: Lê Phương 

Và những lời giải thích mâu thuẫn của Trưởng Công an huyện?

Để xác minh thực hư thông tin mà người dân phản ánh, phóng viên đã liên hệ hẹn lịch làm việc với lãnh đạo Công an huyện Minh Hoá. Tuy nhiên ông Cao Ngọc Lâm - Trưởng Công an huyện này đã từ chối gặp mà không rõ lý do? Trao đổi qua điện thoại, Trưởng Công an huyện xác nhận có sự việc xảy ra. Ông Cao Ngọc Lâm cho rằng: Tối đó là công an thực hiện nhiệm vụ tuần tra ban đêm phát hiện người sử dụng xung kích điện đánh cá và đã yêu cầu giao nộp. Trong khi khống chế đã xảy ra thương tích nên đã đưa cả hai người bị thương đi cấp cứu điều trị. Vụ việc được Công an viên, Công an huyện và Viện Kiểm sát tham gia từ đầu ghi nhận lại để xem xét xử lý sau này.

Đưa ý kiến người dân thắc mắc 3 người được cho là Công an xã đi làm nhiệm vụ nhưng lại mặc đồ dân sự như thế có đúng quy định không, thì ông Lâm khẳng định như thế là đảm bảo đúng quy định của ngành? “Trong cả công tác nắm tình hình, tuần tra địa bàn, có những trường hợp công an sẽ tuần tra theo hình thức công khai. Có những khi đêm hôm nắm tình hình thì nhiều khi cũng hoá trang mặc thường phục nên cái đó là đúng quy định. Đặc biệt đối với đấu tranh ma tuý, các trường hợp có dấu hiệu sai phạm cần phải mật phục tìm hiểu thì thường anh em mặc áo quần thường phục. Còn những trường hợp tuần tra kiểm soát công cộng, tuần tra giao thông hoặc kiểm tra hành chính thì có kế hoạch công khai và mặc quân phục”.

 

Ông Đệ điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Lê Phương 

Trao đổi về việc hôm đó, trước khi thực hiện nhiệm vụ lực lượng Công an xã Yên Hoá có báo cáo với lãnh đạo Công an huyện không thì ông Lâm không trả lời trực tiếp câu hỏi của phóng viên: “Cái đó thì hiện nay đồng chí Trưởng Công an xã đang bị thương, các nội dung làm việc với Công an xã thì có đồng chí Phó Công an xã và đồng chí công an viên đang thực hiện việc báo cáo. Trước mắt về thẩm quyền để tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát thì cứ biết như vậy đã”.

Về nghi vấn 3 công an đó có sử dụng rượu bia dẫn đến lệch chuẩn khi thực hiện nhiệm vụ, ông Lâm lại một lần nữa trả lời có những mâu thuẫn khó hiểu: “Cái đó có một số ý kiến phản ánh và yêu cầu. Nhưng vì đây là cán bộ của công an do đó để cho đồng chí công an viên bán chuyên trách ghi nhận hồ sơ ban đầu, đưa đi lên viện và tôi có đề nghị lên ở bệnh viện thực hiện xem xét về nồng độ cồn, bệnh viện người ta có điều kiện để đo. Do dân có ý kiến nếu lấy máy đo của cảnh sát giao thông thì không khách quan. Khi lên viện thì người ta có ghi chép vấn đề này”.

Tuy nhiên, kiểm tra hồ sơ bệnh án của ông Đinh Quốc Vương ở Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hoá, thì mục xét nghiệm, đo nồng độ cồn không có. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Minh Hoá, ông Đinh Viễn Anh cho biết: “Khi nhập viện bệnh nhân khai thương tích do bị đánh. Bệnh viện chỉ thực hiện nhiệm vụ sơ cấp cứu kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng cho bệnh nhân. Còn việc đo nồng độ cồn thì không thực hiện vì không có ai đề xuất”.

Như vậy, việc xét nghiệm, đo nồng độ cồn đối với 3 người Công an xã nói trên theo đề xuất của người dân bị bỏ qua? Lý do vì sao? Lẽ nào ông Cao Ngọc Lâm, người đứng đầu lực lượng Công an huyện Minh Hoá lại quên khi đề xuất của người dân được ghi vào biên bản và ông từng hứa trước đó chưa lâu?

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Phạm Trung/Theo báo Thanh tra

https://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/truong-cong-an-xa-bi-to-danh-nguoi-dan-dap-mui-phai-nhap-vien-168248.html

Cùng chuyên mục

Thực hư cơ sở xăm hình Rio Tattoo Studio ở Hà Nội bị khách hàng "tố"

Thực hư cơ sở xăm hình Rio Tattoo Studio ở Hà Nội bị khách hàng "tố"

Bỏ ra vài chục triệu đồng để thực hiện dịch vụ xăm màu da tại Rio Tattoo Studio với mong muốn che khuyết điểm nhưng lại khiến khách hàng "tiền mất, tật mang".
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cấp giấy xác nhận chứng chỉ ngoại ngữ trái phép: Báo cáo kiểu ‘lập lờ đánh lận con đen’

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cấp giấy xác nhận chứng chỉ...

Liên quan đến việc cấp giấy xác nhận chứng chỉ ngoại ngữ không đúng quy định, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã có văn bản báo cáo vụ việc theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT…
Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh quy hoạch phân lô bán tại Ao Cửa Chợ xã Nghĩa Hưng

Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Dân kêu cứu việc thu hồi đất và điều chỉnh...

DNTH: Theo đơn thư bạn đọc gửi tới toà soạn, thời gian qua trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đang diễn ra việc thu hồi 1.700m2 thửa đất tại thôn Chợ để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là đất của gia đình bà Phan Thị Oanh nhưng bà Oanh không được thông báo về việc thu hồi.
Phóng sự điều tra: "Luật ngầm" khi mua xe SH và chiêu trò lách thuế của đại lý ủy quyền Honda

Phóng sự điều tra: "Luật ngầm" khi mua xe SH và chiêu trò lách thuế của...

Giá những chiếc SH150i, SH125 các phiên bản ABS, CBS tại các đại lý ủy quyền Honda chênh tới hàng chục triệu đồng so với giá niêm yết? Nguyên nhân do đâu?
Hà Nội: "Choáng" thông báo tiền nước 23,6 triệu đồng/tháng, không nộp cắt nước

Hà Nội: "Choáng" thông báo tiền nước 23,6 triệu đồng/tháng, không nộp...

Hóa đơn tiền nước chỉ vài trăm ngàn đến trên 1,6 triệu đồng mỗi tháng nên khi nhận tờ thông báo tiền nước tháng 2 của Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy lên tới trên 23,6 triệu đồng, gia đình chị Thu vô cùng sửng sốt.
Bình Dương: Thủ tục hành chính làm khó doanh nghiệp!

Bình Dương: Thủ tục hành chính làm khó doanh nghiệp!

Từ vị trí thứ 14/2017, tỉnh Bình Dương vươn lên lọt top 10 tỉnh dẫn đầu về PCI năm 2018 với 66,09 điểm. Bình Dương được DN đánh giá tích cực về sự linh hoạt, sáng tạo của phía chính quyền và tính công khai, minh bạch của môi trường kinh doanh. Song ở đâu đó, tại tỉnh này, vẫn có những cán bộ cơ hội, nhũng nhiễu, cố tình đi ngược với chủ trương đề ra của tỉnh…
Lấy được tiền bảo hiểm xe máy thì phải ăn hết cả “tạ hành”

Lấy được tiền bảo hiểm xe máy thì phải ăn hết cả “tạ hành”

Lấy được tiền bảo hiểm xe máy thì phải ăn hết cả “tạ hành”- đó là một bình luận đáng chú ý của bạn đọc gửi về báo Lao Động liên quan đến bảo hiểm xe máy bắt buộc và cách chi trả bảo hiểm khi xảy ra tại nạn. “Hành” là tiếng lóng để chỉ việc bị “hành xác” với những thủ tục nhiêu khê, rắc rối. Ở đây cho thấy tâm lý người dân thà tự thoả thuận giải quyết cho xong việc thay vì phải nhờ đến bảo hiểm.
Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu được nhận, người nghèo mất suất

Tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở Đắk Lắk: Nhà giàu...

DNTH: Nhiều hộ gia đình có điều kiện kinh tế khá giả vẫn được cho vào danh sách để nhận tiền hỗ trợ dịch bệnh Covid-19.

Có thể bạn quan tâm

Tin tức mới nhất