Quảng Ninh: Hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

2019-01-18 14:48:09 admin

DN&TH; Ngày 18/1/2019 tại Khách sạn Vinpearl Resord and Spa Hạ Long, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, long trọng tổ chức Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2018 với chủ đề “DDCI- Hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”. Đây là sự kiện được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên với sự tham gia của 35 đơn vị gồm 14/14 địa phương và 21 sở, ngành trên địa bàn tỉnh.


Theo đó, tại buổi lễ tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đánh giá 21 đơn vị bằng số lượng đơn vị tham gia đánh giá DDCI 2017 Khối Sở, Ban ngành 2018 tiếp tục đà cải thiện chất lượng điều hành kinh tế với mức điểm trung vị tăng xấp xỉ 8 điểm lên 69.33 điểm. Đây là mức điểm cao khi nhìn lại hai năm trước đây trung vị của khối này chỉ đạt 51.81 điểm năm 2016.

Xét về tính đồng đều giữa 21 đơn vị tham gia đánh giá, xu hướng co hẹp khoảng điểm sau khi đã quan sát thấy trong năm 2017 tiếp tục trong năm nay từ mức 42.40 điểm, năm 2016 xuống còn 30,29 điểm năm 2017 và 21.68 điểm năm 2018.

Với việc cải thiện mạnh mẽ của nhóm đơn vị xếp cuối bảng xếp hạng cải thiện từ mức 39,37 điểm năm 2016 lên mức 45,91 điểm năm 2017 và năm nay đạt 56,13 điểm cho thấy không một đơn vị nào ở Quảng Ninh tự mãn và sự đồng tốc trong cải cách và hiệu lực của hệ thống là tác nhân cơ bản thay đổi chất lượng và thứ hạng cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh trong nhiều năm tới.

Về DDCI khối địa phương, có thể nói năm 2018 ghi nhận rất nhiều tiến bộ thể hiện tính hiệu quả của hệ thống chính quyền cơ sở. Thành phố Cẩm Phả tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất bảng xếp hạng với mức điểm 75,61 tăng gần 5,7 điểm so với năm 2017. Đây là thành tích rất ngoạn mục đóng góp trực tiếp vào cải thiện trung vị của toàn khối địa phương từ 63,26 năm 2017 lên 64,71 điểm năm 2018.

Ba địa phương xếp tiếp theo là Huyện Hoành Bồ 68,95 điểm xếp thứ hai, Thị xã Quảng Yên 68,23 điểm xếp thứ 3 và Thành phố Uông Bí xếp thứ 4 với 66,76 điểm. Đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận sự trở lại của Huyện Hoành Bồ từng xếp thứ hai trong DDCI 2016 và sự ổn định của Thành phố Uông Bí luôn duy trì có mặt trong nhóm dẫn đầu từ đánh giá thí điểm 2015.

Tiếp theo là nhóm các địa phương Thành phố Hạ Long, Huyện Hải Hà, Huyện Đầm Hà, Thành phố Móng Cái, Huyện Cô Tô và Huyện Ba Chẽ với trung bình trên 64 điểm. Hai địa phương xếp cuối là Huyện Tiên Yên và Huyện Bình Liêu cũng đạt trên 50 điểm. Điểm hạn chế duy nhất của khối địa phương trong năm 2018 là khoảng cách điểm giữa địa phương dẫn đầu và địa phương xếp cuối tăng thêm từ mức 17,68 điểm năm 2017 lên lức 24,83 điểm năm 2018.

Bên cạnh đó, chỉ số quản trị doanh nghiệp(CMI) cộng đồng doanh nghiệp(DN) tại Tp. Hạ Long được đánh giá có năng lực quản trị tốt nhất khi các chỉ tiêu đánh giá CMI của thành phố này nằm trong hầu hết nhóm xếp đầu. Với từng chỉ tiêu mỗi địa phương lại có các thế mạnh khác nhau.

Cụ thể, doanh nghiệp tại Tp Uông Bí được đánh giá cao nhất xét từ góc độ vận hành theo nguyên tắc điều chỉnh quy trình thay vì chạy theo sự vụ. Tại thành phố này có tới 71% doanh nghiệp khi gặp các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh, DN tập trung rà soát và điều chỉnh quy trình làm việc để ngăn ngừa tình trạng tương tự tái diễn chứ không chỉ lo khắc phục hậu quả.

Xét từ góc độ sử dụng bộ chỉ số hiệu quả công việc (KPI) trong đánh giá kết quả công việc của nhân viên, cộng đồng doanh nghiệp Tx. Quảng Yên xếp cao nhất với 41%.

Xét năng lực quản trị doanh nghiệp trên cơ sở DN đề bạt và thăng chức cho cán bộ dựa trên kết quả, hiệu quả công việc, cộng đồng doanh nghiệp Tp. Cẩm Phả xếp thứ nhất với 59%.

Đánh giá doanh nghiệp trên cơ sở thu thập và quản lý dữ liệu, cơ sở dữ liệu cho công việc kinh doanh cộng đồng doanh nghiệp Tp Móng Cái xếp thứ nhất với 47%.

Đánh giá doanh nghiệp trên cơ sở sử dụng dữ liệu, cơ sở dữ liệu cho việc ra quyết định thị trường, cộng đồng doanh nghiệp Tp Hạ Long xếp thứ nhất với 48%.

Cộng đồng doanh nghiệp Tp. Cẩm Phả xếp thứ nhất về khía cạnh quản lý rủi ro với các DN đối tác trong chuỗi cung ứng mà DN có thể ảnh hưởng với 37,9%.

Cộng đồng doanh nghiệp Tp. Hạ Long xếp thứ nhất về việc thực thi chính sách quản lý rủi ro từ thiên tai và các hiện tượng bất thường 37,5%

Cộng đồng doanh nghiệp Tp. Hạ Long xếp thứ nhất về khía cạnh DN công bố, công khai các thông tin liên quan đến tầm nhìn, chiến lược, quy tắc đạo đức kinh doanh, kế hoạch và chế độ, nội quy bên trong công ty với tỷ lệ 52,6%.

Đặc biệt, về chỉ số trách nhiệm xã hội của DN (CSR) thì DN tại Tp Uông Bí được đánh giá cao nhất xét từ góc độ DN thực thi có hiệu quả và thống nhất bộ quy tắc ứng xử nội bộ trong toàn hệ thống DN với thống kê 62,4%với 7,65 điểm

Xét từ góc độ DN có phân công cán bộ chịu trách nhiệm các vấn đề xã hội, nhân đạo và thiện nguyện, cộng đồng doanh nghiệp Huyện Hoành Bồ xếp thứ  nhất với 50%.

Xét DN tổ chức các khóa đào tạo cho người lao động về quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp Huyện Bình Liêu xếp thứ nhất với 54,3%.

Đánh giá doanh nghiệp trên cơ sở DN thực thi chính sách, biện pháp bảo vệ môi trường về tiết kiệm năng lượng và sử dụng nước, doanh nghiệp Huyện Bình Liêu xếp thứ nhất với 82,86%.

Đánh giá DN thực thi chính sách bảo vệ môi trường liên quan đến quản lý rác thải và hạn chế chất thải rắn hoặc hóa chất tồn dư Huyện Bình Liêu xếp thứ nhất với 80%.

Cộng đồng DN Tp. Cẩm Phả xếp thứ nhất với kết qua 61% DN yêu cầu các đối tác trong chuỗi cung ứng phải tuân thủ các quy chế, quy định của DN về lao động, bảo vệ môi trường.

Cộng đồng DN Huyện Hoanh Bồ xếp thứ nhất với tỷ lệ 43,75% DN đã tiến hành kiểm toán nội bộ các vấn đề và chính sách trách nhiệm xã hội.

Cộng đồng DN Tp. Móng Cái  xếp thứ nhất với tỷ lệ 27,46% DN đã tiến hành kiểm toán DN đã tiến hành kiểm toán bên thứ ba các vấn đề và chính sách trách nhiệm xã hội.

DN Huyện Bình Liêu xếp thứ nhất với 36,4% DN đã tiến hành kiểm toán các vấn đề và chính sách bảo vệ môi trường.

DDCI Quảng Ninh một lần nữa khẳng định chính sách nhất quán cầu thị và lắng nghe doanh nghiệp của Chính quyền tỉnh qua các thời kỳ. DDCI giúp tất cả các đơn vị tham gia đánh giá phân tích bức tranh chi tiết hơn về năng lực, kết quả và tác động của hoạt động điều hành kinh tế. Trưng cầu ý kiến doanh nghiệp thường niên một mặt giúp Tỉnh Quảng Ninh xác định những nút thắt trong công tác điều hành, mặt khác trực tiếp hỗ trợ tất các đơn vị tham mưu điều hành trong công tác lập kế hoạch, triển khai và chủ động đánh giá. Quan trọng hơn nữa, thông qua DDCI, tỉnh Quảng Ninh đã chân thành chuyển thông điệp đến cộng đồng doanh nghiệp cả nước và trong nội bộ tỉnh về tầm nhìn phát triển hướng đến môi trường văn minh đáng sống, môi trường kinh doanh minh bạch, công khai và hướng tới sự phát triển doanh nghiệp bền vững.

                                                                                                                          

 

 

Chính Bình