Quảng Ninh xem xét thu hồi dự án khai thác cát của công ty Đông Bắc A

2019-05-16 14:30:03 admin

Dù được cấp phép khai thác khoáng sản (cát) trên vùng biển thuộc phường Bình Ngọc (TP Móng Cái, Quảng Ninh), nhưng Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ các thủ tục cần thiết. Dù vậy, doanh nghiệp này vẫn tổ chức hoạt động ồ ạt và thậm chí còn vượt quá khu vực được cấp phép.


Tháng 12/2018, Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A được Quảng Ninh cấp giấy phép khai thác khoáng sản theo phương pháp lộ thiên tại mỏ Bình Ngọc với diện tích 100 ha, công suất 4,5 triệu m3/năm.

Trước thông tin Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A hoạt động khai thác cát vượt quá khu vực được cấp phép do người dân phản ánh tới các cấp chính quyền. Ngày 3/5, chính quyền thành phố Móng Cái đã ra quyết định tạm đình chỉ dự án để điều tra các sai phạm.

Đến chiều 14/5, tại cuộc họp thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức, ông Vũ Văn Hợp – Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, hoạt động khai thác cát của Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A tại vùng biển Móng Cái là hoàn toàn sai vị trí được cấp phép, thiếu các thủ tục pháp lý theo quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản. Hoạt động khai thác cát của Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A tại vùng biển Móng Cái là hoàn toàn sai vị trí được cấp phép, thiếu các thủ tục pháp lý theo quy định trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Theo ông Hợp, chủ trương khai thác cát tại khu vực phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) là để phục vụ các dự án trọng điểm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp thực hiện không đúng vị trí được cấp, chính quyền địa phương cũng buông lỏng quản lý tài nguyên.

quang ninh xem xet thu hoi du an khai thac cat cua cong ty dong bac a

Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Đông Bắc A khai thác cát khi chưa hoàn thiện các thủ tục
Ảnh: N.H – Thanhnien.vn

UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Móng Cái, Công an tỉnh, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, kiểm tra hiện trường, đánh giá thực trạng để tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác cát tại khu vực thành phố Móng Cái và khu vực giáp ranh; tuyệt đối không để xảy ra các hoạt động sai quy định; kịp thời xử lý hoặc phối hợp xử lý nghiêm các sai phạm…

UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra xác minh ngay hiện tượng khai thác cát sai quy định tại khu vực các phường Bình Ngọc, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực (Móng Cái); trong đó yêu cầu xác định rõ các vấn đề liên quan, kiên quyết xử lý nghiêm, triệt để đối với các hành vi vi phạm; thực hiện các biện pháp khắc phục để đảm bảo an ninh trật tự, môi trường… tuyệt đối không để xảy ra các hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, thì địa điểm khai thác trên gần khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc. Ngoài ra, xung quanh khu vực này còn có các hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản truyền thống của người dân trên địa bàn; tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp, khiếu kiện gây mất an ninh trật tự khu vực biên giới.

“Chúng tôi đã giao Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra quá trình thực hiện dự án khai thác cát tại khu vực trên. Nếu sai phạm ở mức nghiêm trọng sẽ xem xét thu hồi dự án hoặc có thể xử lý hình sự” – ông Vũ Văn Hợp nói.

 

 

 

Trần Giang (KTMT T/h)