Thứ năm, 13/05/2021, 04:40

Quảng Ninh: Đưa giống lợn quý Móng Cái ra đảo tránh dịch tả châu Phi

Theo ông Trần Xuân Đông - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ninh, nhằm đề phòng dịch tả lợn châu Phi tấn công đàn lợn Móng Cái, cần phải lưu giữ tinh trùng và phôi để sau này nhân giống lại.

Sáng 10/6, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay, địa phương này vừa chấp thuận đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phương án đưa lợn quý ra đảo để bảo tồn, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang lây lan.

quang ninh bao ton giong lon mong cai
Lợn Móng Cái đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì dịch tả lợn châu Phi. Ảnh: N.H.

Ông Trần Xuân Đông cho hay: "Nếu để lại trên đất liền, chẳng may dính dịch tả lợn châu Phi thì sẽ không còn con nào và khả năng sẽ mất hết nguồn lợn Móng Cái thuần chủng, bởi hiện Quảng Ninh mới chỉ lưu giữ được tinh trùng lợn. Toàn bộ đàn lợn thuần chủng này là của các doanh nghiệp, nhưng khi giao cho họ xây dựng phương án tài chính để đưa ra đảo chăn nuôi thì họ kê khai, đề nghị hỗ trợ 10 tỉ đồng. Các doanh nghiệp phải chủ động bảo vệ tài sản của mình, nhà nước chỉ hỗ trợ một phần. Các doanh nghiệp lập dự toán như thế khác gì tỉnh thuê họ bảo vệ đàn lợn của họ".

Cũng theo ông Đông, để đề phòng dịch tả lợn châu Phi tấn công ra ngoài đảo, xóa sổ toàn bộ đàn lợn, thì ngoài việc lưu giữ tinh trùng, cần phải lưu giữ được phôi để sau này nhân giống lại. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh không đủ năng lực để thực hiện việc này và đang kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ.

Lợn Móng Cái là giống lợn nhỏ, thịt thơm ngon, mềm dẻo vượt trội so với những loại thịt lợn khác. Là một giống lợn đặc biệt của Quảng Ninh, nếu bị đại dịch tả lợn châu Phi tấn công sẽ có khả năng dẫn tới thiệt hại lớn. Thậm chí tuyệt chủng, bởi hiện tại Móng Cái chỉ còn khoảng 300 con thuần chủng tập trung ở một số trang trại của tư nhân tại Móng Cái. Bởi vậy, tỉnh Quảng Ninh đang tính tới việc đưa đàn lợn này ra ngoài đảo xa để hạn chế sự lây lan của dịch tả lợn châu Phi.

Trước nguy cơ số lợn Móng Cái thuần chủng này bị dịch tấn công, Quảng Ninh đã tính đến việc đưa số lợn này ra đảo Vĩnh Thực - nằm cách trung tâm TP Móng Cái khoảng 20km.

quang ninh bao ton giong lon mong cai
Quảng Ninh đang lên phương án đưa lợn quý ra đảo để bảo tồn. Ảnh: N.H.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh, địa phương này có gần 1.700 con lợn thuần chủng gốc Móng Cái và lợn Hương. Riêng lợn Móng Cái chỉ còn khoảng 300 con thuần chủng. Các giống lợn quý này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi được nuôi ở các vùng đã có dịch tả lợn châu Phi của Quảng Ninh như thành phố Móng Cái, thị xã Đông Triều, thành phố Cẩm Phả.

Một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh cho biết, đầu tháng 6 đơn vị này đã phối hợp với 2 doanh nghiệp đang nuôi lợn gốc trên địa bàn đi khảo sát tại các đảo. Sở cũng đang lên phương án xây dựng khu vực nuôi và kinh phí đầu tư để tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt trong tháng 6 này.

Tính đến ngày 10/6, dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp tại Quảng Ninh. Toàn bộ 14 huyện, thị thành phố của địa phương này đã xuất hiện dịch với 54.961 con lợn phải tiêu huỷ.

 

 

 

Xuân Đoàn (KTMT T/h)

Cùng chuyên mục

Thịt lợn quay đầu giảm mạnh ngay đầu vụ Tết

Thịt lợn quay đầu giảm mạnh ngay đầu vụ Tết

Sau khi tăng lên mức giá cao nhất trong lịch sử, những ngày gần đây giá thịt lợn hơi đã quay đầu giảm mạnh. Với đà tăng giảm như hiện nay thì giá lợn rất khó dự báo trong dịp Tết Nguyên đán này.
Rộng đường xuất nhập khẩu nhờ Cơ chế một cửa ASEAN

Rộng đường xuất nhập khẩu nhờ Cơ chế một cửa ASEAN

Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành liên quan trong việc tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu, nhất là hàng hóa nông sản.
Nhàn như nuôi dê

Nhàn như nuôi dê

Nhờ nuôi gần 80 con dê các loại, anh Đỗ Văn Chinh ở thôn Khúc Lộng (xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã "đút túi" trên 10 triệu đồng mỗi tháng.
Bài học từ sản xuất và thị trường cá tra

Bài học từ sản xuất và thị trường cá tra

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, từ đầu năm đến nay, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) liên tục giảm, hiện xuống đáy trong 10 năm qua, khiến doanh nghiệp vỡ nợ, người nuôi lao đao.
3 loại thuỷ sản của Việt Nam được Trung Quốc “bật đèn xanh”

3 loại thuỷ sản của Việt Nam được Trung Quốc “bật đèn xanh”

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa có công hàm thông báo cho phép 3 loại thủy sản của Việt Nam được phép xuất khẩu vào nước này.
Tìm nguyên nhân ngao chết trắng bãi tại Hà Tĩnh

Tìm nguyên nhân ngao chết trắng bãi tại Hà Tĩnh

Ngao nuôi ở khu vực cửa biển thuộc xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu chết rải rác từ sau tết Nguyên đán 2020 và kéo dài cho đến nay, khiến nhiều hộ dân thiệt hại.
Người dân lao đao vì giá tôm hùm thấp kỷ lục

Người dân lao đao vì giá tôm hùm thấp kỷ lục

Do thị trường tiêu thụ thu hẹp, giá tôm hùm thương phẩm tại Khánh Hoà vẫn đang ở mức thấp kỷ lục, dao động từ 500.000 – 600.000 đồng/kg tôm hùm xanh và 1.000.000 – 1.100.000 đồng/kg tôm hùm bông loại 1 (trọng lượng trên 1kg/con). Đây là mức giá thấp chỉ bằng gần một nửa so với thời điểm cuối năm 2018.
Giá thịt lợn leo thang, hàng ăn đồng loạt tăng giá

Giá thịt lợn leo thang, hàng ăn đồng loạt tăng giá

Thời gian gần đây giá lợn hơi đã vượt mức kỷ lục lên 90.000 đồng/kg, khiến các nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống từ thịt lợn như bánh mỳ, bún chả, bún mọc, bánh trưng… đồng loạt treo biển tăng giá.