Quảng Bình: Thầy cô Trường THCS Hải Đình với tinh thần “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”

2020-04-22 10:59:46 Phóng Viên

DNTH: Nhằm góp phần cùng đất nước vượt qua trong thời kỳ khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT), Sở Giáo dục & Đào tạo Quảng Bình, Phòng Giáo dục & Đào tạo Thành phố Đồng Hới liên tục có những công văn hướng dẫn thực hiện đảm bảo an toàn sức khỏe, sự bình yên cho cộng đồng và duy trì hoạt động dạy - học trong giai đoạn giãn cách hợp lý.


Một buổi học online của cô và trò.

Với những bước đi đầu tiên, mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng với sự đồng lòng, đồng sức của tập thể sư phạm nhà trường; làm việc với  tinh thần trách nhiệm cao, sự nhiệt tình của giáo viên và đặc biệt là tinh thần hiếu học của học sinh trường THCS Hải Đình, tin rằng việc dạy và học trực tuyến sẽ thu lại những kết quả tích cực.

Cùng với các đơn vị đóng trên địa bàn, trường THCS Hải Đình trở thành điểm sáng của ngành GD&ĐT Đồng Hới. Với tinh thần “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học” BGH nhà trường THCS Hải Đình đã chỉ đạo và xây dựng kế hoạch hướng dẫn ôn tập kiến thức cho học sinh trong thời gian nghỉ dịch. Đồng thời thông báo cho học sinh thời gian học trên truyền hình, đăc biệt, nhà trường đã lập kế hoạch, tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến trên phần mềm Zoom và đã triển khai dạy học trực tuyến các môn ở các khối lớp cho học sinh.

Buổi họp trực tuyến qua internet của tập thể giáo viên nhà trường.

Cùng đó, trường THCS Hải Đình đã thực hiện công văn số 124/BGD-ĐT về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên trong quá trình học tập trên Internet; công văn số 177/PGD-ĐT Đồng Hới về việc tổ chức trên kênh VTV7 Đài truyền hình Việt Nam.

Cô Trương Thị Thu Hiền  - Hiệu trưởng Trường THCS Hải Đình cho biết: “Thời điểm này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học trong nhà trường, việc thực hiện chương trình giảng dạy bị gián đoạn, giáo viên thay đổi phương pháp giảng dạy nên bước đầu còn lúng túng. Học sinh nghỉ học lâu nên kiến thức phần nào bị mai một, một số em ý thức học tập ở nhà chưa cao; một số phụ huynh chưa thật sự quan tâm đến việc học của con em mình; việc học trực tuyến của học sinh cũng gặp nhiều khó khăn vì một số gia đình không có máy tính hoặc điện thoại di động có thể kết nối mạng để phục vụ việc học tập của con em; sự tương tác giữa giáo viên và học sinh còn hạn chế, số lượng học sinh tham gia không đảm bảo 100%. Phần lớn việc triển khai dạy học trực tuyến vào cùng một thời điểm nên đường truyền của nhà mạng yếu, việc dạy học bị gián đoạn”.

Một tiết học tiếng anh qua mạng internet.

Giáo viên bộ môn soạn nội dung ôn tập theo các khối, môn mình phụ trách làm đề gửi để học sinh tự học. Hàng ngày, giáo viên trực thu nhận kết quả ôn tập của học sinh của lớp mình phụ trách và gửi báo cáo hàng ngày về cho tổ trưởng tổ chuyên môn. Các giáo viên thường xuyên liên lạc, hướng dẫn học sinh học tập, trả lời các câu hỏi của học sinh qua các phương tiện công nghệ thông tin. Học sinh lớp 9 ngoài đề cương ôn tập như các lớp khác giáo viên Toán - Văn - Anh hướng dẫn các em học qua Kênh TV Hà Nội 1, youtube, kênh hocmai.com, các nhóm Zalo, Facebook…để chuyển tải các đơn vị kiến thức học sinh cần nắm.

“Vi din biến phc tp ca dch bnh, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo tiến hành rà soát, xây dựng chương trình theo quy định của Bộ; chỉ đạo dạy học trực tuyến, ôn tập cho học sinh với tinh thần “ Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, nhà đã tạo điều kiện cho các giáo viên được tập huấn về công nghệ thông tin (CNTT) nên kĩ năng sử dụng CNTT thành thạo hơn, giáo viên cũng có những thay đổi về phương pháp dạy học để phù hợp với tình hình chung. Bước đầu khi triển khai dạy học trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của toàn thể Sư phạm nhà trường sẽ đem lại những kết quả nhất định, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và tạo được lòng tin đối với phụ huynh, học sinh, giúp học sinh ôn tập và nắm được kiến thức mới để việc học không bị gián đoạn”. Cô Trương Thị Thu Hiền cho biết thêm.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm Zoom trên máy tính.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cô giáo Trương Thị Thu Hiền  - Hiệu trưởng Trường THCS Hải Đình đã sử dụng phần mềm Zoom Cloud Meeting trên laptop, nhập mã ID và password để vào phòng họp trực tuyến của HĐSP. Qua đó các giáo viên được tâp huấn sử dụng và đã tiến hành dạy học trực tuyến cho học sinh trong suốt thời gian qua.

Trong khi học sinh phải nghỉ học ở nhà đã đến tuần thứ 11, các trường học đã kịp thời triển khai hướng dẫn ôn tập cho học sinh bằng cách giao bài qua website của đơn vị, photo bản giấy, hoặc lập nhóm học tập trên zoom, zalo, facebook... Sự kết nối không chỉ giữa giáo viên và học sinh, mà nhà trường còn động viên phụ huynh cùng tham gia quản lý, động viên con em mình hoàn thành các nhiệm vụ học tập được giao. Phong trào học tập ở các địa phương, đơn vị vì thế vẫn diễn ra đều khắp, bền bỉ và hiệu quả.

Cô giáo ra đề bài kiểm tra địa lý cho các em qua internet.

Cô Nguyễn Thị Anh Toàn – Giáo viên môn địa lí – trường THCS Hải Đình cho rằng: “Với tinh thần của nhà trường: “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Từ khi nghỉ dịch Covid-19 đến nay, ngoài việc thường xuyên ra bài tập về nhà cho học sinh hàng tuần, các giáo viên trong trường còn tích cực dạy học trực tuyến qua phần mềm Zoom ở nhiều môn ở các khối lớp. Thi gian đầu khi chúng tôi tập làm quen với phương pháp dạy học trực tuyến cũng đã gặp không ít bỡ ngỡ và sau một thời gian đã giúp chúng tôi có được những trải nghiệm nhất định. Ngoài ra, nhiều phụ huynh và học sinh tỏ ra rất hào hứng khi tham gia hình thức học này”.

Các hình thức quản lý trực tuyến trong bối cảnh đó cũng được đẩy mạnh. Nhà trường học sớm thiết lập không gian họp trên những trang mạng như kênh trực tuyến của VNPT, Zoom,... được các giáo viên hưởng ứng và kết nối tích cực. Khác với họp offline, việc họp online tiện hơn rất nhiều vì mọi người chỉ cần một chiếc smartphone hoặc laptop có kết nối internet là có thể tham gia, không hề bị giới hạn bởi không gian, học liệu.

Được biết, dưới sự chỉ đạo sát sao - giám sát chặt chẽ của Sở GD&ĐT Quảng Bình và phòng GD&ĐT Thành phố Đồng Hới đã phần nào thúc đẩy quá trình thực hiện của trường THCS Hải Đình, các trường như THCS Đồng Mỹ; Tiểu học Chu Văn An; TH Hải Thành; TH Lộc Ninh; TH số 1 Nam Lý…đã thực triển khai kế hoạch dạy - học rất tốt, được sự đồng thuận cao của phụ huynh học sinh.

Thời gian mà Chỉ thị 16 đề ra là "15 ngày vàng" đã qua và cuộc chiến chống dịch Covid-19 có thể còn dài, nhưng với những nỗ lực của ngành giáo dục Đồng Hới nói chung và với tinh thần đổi mới, sáng tạo của các trường học trên địa bàn thành phố Đồng Hới chắc chắn các đơn vị giáo dục sẽ chung tay cùng cả nước vượt qua khó khăn, để giữ vững nhiệm vụ "dạy tốt, học tốt", khẳng định là một trong những đơn vị dẫn đầu ngành giáo dục toàn tỉnh.

 

 

 

Phạm Trung.