Quế Ninh: Đường bê tông, nhà mới mọc lên từ trồng rừng, nuôi bò...

2019-08-01 18:09:25 admin

Nhờ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Quế Ninh (Nông Sơn, Quảng Nam) đã có nhiều đổi thay so với 8 năm trước. Diện mạo vùng quê thuần nông đã có nhiều khởi sắc, nhiều ngôi nhà mới mọc lên, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa kiên cố, sạch đẹp.


Làng quê đổi thay

Về Quế Ninh trong những ngày cuối tháng 7, chúng tôi mới cảm nhận được hết không khí vui tươi, phấn khởi của bà con. Ông Lê Văn Ni - Chủ tịch UBND xã Quế Ninh cho biết, công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM.

Với quyết tâm cao của chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của nhân dân, sau 8 năm triển khai thực hiện NTM, Quế Ninh đã có nhiều đổi thay, bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc, chất lượng đời sống của người dân ngày càng nâng cao.

que ninh: duong be tong, nha moi moc len tu trong rung, nuoi bo... hinh anh 1

 Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đã làm thay đổi bộ mặt xã Quế Ninh ngày càng khởi sắc. (ảnh: Trần Hậu)

“Là xã thuần nông, với tập quán sản xuất nông - lâm nghiệp kết hợp với chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, tự phát, nên nguồn thu nhập của đại bộ phận nhân dân còn thấp, tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương hạn chế, đời sống người dân còn thấp. Thêm vào đó, hệ thống cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, dân cư thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn…” - ông Ni chia sẻ.

Theo ông Ni, xác định xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là giao thông là bước đi mang tính đột phá, vì vậy, thời gian qua, địa phường đã xây dựng được 2km đường trục xã, 8.306km đường xóm, đặc biệt là đường huyện, đường ĐH-2 đi qua xã Quế Ninh dài khoảng 8,2km đã được đầu tư. Bên cạnh đó, địa phương đã kiên cố hóa được 12,62km kênh mương... Các công trình phục vụ dân sinh khác như: Trường học, điện, nhà văn hóa, trạm y tế… cũng được địa phương quan tâm, đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Minh - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Mậu La cho hay, từ khi có chủ trương xây dựng NTM, bà con nhân dân trong thôn ai cũng hưởng ứng tích cực, tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công, tiền của, dỡ bỏ hàng rào, cây cối để làm đường. Nhờ đó, hiện nay, đường sá trong thôn được bêtông hóa sạch sẽ, khang trang hơn, ôtô, xe tải đi vào được tận nơi.

Phát triển kinh tế rừng

Theo ông Ni, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của xây dựng NTM. Vì vậy, bên cạnh việc tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, Quế Ninh cũng chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhờ đó tạo sự chuyển biển trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Quế Ninh đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế, đề án làm ăn hiệu quả như: Trồng rừng, chăn nuôi bò, trồng sen, trồng cây ăn quả, sản xuất lúa,…

Những kết quả đạt được sau hơn 8 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã và đang trở thành tiền đề vững chắc, động lực để chính quyền và nhân dân xã Quế Ninh tiếp tục hành trình NTM, nhằm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh hơn”. 
Ông Lê Văn Ni - Chủ tịch UBND xã Quế Ninh

Điểm mạnh của xã là kinh tế rừng. Hiện nay, toàn xã có khoảng trên 1.000ha rừng trồng, với trên 50% số hộ có rừng. Nhờ phát triển kinh tế rừng, thu nhập của các hộ tăng đều qua các năm.

Tiêu biểu phải kể đến hộ ông Võ Tấn (ở thôn Ninh Khánh) trồng trên 10ha, ông Hà Văn Mười (ở thôn Ninh Khánh) trồng trên 30ha, hộ ông Hoàng Tiến Dũng (ở thôn Mậu La) trồng gần 10ha… đều có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/hộ/năm.

Đến nay, Quế Ninh đã đạt 11/19 tiêu chí, thu nhập bình quân đạt 21,45 triệu đồng/người/năm (năm 2018), tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể, còn 6,6%. Trong năm 2019, xã dự kiến hoàn thành thêm 2 tiêu chí nữa, gồm hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và hộ nghèo. 

 

 

Theo Dân việt